Sườn núi

Sườn núi là một đặc điểm địa lý bao gồm một chuỗi các ngọn núi hoặc đồi tạo thành một đỉnh cao liên tục trong một khoảng cách. Hai bên sườn núi cách xa đỉnh hẹp ở hai bên. Các đường dọc theo đỉnh được hình thành bởi các điểm cao nhất, với địa hình rơi xuống ở hai bên, được gọi là các đường vòng. Các sườn thường được gọi chung với đồi hoặc núi là tốt, tùy thuộc vào kích thước.

Tsubakurodake from Otenshodake 2002-8-22
Một sườn núi ở Nhật Bản
Bristol tenn ridgelines2
Một sườn núi địa tầng trong dãy núi Appalachian.
The Table1
Các cạnh của tuyas có thể tạo thành các đường vân.
Vihren Pirin IMG 0859
Sườn chính của núi Pirin - nhìn từ sườn núi dao Koncheto về phía đỉnh kim tự tháp Vihren và Kutelo

Các loại

Có một số loại đường gờ chính:

 • Sườn núi Dendritic: Trong địa hình cao nguyên bị chia cắt điển hình, các thung lũng thoát nước suối sẽ để lại những rặng núi xen kẽ. Đây là những đường vân phổ biến nhất. Những đường gờ này thường đại diện cho đá chống xói mòn hơn một chút, nhưng không phải lúc nào cũng vậy - chúng thường tồn tại bởi vì có nhiều khớp nối nơi các thung lũng hình thành hoặc các cơ hội khác xảy ra. Kiểu sườn núi này thường hơi ngẫu nhiên trong định hướng, thường thay đổi hướng thường xuyên, thường có các chóp ở các khoảng trên đỉnh sườn núi.
 • Sườn địa tầng: Ở những nơi như sướng núi và thung lũng Appalachian, những đường vân dài, đều, được hình thành bởi vì chúng là các cạnh còn lại chưa được giải mã của các tầng nhúng có khả năng chịu lực cao hơn được uốn lại theo chiều ngang. Các đường vân tương tự đã hình thành ở những nơi như Black Hills, nơi các đường vân tạo thành các vòng tròn đồng tâm xung quanh lõi lửa. Đôi khi những đường vân này được gọi là " những đường gờ dọc ".
 • Sườn lan rộng đại dương: Trong các khu vực trải kiến tạo trên khắp thế giới, chẳng hạn như tại Mid-Atlantic Ridge, hoạt động của núi lửa hình thành vùng đất mới giữa ranh giới kiến tạo tạo ra các rặng núi lửa tại khu vực lan rộng. Sự lắng đọng đẳng nhiệt và xói mòn giảm dần độ cao di chuyển ra khỏi khu vực.
 • Các rặng núi lửa: Các cuộc tấn công của thiên thạch lớn thường tạo thành các miệng hố va chạm lớn giáp với các đường gờ tròn.
 • Miệng núi lửa / rặng núi lửa: Các núi lửa lớn thường để lại phía sau miệng núi lửa trung tâm / miệng núi lửa được bao quanh bởi các rặng núi tròn.
 • Các đường đứt gãy: Đứt gãy thường hình thành các dốc đứng. Đôi khi các đỉnh của các vách đá hình thành không phải cao nguyên mà dốc ngược lại để các cạnh của các vách đá tạo thành các đường vân.
 • Các đụn cát: Trong các khu vực hoạt động cồn cát quy mô lớn, một số loại cồn cát dẫn đến các rặng cát.
 • Moraines và esker: Hoạt động của Glacial có thể để lại những lằn gợn dưới dạng moraines và esker. Một arête là một sườn đá mỏng được hình thành do xói mòn băng.
 • Núi lửa rặng núi subglacial: Nhiều núi lửa subglacial tạo hình sườn núi giống như khi dung nham phun trào qua một dày sông băng hoặc băng tờ.
 • Rãnh màn trập: Một sườn cửa trập là một sườn núi đã di chuyển dọc theo một đường đứt gãy, chặn hoặc chuyển hướng thoát nước. Thông thường, một rãnh màn trập tạo ra một thung lũng tương ứng với sự liên kết của lỗi tạo ra nó.
 • Các gờ áp lực: Còn được gọi là tumuli, thường phát triển trong dòng dung nham đặc biệt là khi dung nham di chuyển chậm bên dưới một lớp vỏ cứng rắn hướng lên trên. Lớp vỏ giòn thường khóa để chứa lõi bơm của dòng chảy, do đó tạo ra một vết nứt ở trung tâm dọc theo chiều dài của khối u.[1] Một sườn núi áp lực băng phát triển trong một lớp băng do kết quả của một chế độ căng thẳng được thiết lập trong mặt phẳng của băng.

