Rois

Rois là một đô thị của Tây Ban Nhatỉnh A Coruña trong cộng đồng tự trị của Galicia.

Concello de Rois
Hình nền trời của Concello de Rois
Hiệu kỳ của Concello de Rois
Hiệu kỳ
Ấn chương chính thức của Concello de Rois
Ấn chương
Tên hiệu: Rois
Vị trí của Rois bên trong Galicia

Vị trí của Rois bên trong Galicia
Concello de Rois trên bản đồ Thế giới
Concello de Rois
Concello de Rois
Chính quyền
 • Alcalde (Thị trưởng)Ramón Tojo Lens (PP)
Diện tích
 • Tổng cộng93 km2 (36 mi2)
Dân số (2004)
 • Tổng cộng5.122 (INE)
 • Mật độ55,08/km2 (14,270/mi2)
Múi giờCET (UTC+1)
 • Mùa hè (DST)CET (UTC+2)
Mã bưu chính15911
Angaur

Angaur (Nhật: アンガウル, Hepburn: Angauru) hay Ngeaur là một hòn đảo trong Đảo quốc của Palau. Hòn đảo, hình thành nên nhà nước của nó, có diện tích 8 km² (3 mi²). Với dân số 130 vào năm 2012. Bang là làng Ngeremasch ở phía tây. Một ngôi làng thứ hai, Rois, ngay lập tức ở phía đông Ngeremasch.

Lần đầu tiên nhìn thấy Angaur, Babeldaob, Koror và Peleliu được ghi lại bởi người phương Tây là do đoàn thám hiểm Tây Ban Nha Ruy López de Villalobos vào cuối tháng 1 năm 1543. Họ đã sau đó được xếp hạng là Los Arrecifes (The Reefs in Spanish). Vào tháng 11 và tháng 12 năm 1710, ba hòn đảo này một lần nữa được thăm và khám phá bởi đoàn thám hiểm truyền giáo Tây Ban Nha do Thị trưởng Sargento và Francisco Padilla trên tàu của patache Santísima Trinidad. Hai năm sau, chúng được khám phá chi tiết bởi đoàn thám hiểm của sĩ quan hải quân Tây Ban Nha Bernardo de Egoy.Từ năm 1909 đến năm 1954, diễn ra trên Angaur, ban đầu là bởi người Đức, sau đó là người Nhật và cuối cùng là người Mỹ. Angaur là nơi diễn ra trận chiến lớn Thế chiến II. Battle of Angaur là một phần của chiến dịch tấn công lớn hơn được gọi là Forager Forager diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11 năm 1944. Nhiều di tích chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản vẫn còn rải rác khắp đảo. Tiểu đoàn pháo binh phòng không số 7 dưới quyền trung tá Henry R. Paige từng là lực lượng đồn trú cho phần còn lại của Chiến tranh. Angaur là nơi duy nhất ở Micronesia có khỉ hoang; họ là hậu duệ của macaques đã trốn thoát trong thời kỳ chiếm đóng của Đức. Do đó, nó còn được gọi là Đảo Khỉ.

Đảo Angaur nằm ở phía tây nam của Peleliu, và đây là một địa điểm lướt sóng nổi tiếng. Angaur có thể truy cập bằng thuyền và máy bay nhỏ, và Belau Air có dịch vụ cho Angaur Airstrip. Từ năm 1945 đến 1978, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ vận hành trạm phát Loran, LORSTA Palau, như một phần của hệ thống dẫn đường LORAN trên toàn thế giới. Phía đông của đảo chủ yếu là cát với những mỏm đá, trong khi phía tây của đảo có một đầm nhỏ với một cảng cá và giao thông nhỏ.

Auguste Escoffier

Georges Auguste Escoffier (28 tháng 10 năm 1846, Villeneuve-Loubet - 12 tháng 2 năm 1935, Monte-Carlo) là một đầu bếp người Pháp nổi tiếng.

Được mệnh danh là "vị vua của các đầu bếp, đầu bếp của các vị vua" (roi des cuisiniers, le cuisinier des rois), Auguste Escoffier đã hiện đại và hệ thống hóa nền ẩm thực cao cấp do Marie-Antoine Carême sáng tạo. Ông còn phát triển khái niệm "đội nấu bếp" cùng hợp lý hóa việc phân chia nhiệm vụ trong một ê kíp. Đồng thời Auguste Escoffier còn chú ý đến tạo hình ảnh một người đầu bếp: sạch sẽ, tỉ mỉ, không uống rượu, không hút thuốc, không nóng giận.

