Quần đảo Lucayan

Quần đảo Lucayan, hay Quần đảo Bahama, là một quần đảo bao gồm BahamasQuần đảo Turks và Caicos; nó nằm ở phía Tây Đại Tây Dương, phía Bắc Antilles, Đông Đông Nam Florida, và Bắc Bán cầu.

Quần đảo Lucayan
[Lucayan Archipel] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp) (tiếng Creole Haiti)
—  Antilles  —
Location within the Caribbean

Location within the Caribbean
Quần đảo Lucayan [Lucayan Archipel] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp) (tiếng Creole Haiti) trên bản đồ Thế giới
Quần đảo Lucayan [Lucayan Archipel] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp) (tiếng Creole Haiti)
Quần đảo Lucayan
[Lucayan Archipel] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp) (tiếng Creole Haiti)
VùngVùng Caribe
Các quốc gia và vùng lãnh thổ
Diện tích
 • Tổng cộng14.308 km2 (5.524 mi2)
Dân số (2009)
 • Tổng cộng367.536
 • Mật độ24,6/km2 (640/mi2)
Tên cư dânBahamian, Turks Islander, Caicos Islander
Múi giờAST (UTC−5)
 • Mùa hè (DST)ADT (UTC−4)

Dự kiến thành lập liên bang

Những nhà lãnh đạo BahamasQuần đảo Turks và Caicos đã bàn bạc về khả năng thành lập một liên bang vào năm 2010.[1]

Các quốc gia và vùng lãnh thổ

Xem thêm

Chú thích

  1. ^ Tyson, Vivian. Bahamas wants federation talks with TCI. Turks and Caicos Sun, 2010.
Antilles

Antilles (thường đọc là Ăng-ti) là quần đảo vùng Biển Caribe, chia thành ba nhóm Quần đảo Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles. Quần đảo Lucayan gồm 1 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ là Bahamas và Quần đảo Turks và Caicos (Vương Quốc Anh), Đại Antilles gồm các đảo lớn như Cuba, Jamaica, Hispaniola (Haiti cùng Cộng hòa Dominica) và Puerto Rico. Tiểu Antilles lui về phía đông-nam lại chia thành ba nhóm nhỏ: Quần đảo Xuôi Gió ở phía bắc; Quần đảo Ngược Gió ở phía nam; và Quần đảo Antilles Xuôi Gió ngoài khơi Venezuela. Quần đảo Bahamas tuy thuộc khu vực Tây Ấn đảo (West Indies) nhưng thường không được coi là thuộc các đảo Antilles.

Về mặt địa lý, Antilles thuộc châu Mỹ. Cuba, Cộng hòa Dominica và Puerto Rico, vì ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha, thường được coi là thuộc châu Mỹ La Tinh.

Địa chất Đại Antilles cấu tạo bởi đá lục địa, khác hẳn với Tiểu Antilles hình thành bởi san hô và nham thạch do núi lửa.

Bão Matthew (2016)

Bão Matthew là cơn bão di chuyển dọc theo bờ biển của Đông Nam Hoa Kỳ, trước đó nó đã ảnh hưởng đến Haiti, Jamaica, Cuba, Cộng hòa Dominica và Bahamas. Ít nhất 1.034 người thiệt mạng do bão gây ra, trong đó có 1000 ở Haiti, 1 ở Colombia, 4 ở Cộng hòa Dominican, 1 ở Saint Vincent và Grenadines và 28 ở Hoa Kỳ. Tổng thiệt hại do bão gây ra ước đạt khoảng 5 tỉ USD, đây cũng là cơn bão ở Đại Tây Dương đắt đỏ nhất kể từ cơn bão Sandy vào năm 2012.

Người Fula

Người Fula hay người Fulani (tiếng Fula: Fulɓe; tiếng Pháp: Peul; tiếng Hausa: [Fulani or Hilani] ; tiếng Bồ Đào Nha: Fula; tiếng Wolof: Pël; tiếng Bambara: [Fulaw] ), với dân số từ 20 đến 25 triệu người, là một trong những dân tộc đông nhất vùng Sahel và Tây Phi, phân bố rải rác khắp khu vực. Người Fula, theo truyền thống, được cho là có nguồn gốc từ các tộc người mạn Bắc Phi và Trung Đông, pha trộn với những cư dân bản địa Tây Phi. Người Fula được kết nối lại với nhau nhờ một ngôn ngữ dân tộc (tiếng Fula), tín ngưỡng Hồi giáo, lịch sử và văn hóa.