Xem thêm

 • Nâng cao kiến tạo
 • dãy núi
 • dãy núi
 • Chuỗi đồi

Tham khảo

 1. ^ “How Volcanoes Work - lava flow features”. www.geology.sdsu.edu. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2019.
Brandscheid, Westerwald

Brandscheid là một đô thị thuộc một ‘‘Verbandsgemeinde’’ - ở huyện Westerwald trong bang Rheinland-Pfalz, Đức. Đô thị Brandscheid, Westerwaldkreis có diện tích 3,03 km².

Brandscheid nằm ở sườn núi phía tây Westerburg.

Chiến dịch Blau

Chiến dịch Blau (tiếng Đức: Fall Blau) là mật danh của Kế hoạch tổng tấn công từ mùa hè năm 1942 của quân đội Đức Quốc xã trên toàn bộ cánh Nam của mặt trận Xô-Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, (blau có nghĩa là "xanh" trong tiếng Đức). Ban đầu tên dự định của chiến dịch này là Siegfried, đặt theo tên của một người anh hùng trong thần thoại German. Tuy nhiên Adolf Hitler nhớ đến chiến dịch tấn công trước đó với cái tên hoành tráng, chiến dịch Barbarossa (tên của một hoàng đế nổi tiếng của Đức thế kỉ 12), với kết quả không như mong đợi của nó nên đã đặt một cái tên vừa phải hơn là Blau. Do đó "Chiến dịch Blau" thực chất là tổ hợp các chiến dịch mang tên Blau.

Trong lịch sử quân sự Liên Xô (trước đây) và Nga (hiện nay), nó còn được biết đến với tên gọi Chiến cục 1942-1943. Đây là một tổ hợp hoạt động quân sự rất lớn gồm hàng loạt chiến dịch song song và nối tiếp nhau tương tự như Chiến dịch Barbarossa một năm trước đó. Bắt đầu ngày 28 tháng 6 năm 1942 bằng Chiến dịch Voronezh, với thất bại cực kỳ nặng nề ngày 2 tháng 2 năm 1943 tại Trận Stalingrad và kết thúc bằng việc tạm giành được quyền chủ động mong manh trước Trận Kursk, Chiến dịch Blau thể hiện tham vọng rất lớn của nước Đức Quốc xã trong những cố gắng tiêu diệt nhà nước Xô Viết, đối thủ lớn nhất của nước Đức tại châu Âu; qua đó làm thất bại những nỗ lực tiếp tục chiến tranh của Liên Xô, đánh chiếm nốt phần phía đông còn lại của vùng công nghiệp Donbass và vựa lúa mỳ lớn nhất của Liên Xô khi đó ở hạ lưu hai con sông Đông và Volga, cắt đứt và đánh chiếm nguồn dầu mỏ quan trọng của Liên Xô tại Kavkaz, tiến ra Trung - Cận Đông và xa hơn nữa, đến Ấn Độ, thực hiện mưu đồ bá chủ toàn cầu của nước Đức Quốc xã cùng các đồng minh của nó là Nhật Bản và Ý tại các châu lục của "cựu thế giới".

Các tu viện trên sườn núi Popocatepetl

Các tu viện trên sườn núi Popocatépetl (tiếng Tây Ban Nha: Monasterios en las faldas del Popocatépetl) là mười bốn tu viện thế kỷ 16 được xây dựng bởi những người dòng thánh Augustinô, dòng Phan Sinh và dòng Đa Minh để truyền giáo cho các khu vực phía nam và phía đông của núi lửa Popocatépetl ở trung tâm Mexico. Những tu viện này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994, vì chúng phục vụ như là mô hình cho các tu viện và nhà thờ đầu tiên cũng như những nỗ lực truyền giáo ở Tân Tây Ban Nha và một số điểm ở Mỹ Latinh.

