Vịnh México

Vịnh México (tiếng Tây Ban Nha: golfo de México) là hải vực lớn thứ 9 thế giới. Vịnh là một nhánh của Đại Tây Dương, bao bọc phần lớn bởi lục địa Bắc Mỹ và đảo Cuba. Vịnh này giáp Hoa Kỳ về phía đông bắc, chính bắc và tây bắc; phía tây nam và nam vịnh giáp México; phía đông nam giáp đảo quốc Cuba. Hình dáng của vịnh này gầy như oval; rộng khoảng 810 hải lý (1.500 km). Vịnh là lòng chảo trầm tích, đáy vịnh cấu tạo bởi đá vụn.

Vịnh México có hai cửa chính. Eo biển Florida giữa Mỹ và Cuba thông vịnh với Đại Tây Dương ở phía đông còn Eo biển Yucatan giữa México và Cuba thông vịnh với biển Caribe ở phía đông nam. Vịnh México cùng với biển Caribe có thể coi như một nội hải của châu Mỹ.

Thủy triều trong vịnh rất yếu vì đường thông vịnh với đại dương tương đối hẹp. Diện tích vịnh là khoảng 615.000 mi² (1,6 triệu km²) với một nửa thuộc vùng nước nông trong phạm vi của hai cực khi nước lên và nước xuống. Ở điểm sâu nhất có tên là Vực Sigsbee, tầm sâu là 4.384 m. Đó là một rãnh biển hình máng dài hơn 300 hải lý (550 km), hình thành cách đây 300 triệu năm khi lòng vịnh chìm xuống.[1] Có bằng chứng cho rằng Hố Chicxulub là do một khối thiên thạch rớt xuống địa cầu 65 triệu năm trước và tạo ra vết lõm này. Thời điểm đó ăn khớp với sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-phân đại đệ Tam của Trái Đất.[2]

Vịnh México
Fixed gulf map
Bathymulation Địa hình của Vịnh México
Vị tríAmerican Mediterranean Sea
Tọa độ25°B 90°T / 25°B 90°TTọa độ: 25°B 90°T / 25°B 90°T
Nguồn sôngRio Grande, Mississippi River
Nguồn nước
biển/đại dương
Atlantic Ocean, Caribbean Sea
Lưu vực quốc giaUnited States
Mexico
Cuba
Chiều rộng tối đa1.500 km (932,06 mi)
Diện tích bề mặt1.550.000 km2 (600.000 sq mi)
15-07-14-Yucatan-Ölfelder-RalfR-WMA 0481
Cantarell

Tham khảo

  1. ^ “General Facts about the Gulf of Mexico”. Truy cập ngày 27 tháng 12 năm 2006.
  2. ^ Buckley, A. (1997). “Dinosaur Extinction Page”.
BP

BP plc (viết tắt tiếng Anh: của Bristish Petroleum) là một công ty dầu khí đóng trụ sở tại Luân Đôn, Anh quốc. Đây là một công ty năng lượng toàn cầu, là công ty năng lượng lớn thứ 3 thế giới, là công ty lớn thứ 4 thế giới. Là một công ty dầu khí đa quốc gia, BP là công ty lớn nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trụ sở công ty đóng tại St James's, City of Westminster, Luân Đôn. BP America's đóng trụ sở ở One Westlake Park tại Houston Energy Corridor, Texas. Công ty chuyên về khai thác dầu khí, các sản phẩm dầu khí. Hiện nay công ty này đang được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn, là một bộ phận của FTSE 100 Index.

Năm 2009, công ty có doanh thu 246,1 tỷ đô la Mỹ, lợi nhuận ròng đạt 16,58 tỷ đô la Mỹ và sử dụng 80.300 nhân công trên toàn thế giới.

