Tiểu Antilles

Tiểu Antilles là nhóm đảo hướng đông của chuỗi Antilles thuộc vùng Biển Caribe. Khi gom chung với Đại AntillesBahamas thì tất cả các nhóm đảo này được gọi là "Tây Ấn đảo".[1]

Tiểu Antilles hình thành do rặng núi lửa hình vòng cung ngầm dưới biển bồi lên ở vành đai Biển Caribe và Đại Tây Dương trông như chữ "C" ngược. Đoạn tây nam của chuỗi đảo này chạy dọc bờ biển châu Nam Mỹ.

Tiểu Antilles còn được chia thành ba nhóm nhỏ: quần đảo Hứng Gió (tiếng Anh: Windward Islands) ở phía bắc và quần đảo Khuất Gió (Leeward Islands) ở giữa, và quần đảo Antilles Hứng Gió (Windward Antilles) ở cực tây nam. Các địa danh này xuất phát từ ngành hàng hải khi các tàu buồm phải nương theo hướng gió để đi lại. Gió mậu dịch trong vùng nói chung thổi theo hướng đông bắc-tây nam nên nhóm Hứng Gió thuận đường cho tàu thuyền từ Âu châu ghé còn nhóm Khuất Gió vì chúng có địa thế chạy bắc-nam nên khó đến hơn.

Map of the Caribbean - Lesser Antilles
Vị trí nhóm đảo Antilles Nhỏ trong biển Caribe

Hải đảo

Kể từ bắc xuống nam rồi sang tây:

Quần đảo Dưới Gió
Quần đảo Xuôi Gió

Antilles Dưới Gió – nhóm đảo này chạy dọc bờ biển Venezuela từ tây sang đông:

  • Aruba (Hà Lan)
  • Curaçao (Hà Lan)
  • Bonaire (Hà Lan)
  • Đảo Margarita (Venezuela)
  • Coche (Venezuela)
  • Cubagua (Venezuela)
  • Quần đảo Venezuela

Tham khảo

  1. ^ "West Indies." Merriam-Webster's Geographical Dictionary, 3rd ed. 2001. (ISBN 0-87779-546-0) Springfield, MA: Merriam-Webster Inc., p. 1298.
Antigua (đảo)

Antigua (phiên âm tiếng Việt: An-ti-goa) là một đảo thuộc quần đảo Leeward nằm ở West Indies trong biển Caribê, là một trong hải đảo chính tạo thành quốc gia Antigua và Barbuda. St John's, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda. St John's là trung tâm thương mại và hải cảng chính của đảo Antigua. Antigua có nghĩa là "cổ đại" trong tiếng Tây Ban Nha và được đặt tên bởi Christopher Columbus, đặc tên theo một biểu tượng của nhà thờ lớn Sevilla, Santa Maria de la Antigua - Nhà thờ cổ Santa Maria. Chu vi của đảo là khoảng 87 km (54 dặm Anh) và diện tích 281 km2. Dân số ở đảo là 80.161 (theo điều tra dân số 2011). Nền kinh tế là chủ yếu dựa vào du lịch, với khu vực nông nghiệp phục vụ thị trường trong nước. Hơn 31.000 người sống trong thành phố thủ đô St John's nằm ở phía tây bắc và có một bến cảng sâu có thể đáp tàu du lịch lớn. Các khu định cư của dân số hàng đầu khác là All Saints (3412) và Liberta (2239), theo cuộc điều tra dân số năm 2001. Trong Tuần lễ Sailing Antigua, vào cuối tháng Tư và đầu tháng năm, cuộc đua đẳng cấp thế giới hàng năm mang lại nhiều tàu thuyền và thủy thủ đến đảo để chơi thể thao.