Mười bốn tu viện mở cửa cho du khách ghé thăm, trong đó mười một tu viện nằm tại phía bắc bang Morelos và ba nằm tại bang Puebla. Trong đó mười một tu viện được biết đến là "Tuyến đường Núi lửa" hay "Tuyến đường Tu viện" phục vụ cho mục đích du lịch.

Danh sách địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt trên đảo Wight

Đây là danh sách các địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt (tiếng Anh là Sites of Special Scientific Interest; viết tắt là SSSIs) trên đảo Wight, Anh. Đảo Wight là một hòn đảo và hạt cách bờ biển phía nam của Anh khoảng 3 dặm, nằm trong eo biển Manche. Địa chất của đảo rất phức tạp, gồm một sườn núi đá phấn chạy từ đông sang tây qua trung tâm của nó và khu vực hóa thạch quan trọng từ Phấn Trắng sớm đến Kỷ Paleogen quanh bờ biển. Địa chất này tạo ra nhiều môi trường sống khác biệt cùng những ảnh hưởng mạnh mẽ của biển, bao gồm đồng cỏ đá vôi, đồng cỏ và rừng lá rộng và hỗn hợp ôn đới. Dân số trên đảo Wight chỉ có 140.000 người, khiến nó trở thành một trong những hạt có lượng dân số nhỏ.Ở Anh, cơ quan chịu trách nhiệm chọn lựa SSSIs là Natural England - cơ quan này lựa chọn một địa điểm dựa vào các đặc điểm về động vật, thực vật, địa chất hoặc sinh học của nó. Natural England đã tiếp quản vai trò lựa chọn và quản lý SSSI từ English Nature vào tháng 10 năm 2006, khi nó được hình thành từ sự hợp nhất của English Nature, các bộ phận của Cơ quan Nông thôn (Countryside Agency) và Dịch vụ Phát triển Nông thôn (Rural Development Service). Tính đến năm 2008, có 41 địa điểm có tên gọi trong Area of Search của Anh; trong số này, 26 nơi đã được lựa chọn nhờ tầm quan trọng về sinh học của chúng, 4 nơi nhờ tầm quan trọng về địa chất của chúng và 11 nơi nhờ cả hai.Dữ liệu trong bảng được lấy từ các tờ báo trích dẫn cho mỗi Danh sách địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt; chúng hiện sẵn có trên trang web của họ.

Dãy núi Cascade

Dãy Cascade (tiếng Anh: Cascade Range hay Cascade Mountains) là một dãy núi kéo dài nằm đối diện với bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, giữa tiểu bang California, Oregon, Washington của Mỹ và tỉnh British Columbia của Canada. Dãy núi là một phần của vành đai núi lửa Cascade trong đó ngọn núi lửa Rainier là đỉnh núi cao nhất với độ cao 4.392 mét so với mực nước biển, nằm ở vị trí nhìn ra thành phố Seattle và núi St. Helens, ngọn núi từng phun trào vào năm 1980. Vòng cung núi lửa này vẫn còn hoạt động, nó bắt đầu hình thành từ 36 triệu năm trước do sự hút chìm của mảng Juan de Fuca bên dưới mảng Bắc Mỹ. Sự đe dọa bởi hoạt động núi lửa vẫn còn nghiêm trọng.