Sự cố của giàn Deepwater Horizon ngày 20 tháng 4 năm 2010 đã khiến 11 người thiệt mạng, gây ra tràn dầu ở một khu vực rộng lớn trong vịnh México gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hoang dã trong khu vực, đến ngành ngư nghiệp và du lịch các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Biển Caribe

Biển Caribe (Phiên âm: Ca-ri-bê) là một vùng biển nhiệt đới ở Tây Bán cầu thuộc Đại Tây Dương. Đây là một vùng biển bao bọc bởi một chuỗi hải đảo cùng hai lục địa, Bắc và Nam Mỹ. Bờ biển phía nam giáp Nam Mỹ, phía tây và tây-nam giáp México và Trung Mỹ. phía bắc và đông là chuỗi đảo Antilles, gồm Đại Antilles và Tiểu Antilles. Toàn khu vực quanh biển Caribe còn gọi là Vùng Caribe.

Biển Caribe là một trong những vùng biển lớn trên thế giới với diện tích 2.754.000 km².. Điểm sâu nhất là vực Cayman giữa Cuba và Jamaica ở 7.686 m dưới mặt biển. Biển Caribe có nhiều vũng nhỏ cùng vịnh lớn như Vũng Gonâve, Vũng Venezuela, Vũng Darien, Vịnh Mosquitos và Vịnh Honduras.

Biển Sibuyan

Biển Sibuyan là một biển nhỏ nằm ở Philippines, ngăn cách Visayas với đảo Luzon ở phía bắc. Nó giáp đảo Paray về phía nam, Mindoro về phía tây, Masbate về phía đông, và về phía bắc Marinduque và bán đảo Bicol của Luzon.

Bán đảo Yucatán

Bán đảo Yucatán (tiếng Tây Ban Nha: Península de Yucatán), nằm tại đông nam México, tách biệt biển Caribe với vịnh México, bờ biển phía bắc của bán đảo nằm bên eo biển Yucatán. Bán đảo nhằm ở phía đông của eo đất Tehuantepec, một phân vùng địa lý chia tách Trung Mỹ với phần còn lại của đại lục Bắc Mỹ.

Bán đảo bao gồm lãnh thổ các bang Yucatán, Campeche, và Quintana Roo của México; phần phía bắc của đất nước Belize; và phần phía bắc tỉnh Petén của đất nước Guatemala.

Châu thổ sông Mississippi

Châu thổ sông Mississippi là một vùng rộng 3 triệu mẫu vuông (12.000 km2) kéo dài từ vịnh Vermilion ở miền tây, đến quần đảo Chandeleur trong vịnh México gần bờ biển đông nam Louisiana. Đây là một phần của đồng bằng duyên hải Louisana, một trong những vùng đất ngập nước rộng nhất Hoa Kỳ. Châu thổ sông Mississippi là châu thổ rộng thứ 7 trên thế giới và là một vùng địa lý quan trọng của nước Mỹ. Đây là vùng trũng rút nước lớn nhất đất nước, đổ 470.000 foot vuông nước mỗi giây vào vịnh México.

Deepwater Horizon

Deepwater Horizon là một giàn khoan bán tiềm thủy vùng nước cực sâu với cơ chế định vị tự động được lắp dựng vào năm 2001. Mục đích của giàn khoan này là khoan giếng dầu ở vùng nước sâu và có thể di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác khi cần thiết. Sau khi công tác khoan hoàn thành, việc bơm dầu được thực hiện bởi các thiết bị khác.

Deepwater Horizon thuộc sở hữu của Transocean và cho BP thuê cho đến tháng 9 năm 2013. Tháng 9 năm 2009, giàn khoan này khoan mỏ dầu sâu nhất trong lịch sử. Deepwater Horizon đã chìm ngày 22 tháng 4 năm 2010 do kết quả của một vụ nổ hai ngày trước đó.

Thiết kế ban đầu cho R&B Falcon, Deepwater Horizon được lắp đặt bởi Hyundai Heavy Industries tại Ulsan, Hàn Quốc. Việc lắp đặt bắt đầu vào tháng 12 năm 1998 và giàn đã được giao vào tháng 2 năm 2001 sau khi Transocean mua lại từ R&B.

Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ

Vùng Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ bao gồm duyên hải của các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico. Các tiểu bang Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida được biết đến là Các tiểu bang Vịnh. Tất cả các tiểu bang Vịnh Mexico nằm trong vùng Nam Hoa Kỳ.

Eo biển Yucatán

Eo biển Yucatán nằm giữa México và Cuba. Eo biển kết nối bồn địa Yucatán ở biển Caribe với Vịnh Mexico. Eo biển rộng khoảng 217 kilômét (135 mi) giữa Mũi Catoche tại Mexico và Mũi San Antonio, Cuba và có độ sâu tối đa là 2.779 mét (9.117 ft).

Louisiana

Louisiana ( () hay (); tiếng Pháp Louisiana: La Louisiane, [la lwizjan] hay [la luzjan]; tiếng Creole Louisiana: Léta de la Lwizyàn; tiếng Pháp chuẩn État de Louisiane, [lwizjan] ( nghe)) là một tiểu bang tọa lạc ở miền Nam Hoa Kỳ. Louisiana là bang rộng lớn thứ 31 và bang đông dân thứ 25 trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Thủ phủ là Baton Rouge, còn thành phố lớn nhất là New Orleans. Louisiana là bang duy nhất của Hoa Kỳ mà phân cấp hành chính được gọi là "parish", tương đương với "county" ở các bang khác. Parish lớn nhất theo dân số là Đông Baton Rouge, và lớn nhất theo diện tích là Plaquemines. Louisiana tiếp giáp với Arkansas về phía bắc, Mississippi về phía đông, Texas về phía tây, và vịnh México về phía nam.

Đa phần đất đai của bang được tạo nên từ trầm tích sông Mississippi, tạo nên những châu thổ rộng lớn và những khu vực bát ngát đầm lầy và đồng lầy ven biển. Tại đây có sự phong phú về sinh vật điển hình miền Nam Hoa Kỳ, với ví dụ là các loài cò quăm và cò trắng. Cũng có nhiều loài ếch cây, và cá như cá tầm và cá tầm thìa. Ở nơi cao hơn một chút, cháy rừng là một hiện tượng phổ biến, và ở đó có những khu rừng thông lá dài bạt ngàn và xavan ngập nước. Những điều này hỗ trợ cho sự sinh tồn của một số lớn thực vật, gồm nhiều loài lan và thực vật ăn thịt. Louisiana có nhiều tộc người bản địa hơn bất kỳ bang miền nam nào khác, trong đó bốn được công nhận cấp liên bang, mười được công nhận cấp bang, và bốn chưa được công nhận.

Naples, Florida

Naples là một thành phố ở Quận Collier, Florida, Hoa Kỳ. Tính đến năm 2015, dân số của thành phố vào khoảng 20.600 người. Naples là một thành phố chính của đảo Naples-Marco, Theo thống kê đô thị Florida, có dân số khoảng 322.000 người vào năm 2015. Naples là một trong những thành phố giàu có nhất ở Hoa Kỳ, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ sáu trong quốc gia trong năm 2012 và tỷ lệ triệu phú đầu người cao thứ hai ở Hoa Kỳ. Bất động sản là một trong những lĩnh vực đắt đỏ nhất trong cả nước, với những ngôi nhà để bán có giá trị vượt quá 40 triệu USD.

Pseudoraja fischeri

Pseudoraja fischeri, là loài cá đuối thuộc họ Rajidae và là thành viên duy nhất của chi Pseudoraja. Loài cá đuối viễn dương này xuất hiện ở Đại Tây Dương từ Florida và khu vực vịnh México tới Honduras.

Quận Okaloosa, Florida

Quận Okaloosa là một quận nằm ở phần phía tây bắc của tiểu bang Florida của Hoa Kỳ, kéo dài từ Vịnh México đến đường tiểu bang Alabama. Theo điều tra dân số, năm 2015 dân số 198.674 người. Quận lỵ là Crestview.