Antilles

Antilles (thường đọc là Ăng-ti) là quần đảo vùng Biển Caribe, chia thành ba nhóm Quần đảo Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles. Quần đảo Lucayan gồm 1 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ là Bahamas và Quần đảo Turks và Caicos (Vương Quốc Anh), Đại Antilles gồm các đảo lớn như Cuba, Jamaica, Hispaniola (Haiti cùng Cộng hòa Dominica) và Puerto Rico. Tiểu Antilles lui về phía đông-nam lại chia thành ba nhóm nhỏ: Quần đảo Xuôi Gió ở phía bắc; Quần đảo Ngược Gió ở phía nam; và Quần đảo Antilles Xuôi Gió ngoài khơi Venezuela. Quần đảo Bahamas tuy thuộc khu vực Tây Ấn đảo (West Indies) nhưng thường không được coi là thuộc các đảo Antilles.

Về mặt địa lý, Antilles thuộc châu Mỹ. Cuba, Cộng hòa Dominica và Puerto Rico, vì ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha, thường được coi là thuộc châu Mỹ La Tinh.

Địa chất Đại Antilles cấu tạo bởi đá lục địa, khác hẳn với Tiểu Antilles hình thành bởi san hô và nham thạch do núi lửa.

Barbuda

Barbuda là một hòn đảo ở phía đông Caribe, là một trong hai đảo chính của Antigua và Barbuda. Hòn đảo có 1.638 cư dân theo điều tra năm, hầu hết trong số đó sinh sống tại thị trấn Codrington.

Biển Caribe

Biển Caribe (Phiên âm: Ca-ri-bê) là một vùng biển nhiệt đới ở Tây Bán cầu thuộc Đại Tây Dương. Đây là một vùng biển bao bọc bởi một chuỗi hải đảo cùng hai lục địa, Bắc và Nam Mỹ. Bờ biển phía nam giáp Nam Mỹ, phía tây và tây-nam giáp México và Trung Mỹ. phía bắc và đông là chuỗi đảo Antilles, gồm Đại Antilles và Tiểu Antilles. Toàn khu vực quanh biển Caribe còn gọi là Vùng Caribe.

Biển Caribe là một trong những vùng biển lớn trên thế giới với diện tích 2.754.000 km².. Điểm sâu nhất là vực Cayman giữa Cuba và Jamaica ở 7.686 m dưới mặt biển. Biển Caribe có nhiều vũng nhỏ cùng vịnh lớn như Vũng Gonâve, Vũng Venezuela, Vũng Darien, Vịnh Mosquitos và Vịnh Honduras.

Bão Irene (2011)

Bão Irene là một cơn bão nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương tại vùng biển phía đông Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2011, bão Irene đổ bộ vào vùng Đông Duyên hải Hoa Kỳ, khiến hàng triệu người phải di tản. Bão Irene đã tàn phá lớn các quốc gia Caribe trước khi đổ bộ vào Bắc Carolina ở bờ đông Hoa Kỳ. Là cơn bão được đặt tên thứ 9, là cơn bão nhiệt đợt đầu tiên và là cơ bão nhiệt đới lớn đầu tiên của mùa bão 2011, Irene đã được hình thành từ một làn sóng nhiệt đới Đại Tây Dương được xác định rõ cho thấy các dấu hiệu hình thành về phía đông Tiểu Antilles.

Cơn bão này đã phá hủy khắp nơi, ít nhất 44 người chết, tổn thất về tiền của ở Caribe có thể lên đến 3,1 tỷ USD theo ước tính sơ bộ. Các ước tính ban đầu của Hoa Kỳ cho thấy tổn thất ở Hoa Kỳ là 7 tỷ USD.

Danh sách đảo theo tên (D)

Danh sách dưới đây liệt kê các đảo bắt đầu bằng ký tự D.

A - B - C - D - Đ - E - F - G - H - I - J - K - L - M - N - O - P - Q - R - S - T - U - V - W - X - Y - Z

Danh sách đảo theo tên (S)

Danh sách dưới đây liệt kê các đảo bắt đầu bằng ký tự S.