Sông Columbia làm gián đoạn địa hình chính của dãy núi, cắt qua dãy núi từ đông sang tây, lưu vực của sông bao phủ một phần lớn các sườn dốc của Cascade. Hai phần của dãy bắc - nam ngăn cản sự xâm nhập của khí hậu đại dương nóng ẩm đến từ Thái Bình Dương. Do độ cao, lượng mưa lớn chuyển thành một lượng tuyết đáng kể, xảy ra như tại núi Baker, đây là khu vực băng hà lớn nhất ở Hoa Kỳ ngoài Alaska. Ở phía đông của dãy, lượng mưa thấp hơn nhiều, khí hậu đậm chất lục địa với khác biệt lớn hơn về nhiệt độ hàng ngày và theo mùa. Sự khác biệt này có thể được nhìn thấy ở thảm thực vật chủ yếu là rừng lá kim: linh sam Douglas và thông Tsuga heterophylla chiếm ưu thế ở phía tây dãy núi, nhưng thông Pinus ponderosa, thông Pinus contorta và thông Pinus contorta chiếm ưu thế ở phía đông, là những vùng đất khô cằn. Phần phía bắc của dãy, Bắc Cascade, lạnh hơn và có địa hình cao hơn, nơi đây có nhiều sông băng. Đây là vùng đất của các loài cây thông: tsuga mertensiana, abies alba và abies lasiocarpa. Hệ động vật rất đa dạng nhưng trong tình trạng bị đe dọa. Để bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên khu vực này, hầu hết dãy núi đã được bảo vệ, đặc biệt là ở bốn vườn quốc gia.

Dãy núi này đã có người sinh sống trong ít nhất 11.000 năm, những người Mỹ bản địa đã sáng tác ra nhiều thần thoại và truyền thuyết về ngọn núi lửa. Người châu Âu đã khám phá dãy núi vào cuối thế kỷ 18. Tên của nó bắt nguồn từ Cuộc thám hiểm của Lewis và Clark vào năm 1806, từ những ghềnh đá có vị trí nằm trong Hẻm núi sông Columbia. Các cuộc thám hiểm và hoạt động thương mại sau đó giữa Công ty Tây Bắc và Công ty Vịnh Hudson gia tăng. Chủ yếu là việc buôn bán lông thú sau đó được thay thế bằng mua bán gỗ. Nếu những cải tiến được thực hiện để giúp vượt qua dãy núi, thì dãy sẽ bị tàn phá phần lớn. Hoạt động leo núi ở giữa thế kỷ 19 và trượt tuyết vào đầu thế kỷ 20 cuối cùng dẫn đến lần đầu tiên con người leo lên đỉnh núi cao nhất. Trong thế kỷ 21, vẻ đẹp hoang dã của dãy núi Cascade khiến cho nó trở thành một điểm thu hút du lịch.

Hồng Kông

Hồng Kông (tiếng Trung: 香港; Hán-Việt: Hương Cảng, Giọng Quảng Đông: [hœ́ːŋ.kɔ̌ːŋ] (), tiếng Anh: Hong Kong; /ˌhɒŋˈkɒŋ/), là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng với Macau. Hồng Kông nằm ở ngoài cửa sông Châu Giang, phía đông kênh Linh Đinh Dương, bắc giáp sông Thâm Quyến với thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc. Với hơn 7,4 triệu người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong một khu vực lãnh thổ rộng, Hồng Kông là một trong những nơi đông dân nhất thế giới.

Hồng Kông trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh vào cuối Chiến tranh nha phiến lần đầu tiên vào năm 1842. Chủ quyền lãnh thổ được chuyển sang Trung Quốc vào năm 1997. Là một khu vực hành chính đặc biệt, Hồng Kông duy trì các hệ thống quản lý và kinh tế tách biệt với các hệ thống của Trung Quốc đại lục. Người dân ở đây có xu hướng xác định là người Hồng Kông hơn là người Trung Quốc.Ban đầu chỉ là một khu vực dân cư thưa thớt của các làng nông nghiệp và đánh cá, lãnh thổ này đã trở thành một trong những trung tâm tài chính và cảng thương mại quan trọng nhất thế giới. Nó được ước tính là nhà xuất khẩu lớn thứ mười của thế giới, nhà nhập khẩu lớn thứ chín thế giới, và thực thể thương mại lớn thứ bảy thế giới, và tiền tệ hợp pháp của nó (đồng đô la Hồng Kông) đứng thứ 13 thế giới trong danh sách tiền tệ giao dịch nhiều nhất. Hồng Kông là nơi tập trung nhiều cá nhân có giá trị ròng cực cao so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Mặc dù thành phố có một trong những thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, nhưng cũng có sự bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng.Hồng Kông được phân loại là một thành phố thế giới alpha +, cho thấy ảnh hưởng của nó trên toàn thế giới. Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng nhất, nắm giữ điểm số Chỉ số phát triển tài chính cao nhất và luôn được xếp hạng là khu vực kinh tế cạnh tranh và tự do nhất trên thế giới năm 2017. Thành phố có số lượng nhà chọc trời lớn nhất thế giới, xung quanh cảng Victoria. Hồng Kông liên tục được xếp hạng cao về Chỉ số phát triển con người và là một trong những lãnh thổ có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Hơn 90 phần trăm dân số của Hong Kong sử dụng giao thông công cộng. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí từ các khu vực công nghiệp lân cận của Trung Quốc đại lục đã gây ra một lượng lớn các hạt khí quyển trong khu vực.