Một phần đáng kể người Fula – chừng một phần ba, tức khoảng 7 tới 8 triệu người – là công việc mục súc, khiến đây trở thành dân tộc với cộng đồng du mục mục súc lớn nhất thế giới. Phần lớn người Fula là nông dân, thợ thủ công hay thương nhân sống bán định cư hoặc định cư. Họ có mặt chủ yếu ở Tây Phi và mạn bắc Trung Phi, nhưng cũng hiện diện ở Tchad, Sudan và vùng gần biển Đỏ.Nhiều người Fula bị mang đến châu Mỹ từ thế kỷ 16 đến 19 do buôn bán nô lệ. Họ chủ yếu bị bắt ở Senegal và Guinea, với thiểu số từ Mali và Cameroon. Một số người Fula đáng chú ý mà từng là nô lệ là Bilali Muhammad, Ayuba Suleiman Diallo, Salih Bilali, Abdulrahman Ibrahim Ibn Sori, và Omar ibn Said. Vài hậu duệ của Bilali Muhammad vẫn số trên đảo Sapelo, Georgia, Hoa Kỳ, và ông cũng để lại con cháu trên quần đảo Lucayan.

Tây Ấn

Tây Ấn hay quần đảo Tây Ấn là một vùng thuộc bồn địa Caribe và Bắc Đại Tây Dương, bao gồm các quần đảo Antilles và quần đảo Lucayan. Sau chuyến du hành của Cristoforo Colombo đến đây, người châu Âu bắt đầu dùng tên gọi sai Tây Ấn để phân biệt vùng này với Đông Ấn (gồm Nam Á và Đông Nam Á).

Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, các nước châu Âu lập ra nhiều lãnh thổ thuộc địa tại Tây Ấn, bao gồm Tây Ấn thuộc Anh, Tây Ấn thuộc Đan Mạch, Antille thuộc Hà Lan (Tây Ấn thuộc Hà Lan), Tây Ấn thuộc Pháp và Tây Ấn thuộc Tây Ban Nha.

Năm 1916, Đan Mạch bán thuộc địa Tây Ấn Đan Mạch cho Hoa Kỳ với giá 25 triệu đô la Mỹ trả bằng vàng theo điều khoản Hiệp ước Tây Ấn thuộc Đan Mạch. Từ đó Tây Ấn thuộc Đan Mạch trở thành vùng quốc hải của Hoa Kỳ, gọi là quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Giữa những năm 1958-1962, Anh Quốc tổ chức lại tất cả các lãnh thổ hải đảo Tây Ấn của họ - ngoại trừ quần đảo Virgin thuộc Anh, Bahamas, Honduras thuộc Anh và Guiana thuộc Anh - thành một thực thể gọi là Liên bang Tây Ấn. Anh hy vọng liên bang này đoàn kết một khối để trở thành quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Liên bang Tây Ấn đã tan rã vào năm 1962.

Tây Ấn (tiếng Anh: West Indies, West India) cũng là tên gọi của một số công ty vào thế kỷ 17 và 18, bao gồm Công ty Tây Ấn Đan Mạch, Công ty Tây Ấn Hà Lan, Công ty Tây Ấn Pháp và Công ty Tây Ấn Thụy Điển.

Vùng Caribe

Vùng Caribe (phát âm: Ca-ri-bê) (tiếng Tây Ban Nha: Caribe, tiếng Anh: Caribbean, tiếng Pháp: Caraïbe, tiếng Hà Lan: Caraïben) là khu vực giáp Nam Mỹ về phía nam, Trung Mỹ về phía tây và Bắc Mỹ về phía tây bắc. Địa lý vùng Caribe bao gồm biển Caribe, các hải đảo thuộc nhóm Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles cùng dải duyên hải trên đất liền.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.