A - B - C - D - Đ - E - F - G - H - I - J - K - L - M - N - O - P - Q - R - S - T - U - V - W - X - Y - Z

Danh sách đảo theo tên (W)

Danh sách dưới đây liệt kê các đảo bắt đầu bằng ký tự W.

A - B - C - D - Đ - E - F - G - H - I - J - K - L - M - N - O - P - Q - R - S - T - U - V - W - X - Y - Z

Dominica

Dominica là một đảo quốc trong vùng Biển Caribê. Không nên nhầm lẫn nước này với Cộng hoà Dominica, một quốc gia khác trong vùng Caribê. Trong tiếng Latin tên của quốc gia này có nghĩa là "Chủ Nhật", đó là ngày hòn đảo được Cristoforo Colombo khám phá.

Tên chính thức là Thịnh vượng chung Dominica. Tên của Dominica thời tiền Colombo là Wai'tu kubuli, có nghĩa "người cô ta cao." Người thổ dân Kalinago trên hòn đảo, thường bị gọi sai thành người 'Carib', có một vùng lãnh thổ giống với vùng lãnh thổ dành riêng cho người da đỏ của Canada. Vì hòn đảo này đã trải qua một giai đoạn chiếm đóng của Pháp và năm giữa hai lãnh thổ hải ngoại của Pháp (Guadeloupe ở phía bắc và Martinique ở phía nam), nên thỉnh thoảng nó được gọi là "Dominica thuộc Pháp". Nó cũng có tên hiệu "Hòn đảo thiên nhiên của vùng Caribê" vì vẻ đẹp tự nhiên chưa bị xâm phạm.

Dominica là một trong những đảo trẻ nhất vùng Tiểu Antilles, và nó vẫn đang được thành tạo bởi hoạt động địa nhiệt của núi lửa. Đây là một hòn đảo có nhiều núi non và những khu rừng mưa, nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, động vật và chim quý hiếm. Tại một số vùng ở bờ biển phía tây có những vùng khí hậu khô, nhưng trong sâu trong đất liền lượng mưa khá lớn. Vẹt Sisserou là loài động vật được vẽ trên quốc kỳ Dominica. Nền kinh tế Dominica phụ thuộc nhiều vào cả du lịch và nông nghiệp.

Guadeloupe

Guadeloupe (phát âm tiếng Việt: Goa-đê-lốp; phát âm tiếng Pháp: [ɡwadəlup]; tiếng Creole Antilles: Gwadloup) là một nhóm đảo Caribe thuộc quần đảo Leeward, tại Tiểu Antilles, với diện tích 1.628 km² (629 sq. mi) và dân số 400.000 người. Guadeluope và một số hòn đảo nhỏ xung quanh là một vùng hải ngoại của Pháp, với một tỉnh hải ngoại duy nhất. Guadeloupe là một phần hợp thành của nước Pháp, giống như các tỉnh hải ngoại khác. Các đảo khác ngoài đảo chính Guadeloupe là Marie-Galante, La Désirade, và Îles des Saintes.

Do là một phần của Pháp, Guadeloupe cũng là một bộ phận của Liên minh châu Âu và Khu vực đồng Euro; do vậy đơn vị tiền tệ ở đây là euro. Tuy nhiên, do là một tỉnh hải ngoại, Guadeloupe không phải là một phần của khu vực Schengen. Lỵ sở và thủ phủ của Guadeloupe là Basse-Terre. Ngôn ngữ chính thức của Guadeloupe là tiếng Pháp, mặc dù nhiều cư dân của tỉnh cũng nói tiếng Creole Antilles (Créole Guadeloupéen).

Martinique

14°40′B 61°00′T

Martinique (phát âm tiếng Pháp: [maʁ.tinik]) là hòn đảo nằm ở phía Đông vùng biển Caribbean, một trong 26 vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, có diện tích khoảng 1,128 km².