Madagascar

Madagascar, tên chính thức là nước Cộng hòa Madagascar (phiên âm tiếng Việt: Ma-đa-ga-xca; tiếng Malagasy: Repoblikan'i Madagasikara phát âm tiếng Malagasy: [republiˈkʲan madaɡasˈkʲarə̥]; tiếng Pháp: République de Madagascar) và trước đây gọi là nước Cộng hòa Malagasy, là một đảo quốc trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển đông nam bộ của đại lục châu Phi. Quốc gia bao gồm đảo Madagascar cũng nhiều đảo ngoại vi nhỏ hơn. Sau khi vỡ ra từ siêu lục địa Gondwana, Madagascar tách khỏi Ấn Độ khoảng 88 triệu năm trước, khiến các loài thực vật và động vật bản địa tiến hóa tương đối cô lập. Do vậy, Madagascar là một điểm nóng đa dạng sinh học.

Người Nam Đảo là giống người định cư đầu tiên tại Madagascar, từ 350 TCN đến 550 CN, họ đến từ đảo Borneo bằng các xuồng chèo. Khoảng năm 1000, người Bantu vượt qua eo biển Mozambique để di cư sang Madagascar. Theo thời gian, các nhóm khác tiếp tục đến định cư tại Madagascar, mỗi nhóm đều có các đóng góp lâu dài cho sinh hoạt văn hóa trên đảo. Dân tộc Malagasy thường được chia thành 18 hoặc nhiều hơn các phân nhóm, lớn nhất trong số đó là người Merina tại cao địa trung bộ.

Cho đến cuối thế kỷ XVIII, đảo Madagascar do một loạt các liên minh xã hội-chính trị cai trị. Bắt đầu từ đầu thế kỷ XIX, hầu hết đảo được thống nhất và cai trị dưới chính thể Vương quốc Madagascar. Chế độ quân chủ sụp đổ vào năm 1897 khi đảo bị hấp thu vào Đế quốc thực dân Pháp. Đảo giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960. Từ năm 1992, quốc gia chính thức được quản lý như một nền dân chủ lập hiến với thủ đô là Antananarivo.

Năm 2012, dân số Madagascar được ước tính là hơn 22 triệu, 90% trong số đó sống dưới 2 USD/ngày. Tiếng Malagasy và tiếng Pháp đều là các ngôn ngữ chính thức của đảo quốc. Phần lớn dân số trung thành với các đức tin truyền thống, Ki-tô giáo, hoặc pha trộn cả hai. Du lịch sinh thái và nông nghiệp, cùng với đầu tư lớn hơn cho giáo dục, y tế và doanh nghiệp tư nhân, là những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của Madagascar.

Neuffen

Neuffen là một thị trấn trong huyện Esslingen của bang Baden-Württemberg miền nam nước Đức. Thị trấn nằm cách Reutlingen 14 km về phía đông bắc, và cách thành phố Stuttgart 28 km về phía đông nam.

Thị trấn có những điểm du lịch hấp dẫn trong đó là lâu đài Hohenneuffen với những bức tường vững chãi nằm trên cao sườn núi dãy Schwäbische Alb.

Ngô Dụng

Ngô Dụng (吴用) tự Học Cứu (学究) hay còn gọi là Trí Đa Tinh (智多星) là một trong 36 Thiên Cang Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong tiểu thuyết Thủy hử.

Ngô Dụng xuất thân là thầy dạy học có quen biết khá thân với Tiều Cái. Một hôm ông nằm mộng thấy bảy vì sao lớn, đoán có điềm lành nên tới tìm Tiều Cái đến nơi thì lại gặp Lưu Đường, sau này còn rủ thêm được Nguyễn Thị Tam Hùng, Bạch Thắng và Công Tôn Thắng cùng tổ chức cướp lễ vật mừng thọ thái sư rồi trốn lên Lương Sơn Bạc.