Là người cộng tác của César Ritz, Auguste Escoffier là bếp trưởng của các khách sạn Grand Hôtel ở Monte-Carlo, Monaco, của Grand National ở Lucerne, của Savoy và Carlton ở London, Ritz ở Paris và New York. Hồ Chí Minh khi ở London cũng từng làm phụ bếp cho Auguste Escoffier trong khách sạn Carlton.

Auguste Escoffier đã đào tạo nhiều học trò như Paul Thalamas, Paul Jullemier, Eugène Herbodeau, Joseph Donon... và ông còn sáng tạo ra đào Melba, lê Belle-Helene và món bành kếp Suzette (crêpe Suzette).

Brión, La Coruña

Brión là một đô thị của Tây Ban Nha ở tỉnh A Coruña, cộng đồng tự trị Galicia. Đô thị này cách Santiago de Compostela 13 km về phía Tây, giáp các đô thị Ames, Negreira, Outes, Noya, Lousame, Rois và Teo. Brión có diện tích 75 km² và dân số 6.972 người theo điều tra của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha năm 2006.

Bánh vua

Bánh vua, Bánh ba vua (hay là tiếng Anh: King cake, kingcake, kings’ cake, king’s cake, three kings cake và tiếng Pháp: Galette des rois, tiếng Đức: Dreikönigskuchen), là một loại bánh truyền thống thường xuất hiện tại một số quốc gia vào Lễ hiển linh vào tháng 1, sau khi kết thúc mùa Giáng sinh. Tại một số quốc gia khác, bánh hay được làm trong dịp lễ hội Mardi Gras/Carnival trước khi mùa chay bắt đầu.

Chiếc bánh thường có một hình nộm nhỏ (hình em bé, được cho là đại diện cho Jesus lúc bé) làm bằng nhựa được giấu bên trong (đôi khi được đặt xuống dưới), và người nào tìm được miếng bánh có chứa bức tượng trên sẽ nhận được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Tại Pháp, bánh thường bán kèm thêm 1 vương miện bằng giấy, để người bắt gặp hình nộm sẽ đội vào và là vua/nữ hoàng của buổi tiệc.

Charles X của Pháp

Charles X (nguyên danh: Charles Philippe; 9 tháng 10 năm 1757 - 6 tháng 11 năm 1836) là vua Pháp trong giai đoạn 1824 - 1830. Ông là bào đệ của Louis XVIII và đăng cơ khi người huynh trưởng vừa băng hà. Ông đồng thời là nhân vật cuối cùng của nhà Bourbon mang danh hiệu vua Pháp.

Clementia của Hungary

Clementia của Hungary (tiếng Pháp: Clémence; 1293–13 tháng 10 năm 1328) là vương hậu của Pháp và Navarre, với tư cách là vợ thứ hai của vua Louis X & I.

Cách mạng Tháng Bảy

Cách mạng tháng Bảy còn được gọi là Cách mạng Pháp lần thứ hai hoặc Trois Glorieuses hay Cách mạng năm 1830 là cuộc cách mạng tại Pháp, diễn ra chủ yếu tại Paris, vào tháng 7 năm 1830 dưới thời Bourbon phục hoàng. Trong giai đoạn cai trị của Charles X, những mâu thuẫn giữa hai phe tự do và bảo hoàng đã gây nên các biến động chính trị kéo dài. Mùa hè năm 1829, Charles X đưa Jules de Polignac, một người bảo hoàng, lên giữ chức thủ tướng, thành lập một chính phủ mới. Trước những chống đối của các nghị sĩ phái tự do, nhà vua giải tán Nghị viện và đỉnh điểm là chiếu dụ Saint-Cloud ngày 26 tháng 7 năm 1830 đã khiến những người đối lập nổi dậy.

Trong ba ngày 27, 28, 29, người dân Paris dựng chướng ngại vật trên đường phố, chống lại quân đội của Thống chế Marmont. Cuộc xung đột đã khiến 200 quân hoàng gia và 800 người nổi dậy thiệt mạng. Charles X cùng gia đình chạy khỏi Paris. Sau khi do dự giữa nền cộng hòa và quân chủ, các nghị sĩ đồng ý đưa Công tước Orléans, thuộc nhánh thứ của dòng họ Bourbon, lên ngôi vua. Cách mạng tháng Bảy diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, không chấm dứt nền quân chủ mà chỉ kết thúc thời kỳ trị vì của Charles X. Công tước Orléans trở thành Louis-Philippe I, đăng quang ngày 9 tháng 8 với tước hiệu Vua của người Pháp—không còn xưng Vua nước Pháp như các vị quân vương nhà Bourbon trước đó—bắt đầu cho nền Quân chủ tháng Bảy.