Cũng giống như các vùng lãnh thổ của Pháp khác, cư dân Martinique sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính (ngoài ra họ còn nói tiếng thổ ngữ Antilles) và lưu hành tiền euro.

Nevis

Nevis () là một hòn đảo tại biển Caribe. Đảo nằm gần cực bắc của Tiểu Antilles, cách khoảng 350 km về phía đông-đông nam của Puerto Rico và 80 km về phía tây của Antigua. Hòn đảo có diện tích 93 km² này thuộc cung phía trong của chuỗi đảo Leeward của Tây Ấn. Thủ phủ của Nevis là Charlestown.

Nevis và hòn đảo Saint Kitts ở phía tây bắc tạo thành đảo quốc Saint Kitts và Nevis. Hai hòn đảo bị tách biệt qua một kênh nông rộng 2 mi (3,22 km) được gọi là "The Narrows". Nevis có hình nón với một đỉnh núi lửa gọi là Đỉnh Nevis ở trung tâm. Trên các bờ biển phía tây và bắc là các bãi biển, kết hợp hợp giữa cát san hô trắng với cát nâu và đen đã bị xói mòn và rửa trôi từ các đá núi lửa trên đảo. Các đồng bằng ven biển dốc thoai thoải (rộng 0,6 mi/1 km) có các suối nước ngọt tự nhiên cũng như các suối nước nóng núi lửa không thể uống được, đặc biệt là dọc theo bờ biển phía tây.

Hòn đảo được đặt tên là Oualie ("Vùng đất của các nguồn nước tốt") bởi người Carib và Dulcina ("Đảo Ngọt") bởi những người định cư Anh đầu tiên. Tên gọi Nevis, bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, Nuestra Señora de las Nieves (nghĩa là Đức Mẹ Tuyết); tên gọi xuất hiện trên bản đồ lần đầu tiên vào thế kỷ 16. Nevis cũng được biết đến với tên lóng "Nữ hoàng của người Caribe", bắt đầu từ thế kỷ 18, khi các đồn điền mía đường đã tạo nên nhiều của cải cho người Anh.

Nevis có ý nghĩa lịch sử đặc biệt với người Mỹ vì đây là nơi sinh và nơi sinh sống thời thơ ấu của Alexander Hamilton. Với người Anh, Nevis là nơi Horatio Nelson được làm một thuyền trưởng trẻ tuổi, và là nơi ông đã gặp và kết hôn với một phụ nưc Nevis, Frances Nisbet, góa phụ trẻ tuổi của một chủ đồn điền.

Phần lớn trong tổng số 12.000 cư dân Nevis là người gốc Phi. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và tỉ lệ biết chữ lên tới 98%, ismột trong những nơi cao nhất ở Tây Bán cầu.

Quần đảo Leeward

Quần đảo Leeward , nghĩa đen là Quần đảo khuất gió là một nhóm các đảo nằm ở Tây Ấn, kéo dài từ phía Đông Puerto Rico đến phía Nam Dominica, là các đảo phía Bắc của chuỗi đảo Tiểu Antilles. Vị trí của Quần đảo cũng là nơi mà vùng biển phía Đông Bắc Caribe đổ ra Đại Tây Dương. Phần đón gió từ phía Nam của Tiểu Antilles được gọi là Quần đảo Windward (Quần đảo Đón gió).

Redonda

Redonda là một hòn đảo nhỏ và không có người ở tại Caribe và là một phần của Antigua và Barbuda, thuộc Quần đảo Leeward, Tây Ấn. Hòn đảo dài 1 dặm (1,6 km), rộng 0,3 dặm (0,48 km), và có chiều cao 971 feet.

Hòn đảo nhỏ này nằm giữa Nevis và Montserrat, 56,2 kilômét (34,9 mi) về phía tây nam của Antigua. Redonda gần với Montserrat hơn bất kỳ đảo nào khác; đảo nằm cách 22,5 kilômét (14,0 mi) về phía tây bắc của Montserrat, và 32 kilômét (20 mi) về phía đông nam của Nevis.