Sau này khi xếp thứ bậc thì ông ngồi ghế thứ 3 trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Ngô Dụng có túc trí đa mưu, về tài mưu lược quân sự có thể ngang hàng Gia Cát Lượng và được Tiều Cái và Tống Giang trọng dụng.

Trong cuộc Nam chinh đánh Phương Lạp, Ngô Dụng bày mưu hiến kế, lập được nhiều công trạng, được trao chức Thừa tuyên sứ quận Vũ Thắng. Khi nghe tin Tống Giang và Lý Quỳ đã chết, ông đem xác hai người an táng tại đầm Lục Nhi ngoài thành Sở Châu, nơi có ao đầm ngòi rạch mênh mông, tùng bách rậm rạp xanh tươi, địa thế rồng cuộn hổ ngồi, núi non nhấp nhô uốn lượn, sườn núi đá xếp như bậc thềm, một nơi trông rất giống Lương Sơn Bạc. Rồi ông cùng Hoa Vinh treo cổ tự vẫn tại đây. Cái chết của Ngô Dụng đầy bi phẫn.

Phongsaly (huyện)

Huyện Phongsaly (tiếng Lào: ຜົ້ງສາລີ) là một huyện (muang) và là thủ phủ của tỉnh Phongsaly, Lào. Huyện có 6000 dân và nằm ở khu vực có độ cao khoảng 1430 mét trên sườn núi Phu Fa (1625 mét). Phongsaly về mùa Hè có nhiệt độ vừa phải 25-30 °C, nhưng thường có mưa. Vào thời điểm từ tháng 11 đến tháng 3, huyện này có nhiệt độ 10-18 °C, nhưng trời lại nắng.

Phongsaly tiếp giáp với tỉnh Điện Biên của Việt Nam ở phía Đông Bắc, với huyện Boun Neua ở phía tây, huyện Nhot Ou ở phía Bắc và Tây Bắc, huyện Samphanh ở phía Nam và Đông Nam, huyện Boun Tay ở phía tây Nam.

Piovene Rocchette

Piovene Rocchette là một đô thị tại tỉnh Vicenza ở vùng Veneto, Ý.

Đô thị này có diện tích 12 km2, dân số là 8272 người (thời điểm 31 tháng 8 năm 2008). Núi Summano là cảnh quan nổi bật Piovene Rocchette và đã là một địa điểm hành hương tôn giáo từ thế kỷ 15. Trên sườn núi này có nhà nguyện nhỏ.

Rize (tỉnh)

Rize là một tỉnh ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, bờ đông Biển Đen, giữa Trabzon và Artvin. Tỉnh lỵ là thành phố Rize.

Tên gọi xuất phát từ tiếng Hy Lạp ριζα (riza), có nghĩa là "sườn núi" . Tên gọi theo tiếng Gruzia là რიზე, còn tên Armenia là Ռիզե.

Rize nằm về phía bắc của dãy núi chạy dọc bờ Biển Đen.