Diễn ra trong ba ngày từ 27 tới 29, Cách mạng tháng Bảy được gọi trong tiếng Pháp là Trois Glorieuses, có nghĩa Ba ngày vinh quang.

Dario Fo

Dario Fo (sinh 24 tháng 3 năm 1926, mất 13 tháng 10 năm 2016) là nhà viết kịch, đạo diễn, họa sĩ sân khấu, họa sĩ Ý đoạt giải Nobel Văn học năm 1997.

Djehuti

Sekhemre Sementawy Djehuti (cũng là Djehuty) có thể là vị vua thứ hai thuộc vương triều thứ 16 ở Thebes, ông trị vì Thượng Ai Cập trong thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai. Ngoài ra, ông có thể là một vị vua thuộc giai đoạn cuối của vương triều thứ 13 hoặc vị vua thứ 4 của vương triều thứ 17. Djehuty được ghi lại là có một triều đại kéo dài 3 năm trong mục đầu tiên của cột thứ 11 trong bản danh sách vua Turin. Theo các nhà Ai Cập học Kim Ryholt và Darrell Baker, ông được kế vị bởi Sobekhotep VIII.

Emmanuelle Devos

Emmanuelle Devos sinh ngày 10.5.1964 là nữ diễn viên người Pháp.

Intef Già

Intef, với tên thường đi kèm với các biệt hiệu như là Già, Vĩ Đại (= Intef-Aa) hoặc sinh ra bởi Iku, là một vị nomarch của Thebes trong thời kỳ Chuyển tiếp thứ Nhất vào khoảng năm 2150 TCN và sau này được xem như là người đã sáng lập nên vương triều thứ 11, mà cuối cùng đã thống nhất Ai Cập.

Khabash

Khabash, còn là Khababash hoặc Khabbash, cai trị tại Sais thuộc nome thứ Năm của Hạ Ai Cập vào thế kỷ thứ IV TCN. Trong giai đoạn chiếm đóng Ai Cập lần thứ Hai của người Ba Tư (343–332 TCN) ông đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của người Ba Tư cùng với người con trai cả của mình, từ khoảng năm 338 tới năm 335 TCN, chỉ một vài năm trước khi Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập.Chúng ta chỉ biết đôi chút về Khabash. Ông được nhắc đến như là "Chúa tể của Hai vùng đất", hay Vua của Thượng và Hạ Ai Cập, và là "Người Con trai của Ra", một tước hiệu pharaon khác, tên ngôi của ông được ghi lại là Senen-setep-en-Ptah trong một sắc lệnh của Ptolemy Lagides, người trở thành vua Ptolemy I Soter vào năm 305 TCN.

Vào khoảng thập niên năm 330 TCN, một vị vua Ai Cập tên là Kambasuten – người được thừa nhận một cách rộng rãi như là Khabash – đã lãnh đạo một cuộc xâm lược nhằm vào vương quốc Kush nhưng đã bị vua Nastasen đánh bại, sự kiện này đã được ghi lại trên một tấm bia đá ngày nay nằm tại bảo tàng Berlin. Một cỗ quan tài bằng đá dành cho con bò thần Apis mà có khắc tên của ông đã được tìm thấy tại Saqqara và có niên đại là vào năm trị vì thứ hai của ông.

Khuiqer

Khuiqer là một pharaon của Ai Cập cổ đại, ông chỉ được biết đến nhờ vào một rầm đỡ bằng đá vôi có khắc một phần tước hiệu hoàng gia của ông, nó được Flinders Petrie tìm thấy ở Abydos vào đầu thế kỷ 20, và ngày nay nằm tại Bảo tàng về khảo cổ học và nhân chủng học thuộc đại học Pennsylvania (E 17316 A-B).Niên đại của ông là vô cùng không chắc chắn bởi vì niên đại của ông được đặt trong cả thời kỳ Chuyển tiếp thứ nhất và thứ hai.

Métro Paris

Métro Paris (hay gọi là Métro de Paris hoặc Métro parisien) là hệ thống tàu điện ngầm phục vụ thành phố và vùng đô thị Paris. Tính cho đến năm 2007, hệ thống này có 16 tuyến, phần lớn chạy ngầm dưới đất, với tổng chiều dài 213 km. Métro Paris là một trong những biểu tượng của thủ đô nước Pháp, đặc trưng bởi mạng lưới các tuyến dày đặc, mật độ sử dụng cao và các bến tàu điện ngầm được trang trí theo phong cách Art nouveau.