Nếu nhìn từ xa, Redonda giống như một tảng đá cực lớn. Đó là tàn dư của một lõi núi lửa cổ đại, và vô cùng dốc so với mực nước biển, chủ yếu là các vách đá dốc, đặc biệt là mặt dưới gió của đảo. Tại đỉnh của đảo có một diện tích đồng cỏ và khá dốc về phía đông. Không có nguồn nước ngọt nào trên đảo ngoại trừ mưa. Columbus đặt tên cho đảo theo hình dạng của nó, là hình tròn theo hồ sơ của ông. Tuy nhiên. thực tế hòn đảo này dài và hẹp. Diện tích đất thực tế của hòn đảo khó có thể ước tính vì độc dốc rất lớn của các sườn núi, song người ta đã tính được là từ 1,6 kilômét vuông (400 mẫu Anh) đến 2,6 kilômét vuông (640 mẫu Anh).

Redonda không có người ở, chỉ có chim biển và một bầy dê hoang dã sống sót nhờ các đồng cỏ nghèo nàn trên đỉnh đảo. Độ dốc của bề mặt và không có nước ngọt đã làm cho hòn đảo trở thành một môi trường sống khắc nghiệt với con người.

Saint Kitts

Saint Kitts (cũng gọi với tên chính thức hơn là Đảo Saint Christopher (Saint-Christophe trong tiếng Pháp) là một hòn đảo tại Tây Ấn. Phía tây của đảo là biển Caribe, và phía đông là Đại Tây Dương. Saint Kitts và hòn đảo láng giềng Nevis tạo thành đảo quốc Saint Kitts và Nevis.

Đây là một hòn đảo thuộc quần đảo Leeward tại Tiểu Antilles. Đảo nằm cách 2.100 km (1.300 mi) về phía đông nam của Miami, Florida. Diện tích đất liền của St. Kitts là khoảng 168 km2 (65 sq mi), dài khoảng 29 km (18 mi) và chiều ngang trung bình là 8 km (5,0 mi).

Saint Kitts có số dân khoảng 35.000 người, phần lớn trong số đó là người gốc Phi. Ngôn ngữ chính là tiếng Anh với tỉ lệ biết chữ xấp xỉ 98%..

Vườn quốc gia Pháo đài Đồi Brimstone là một Di sản thế giới của UNESCO, là pháo đài lớn nhất từng được xây dựng ở Đông Caribe. Hòn đảo Saint Kitts có Sân vận động Cricket Warner Park, từng tổ chức các trận đấu trong Cúp Cricket Thế giới năm 2007. Saint Kitts cũng có một số cơ sở giáo dục cấp cao.

Có 9 giáo xứ tại St. Kitts:

Christ Church Nichola Town

Saint Anne Sandy Point

Saint George Basseterre

Saint John Capisterre

Saint Mary Cayon

Saint Paul Capisterre

Saint Peter Basseterre

Saint Thomas Middle Island

Trinity Palmetto Point

Saint Vincent và Grenadines

Saint Vincent và Grenadines là một đảo quốc thuộc chuỗi đảo Tiểu Antilles trong lòng biển Caribe. Vùng lãnh thổ rộng 389 km² này bao gồm phần đảo chính Saint Vincent và phần lớn phía bắc Grenadines. Trước kia, trong suốt một thời gian dài từ thế kỷ XVIII đến nửa cuối thế kỷ XX, nơi đây từng là thuộc địa cũ của thực dân Anh. Mãi tới năm 1979, đảo quốc này mới được trao trả nền độc lập. Ngày nay, Saint Vincent và Grenadines là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Khối Thịnh Vượng Chung và Cộng đồng Caribe.