Sao Hỏa

Sao Hỏa còn gọi là: Hỏa tinh, (tiếng Anh: Mars) là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Nó thường được gọi với tên khác là "Hành tinh Đỏ", do sắt ôxít có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa là một hành tinh đất đá với một khí quyển mỏng, có những đặc điểm trên bề mặt có nét giống với cả các hố va chạm trên Mặt Trăng và các núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở cực trên của Trái Đất. Chu kỳ tự quay và sự tuần hoàn của các mùa trên Hỏa Tinh khá giống với của Trái Đất do độ nghiêng của trục quay tạo ra. Trên Sao Hỏa có ngọn núi Olympus Mons, ngọn núi cao nhất trong Hệ Mặt Trời, và hẻm núi Valles Marineris, hẻm núi dài và rộng nhất trong Thái Dương Hệ. Lòng chảo Borealis bằng phẳng trên bán cầu bắc bao phủ tới 40% diện tích bề mặt hành tinh đỏ và có thể là một hố va chạm khổng lồ trong quá khứ.Cho đến khi tàu Mariner 4 lần đầu tiên bay ngang qua Sao Hỏa vào năm 1965, đã có nhiều suy đoán về sự có mặt của nước lỏng trên bề mặt hành tinh này. Chúng dựa trên những quan sát về sự biến đổi chu kỳ về độ sáng và tối của những nơi trên bề mặt hành tinh, đặc biệt tại những vĩ độ vùng cực, nơi có đặc điểm của biển và lục địa; những đường kẻ sọc dài và tối ban đầu được cho là những kênh tưới tiêu chứa nước lỏng. Những đường sọc thẳng này sau đó được giải thích như là những ảo ảnh quang học, mặc dù các chứng cứ địa chất thu thập bởi các tàu thăm dò không gian cho thấy Sao Hỏa có khả năng đã từng có nước lỏng bao phủ trên diện rộng ở bề mặt của nó. Năm 2005, dữ liệu từ tín hiệu radar cho thấy sự có mặt của một lượng lớn nước đóng băng ở hai cực, và tại các vũng vĩ độ trung bình. Robot tự hành Spirit đã lấy được mẫu các hợp chất hóa học chứa phân tử nước vào tháng 3 năm 2007. Tàu đổ bộ Phoenix đã trực tiếp lấy được mẫu nước đóng băng trong lớp đất nông trên bề mặt vào ngày 31 tháng 7 năm 2008.Sao Hỏa có hai vệ tinh, Phobos và Deimos, chúng là các vệ tinh nhỏ và dị hình. Đây có thể là các tiểu hành tinh bị Hỏa Tinh bắt được, tương tự như 5261 Eureka-một tiểu hành tinh Troia của Hỏa Tinh. Hiện nay có ba tàu quỹ đạo còn hoạt động đang bay quanh Sao Hỏa: Mars Odyssey, Mars Express, và Mars Reconnaissance Orbiter. Trên bề mặt nó có robot tự hành thám hiểm Sao Hỏa (Mars Exploration Rover) Opportunity không còn hoạt động và cặp song sinh với nó robot tự hành Spirit đã ngừng hoạt động, cùng với đó là những tàu đổ bộ và robot tự hành trong quá khứ-cả thành công lẫn không thành công. Tàu đổ bộ Phoenix đã hoàn thành phi vụ của nó vào năm 2008. Những quan sát bởi tàu quỹ đạo đã ngừng hoạt động của NASA Mars Global Surveyor chỉ ra chứng cứ về sự dịch chuyển thu nhỏ và mở rộng của chỏm băng cực bắc theo các mùa. Tàu quỹ đạo Mars Reconnaissance Orbiter của NASA đã thu nhận được các bức ảnh cho thấy khả năng có nước chảy trong những tháng nóng nhất trên sao Hỏa.Sao Hỏa có thể dễ dàng nhìn từ Trái Đất bằng mắt thường. Cấp sao biểu kiến của nó đạt giá trị −3,0 chỉ đứng sau so với Sao Mộc, Sao Kim, Mặt Trăng, và Mặt Trời.

Strangolagalli

Strangolagalli là một đô thị ở tỉnh Frosinone trong vùng Lazio, có vị trí cách khoảng 90 km về phía đông nam của Roma và khoảng 12 km về phía đông nam của Frosinone. Tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2004, đô thị này có dân số 2.552 người và diện tích là 10,5 km². Đô thị này nằm ở sườn núi Ernici, hướng về phía sông Liri. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Strangolagalli giáp các đô thị: Arce, Boville Ernica, Ceprano, Monte San Giovanni Campano, Ripi.

Các phát hiện khảo cổ tại đây cho thấy Strangolagalli đã là một khu định cư La Mã cổ đại. Năm 1915, đô thị này bị động đất phá hủy.

Viganella

Viganella là một đô thị tỉnh Verbano-Cusio-Ossola ở vùng Piedmont của Italia, cách Torino khoảng 120 km về phía Đông-Bắc, cách Verbania 30 km về phía Tây-Bắc. Ngày 13/12/2004, dân số là 185 người và diện tích là 13,7 km2.Viganella giáp các municipalities: Antrona Schieranco, Calasca-Castiglione, Montescheno, Seppiana.