Quận Okaloosa bao gồm trong khu vực thống kê đô thị Crestview-Fort Walton Beach-Destin.

Sông Missouri

Sông Missouri là con sông dài nhất ở Bắc Mỹ. Xuất phát tại dãy núi Rocky thuộc miền tây Montana, sông Missouri chảy theo hướng đông nam với chiều dài 2.341 dặm (3.767 km) trước khi đổ vào sông Mississippi tại St. Louis, Missouri. Nó chảy qua mười bang của Hoa Kỳ và hai tỉnh của Canada. Khi kết hợp với sông Mississippi, nó tạo nên hệ thống sông dài thứ tư trên thế giới.

Tabanus lineola

Tabanus lineola là một loài ruồi trong họ Tabanidae. Nó phân bố ở miền đông và nam Hoa Kỳ và bờ biển của Vịnh México.

Tampa, Florida

Tampa là một thành phố bên bờ Tây của tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, và là quận lỵ của Quận Hillsborough. Đây là thành phố trung tâm của Vùng đô thị Tampa-Saint Petersburg-Clearwater tập trung ở xung quanh Vịnh Tampa. Tampa là một trung tâm công nghiệp lớn và cảng biển và từ năm 1980 thành phố và khu vực đô thị bao quanh đã trở thành một trong những trung tâm tài chính và thương mại quan trọng của Florida.

Veracruz (thành phố)

Veracruz (phát âm tiếng Tây Ban Nha: [beɾaˈkɾus] ( nghe)), tên chính thức Heroica Veracruz, là một thành phố cảng lớn nằm bên vịnh México, thuộc địa phận bang Veracruz, México. Thành phố duy hải này nằm ở miền trung bang Veracruz, cách thủ phủ Xalapa 90 km (56 mi) về phía đông nam theo Quốc lộ Liên bang 140.

Đây là thành phố đông dân nhất bang, với dân số vượt chính municipio Veracruz, do thành phố lan ra tận municipio Boca del Río kề bên. Theo thống kê 2010, thành phố có 554.830 dân, 428.323 ở municipio Veracruz và 126.507 ở municipio Boca del Río. Phát triển từ thời thực dân Tây Ban Nha, Veracruz là thành phố cảng cổ nhất, lớn nhất, quan trọng nhất về mặt lịch sử của México.

Vịnh Campeche

Vịnh Campeche (tiếng Tây Ban Nha: Golfo de Campeche) là một vịnh ở Đại Tây Dương, (đôi khi nhầm lẫn với Bahía de Campeche) là khúc uốn cong phía nam vịnh México. Nó có ba mặt giáp các bang của México là: Campeche, Tabasco và Veracruz. Nó được đặt tên bởi Francisco Hernández de Córdoba và Antonio de Alaminos trong cuộc thám hiểm của họ năm 1517. Vịnh là nơi có sản lượng dầu mỏ kahi thác đứng thứ hai thế giới, cung cấp khoảng 2/3 sản lượng dầu thô của México. Ngày 03 tháng sáu 1979, Ixtoc I, một mỏ dầu thăm dò nằm trong vịnh, đã bị nổ đã gây ra một vụ nổ thảm khốc, gây ra vụ tràn dầu không chủ ý lớn thứ ba trong lịch sử. Diện tích vịnh là 6.000 dặm vuông (16.000 km²) và độ sâu tối đa của vịnh là khoảng 180 feet (55 m).

Vào các tháng trong tháng 6 và tháng 7, Vịnh Campeche được coi là một trong những điểm "nóng" của các cơn bão Đại Tây Dương. Vịnh cũng được coi là biên giới phía đông trên các tuyến đường di cư chính của các loài chim ở châu Mỹ.

Bắc Băng Dương
Đại Tây Dương
Ấn Độ Dương
Thái Bình Dương
Nam Đại Dương
Biển kín

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.