Tây Ấn

Tây Ấn hay quần đảo Tây Ấn là một vùng thuộc bồn địa Caribe và Bắc Đại Tây Dương, bao gồm các quần đảo Antilles và quần đảo Lucayan. Sau chuyến du hành của Cristoforo Colombo đến đây, người châu Âu bắt đầu dùng tên gọi sai Tây Ấn để phân biệt vùng này với Đông Ấn (gồm Nam Á và Đông Nam Á).

Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, các nước châu Âu lập ra nhiều lãnh thổ thuộc địa tại Tây Ấn, bao gồm Tây Ấn thuộc Anh, Tây Ấn thuộc Đan Mạch, Antille thuộc Hà Lan (Tây Ấn thuộc Hà Lan), Tây Ấn thuộc Pháp và Tây Ấn thuộc Tây Ban Nha.

Năm 1916, Đan Mạch bán thuộc địa Tây Ấn Đan Mạch cho Hoa Kỳ với giá 25 triệu đô la Mỹ trả bằng vàng theo điều khoản Hiệp ước Tây Ấn thuộc Đan Mạch. Từ đó Tây Ấn thuộc Đan Mạch trở thành vùng quốc hải của Hoa Kỳ, gọi là quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Giữa những năm 1958-1962, Anh Quốc tổ chức lại tất cả các lãnh thổ hải đảo Tây Ấn của họ - ngoại trừ quần đảo Virgin thuộc Anh, Bahamas, Honduras thuộc Anh và Guiana thuộc Anh - thành một thực thể gọi là Liên bang Tây Ấn. Anh hy vọng liên bang này đoàn kết một khối để trở thành quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Liên bang Tây Ấn đã tan rã vào năm 1962.

Tây Ấn (tiếng Anh: West Indies, West India) cũng là tên gọi của một số công ty vào thế kỷ 17 và 18, bao gồm Công ty Tây Ấn Đan Mạch, Công ty Tây Ấn Hà Lan, Công ty Tây Ấn Pháp và Công ty Tây Ấn Thụy Điển.

Vùng Caribe

Vùng Caribe (phát âm: Ca-ri-bê) (tiếng Tây Ban Nha: Caribe, tiếng Anh: Caribbean, tiếng Pháp: Caraïbe, tiếng Hà Lan: Caraïben) là khu vực giáp Nam Mỹ về phía nam, Trung Mỹ về phía tây và Bắc Mỹ về phía tây bắc. Địa lý vùng Caribe bao gồm biển Caribe, các hải đảo thuộc nhóm Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles cùng dải duyên hải trên đất liền.

Đại Antilles

Đại Antilles là quần đảo vùng biển Caribe thuộc nhóm Antilles. Nhóm này cùng với Tiểu Antilles và quần đảo Bahamas được gọi chung là "quần đảo Tây Ấn".

Đại Antilles gồm có bốn đảo chính: Cuba, Jamaica, Hispaniola (hai nước Haiti phía tây và Cộng hòa Dominica phía đông chung nhau) và Puerto Rico. Những hải đảo nhỏ gần bốn đảo chính này cũng được xem là thuộc nhóm Đại Antilles như đảo Cayman.

Địa chất cấu tạo Đại Antilles là địa tầng đá lục địa, khác hẳn nhóm Tiểu Antilles về phía đông.

Vì vị trí chiến lược quan trọng chắn ngang cửa ngõ vào châu Mỹ, nhóm Antilles nói chung từng là chiến trường cho các cường quốc Âu châu như Tây Ban Nha, Pháp, và Anh muốn khống chế hải lộ và kiểm soát thuyền bè qua lại. Thương thuyền vượt đại dương giữa Âu châu và Mỹ châu trước thời cận đại thường ghé đây. Giá trị giao thương này đã giảm nhiều kể từ khi ngành phi vận phát triển và việc giao thông không còn lệ thuộc vào đường biển như trước.

Khi còn là thuộc địa những đảo này còn là nguồn tài nguyên cung ứng cho mẫu quốc.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.