Tháng 11/2006. thị trấn này đã xây một gương lớn kiểm soát bằng máy điện toán trên sườn núi, một tấm thép có kích cỡ rộng 8m và cao 5m để ngôi làng trong thung lũng hẹp có thể nhận được ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào giữa mùa Đông.

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.

Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 335 km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể. Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 17 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Những kết quả nghiên cứu, thám sát khảo cổ học và văn hóa học cho thấy sự hiện diện của những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ khá sớm, đã tạo lập những hình thái văn hóa cổ đại tiếp nối nhau bao gồm văn hóa Soi Nhụ trong khoảng 18.000-7.000 năm trước Công Nguyên, văn hóa Cái Bèo trong 7.000-5.000 năm trước Công Nguyên và văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 3.500-5.000 năm. Tiến trình dựng nước và truyền thống giữ nước của dân tộc Việt Nam, trong suốt hành trình lịch sử, cũng khẳng định vị trí tiền tiêu và vị thế văn hóa của vịnh Hạ Long qua những địa danh mà tên gọi gắn với điển tích còn lưu truyền đến nay, như núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy v.v. Hiện nay, vịnh Hạ Long là một khu vực phát triển năng động nhờ những điều kiện và lợi thế sẵn có như có một tiềm năng lớn về du lịch, nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, giao thông thủy đối với khu vực vùng biển Đông Bắc Việt Nam nói riêng và miền Bắc Việt Nam nói chung.Từ hơn 500 năm về trước trong bài thơ Lộ nhập Vân Đồn, Nguyễn Trãi đã lần đầu tiên ca ngợi vịnh Hạ Long là "kỳ quan đá dựng giữa trời cao". Năm 1962 Bộ Văn hóa - Thông tin (Việt Nam) đã xếp hạng vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia đồng thời quy hoạch vùng bảo vệ. Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ (tiêu chuẩn vii), và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất-địa mạo (tiêu chuẩn viii) vào năm 2000. Cùng với vịnh Nha Trang và vịnh Lăng Cô của Việt Nam, vịnh Hạ Long là một trong số 29 vịnh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003.Vịnh Hạ Long cùng với đảo Cát Bà tạo thành một trong 21 khu du lịch quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2015, Cục Di sản văn hóa đã công bố về số lượng khách tham quan vịnh Hạ Long là trên 2,5 triệu lượt khách.

Đèo

Đèo núi hay thường gọi là đèo là một đoạn tuyến đường vượt qua một dãy núi hoặc trên một sườn núi, thường là được bố trí để đi lại thuận tiện nhất qua một dãy núi.

Điểm có độ cao lớn nhất nhất của đường đèo gọi là đỉnh đèo hoặc điểm yên ngựa, nơi hai phía đều có độ cao thấp hơn.

Đèo đồi là khái niệm ít dùng, để chỉ các đèo vượt qua các đồi thấp.

Đèo Phường Rạnh

Đèo Phường Rạnh là đèo trên đường tỉnh 610 ở vùng giáp ranh 3 xã Quế Trung huyện Nông Sơn, và xã Duy Thu, Duy Phú huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, Việt Nam .

Đèo Phường Rạnh trải dài chừng 17 km, có độ cao 400 m. Đỉnh đèo cách điểm dân cư gần nhất theo đường tỉnh 610 về hướng tây nam là thôn Trung An xã Quế Trung huyện Nông Sơn, cỡ 1 km. Sườn núi dốc, hiểm trở, nhìn phía tây là cảnh quan hùng vĩ của thung lũng sông Thu Bồn.

Đèo Tam Canh

Đèo Tam Canh nằm trên quốc lộ 1B ở vùng đất bản Lân Luông xã Long Đống huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam .

Đèo cách thị trấn Bắc Sơn 21°54′02″B 106°18′56″Đ hướng đông bắc cỡ 4 km.

Đèo là một di tích lịch sử cách mạng thuộc khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn. Ngày 23/09/1945 tại khu vực sườn núi Co Chơi thuộc địa phận đèo Tam Canh, quân dân Bắc Sơn đã phục kích tiêu diệt nhiều binh sĩ Nhật khi chúng kéo vào Bắc Sơn. Di tích đã được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1992 .

Năm 2016 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ .

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.