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố Paris được khánh thành nhân dịp Triển lãm thế giới 1900. Trong suốt những thập niên đầu thế kỷ 20, hệ thống Métro Paris phát triển mạnh mẽ, cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Sau một giai đoạn hoạt động trầm lắng trong "những thập niên của ô tô" (décennies voitures, 1950-1970), nhiều tuyến tàu điện ngầm đã tiếp tục được kéo dài ra vùng ngoại ô thành phố. Trong nội ô, các tuyến và trạm đã trở nên dày đặc đã khiến một thời gian dài Métro Paris không có thêm tuyến mới. Cho tới tận tháng 10 năm 1998, tuyến số 14, mới nhất của Métro Paris, được khánh thành. Khác với các tuyến trước đó, tuyến 14 được tự động hóa hoàn toàn.

Hiện nay hệ thống Métro Paris phục vụ việc đi lại cho khoảng 4,5 triệu lượt người mỗi ngày. Vào năm 2005, Métro Paris có tổng cộng 1,365 tỷ lượt hành khách. Tổng số Métro Paris có 298 bến, trong đó có 62 bến giao từ 2 tuyến trở lên. Về lượng hành khách vận chuyển, Métro Paris đứng thứ 4 thế giới sau các hệ thống tàu điện ngầm ở Moskva, Tokyo và Thành phố Mexico. Tính tổng chiều dài các tuyến, Métro Paris xếp thứ 7 thế giới sau các hệ thống tàu điện ngầm London, New York, Seoul, Tokyo, Moskva và Madrid. Tuy vậy tính về tổng số bến tàu điện ngầm thì Métro Paris xếp thứ 3 thế giới, chỉ sau Hệ thống tàu điện ngầm Thành phố New York và Tàu điện ngầm Seoul.

Métro Paris là một phần của mạng lưới giao thông công cộng của Paris và vùng Île-de-France, gồm các hệ thống đường sắt RER, Transilien, tàu điện và các xe buýt. Công ty chịu trách nhiệm vận hành Métro Paris là RATP, Công ty quản lý giao thông công cộng Paris. RATP cũng là công ty quản lý một phần hệ thống RER cùng toàn bộ xe buýt Paris, một phần các xe buýt ngoại ô và 3 trên 4 tuyến tàu điện của Île-de-France. Tài chính của Métro Paris được STIF quản lý, cũng là đơn vị chịu trách nhiệm quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông công cộng của vùng Île-de-France.

Peggau

Peggau là một đô thị thuộc huyện Graz-Umgebung bang Steiermark, nước Áo. Đô thị Peggau có diện tích 11,21 km², dân số thời điểm cuối năm 2005 là 2186 người.

Rahotep

Đối với hoàng tử cùng tên, xem Rahotep (hoàng tử)

Sekhemrewahkhau Rahotep là một vị pharaon cai trị vào thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai của Ai Cập cổ đại. Cả hai nhà Ai Cập học Kim Ryholt và Darrell Baker đều cho rằng Rahotep là vua đầu tiên của triều đại thứ 17.

Reims

Reims (còn viết là Rheims; tiếng Pháp: [ʁɛ̃s]) là một thành phố trong tỉnh Marne, thuộc vùng hành chính Grand Est của nước Pháp, có dân số là 187.206 người (thời điểm 1999). Từ 1969 thành phố có một trường đại học. Reims không chỉ là trung tâm sản xuất champagne, sản phẩm dệt may, thực phẩm và thiết bị cho ngành du hành vũ trụ cũng được sản xuất tại đây. Lịch sử Reims đã bắt đầu từ thời Đế quốc La Mã.

Thành phố còn được gọi là «Thành phố của lễ đăng quang» (« la cité des sacres »), hay «Thành phố của những vị vua» (« la cité des rois »), bởi nhà thờ Nhà thờ Đức Bà Reims từng là nơi tôn phong của nhiều vị vua nước Pháp kể từ thế kỉ 10 kể từ vua Louis le Pieux năm 816 đến vua Charles X của Pháp năm 1825. Được coi là thành phố lớn nhất của vùng Grand Est, Reims là một thành phố di sản với nhiều công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng cũng như những hoạt động văn hóa phong phú.

Người dân thành phố được gọi là Rémois

Vương triều thứ Mười Sáu của Ai Cập

Vương triều thứ Mười sáu của Ai Cập cổ đại (ký hiệu: Triều XVI) là một vương triều của các pharaon cai trị ở Thượng Ai cập trong vòng 70 năm từ năm 1650-1580 TCN. Vương triều thuộc Thời kỳ Chuyển tiếp thứ hai của Ai Cập.

Étaples

Étaples hay Étaples-sur-Mer (Tiếng Hà Lan: Stapel) là một xã của tỉnh Pas-de-Calais, thuộc vùng Hauts-de-France, miền đông nước Pháp.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.