Nội Á

Nội Á đề cập đến khu vực trong Đông ÁBắc Á ngày nay là một phần của Tây Trung Quốc, Mông Cổ và phía đông Nga. Nó trùng lặp với một số định nghĩa về Trung Á, chủ yếu là những khu vực lịch sử, nhưng một số khu vực nhất định của Nội Á (như Đông Bắc Trung Quốc) không được coi là một phần của Trung Á theo bất kỳ định nghĩa nào của nó. Nội Á có thể được coi là "biên giới" của Trung Quốc và bị giới hạn bởi Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.[1]

Phạm vi của Nội Á đã được nhìn thấy khác nhau trong các thời kỳ khác nhau. "Nội Á" đôi khi trái ngược với "Trung Quốc bản thổ", nghĩa là các tỉnh nguyên thủy, những tỉnh có đa số dân cư Hán Trung. Năm 1800, nó bao gồm bốn khu vực chính là Mãn Châu (Đông Bắc Trung Quốc hiện đại và Mãn Châu ngoài), Mông Cổ ([Nội Mông | Nội]] và Bên ngoài), Tân CươngTây Tạng. Những khu vực này gần đây đã bị chinh phục bởi triều đại nhà Thanh nhưng bị chi phối thông qua cấu trúc hành chính khác nhau[2] không phải là tỉnh thường xuyên trong hầu hết thời kỳ nhà Thanh. Cơ quan chính phủ nhà Thanh được gọi là Lifan Yuan được thành lập để giám sát khu vực Nội Á của đế chế.

Tham khảo

  1. ^ Bulag, Uradyn E. (tháng 10 năm 2005). “Where is East Asia? Central Asian and Inner Asian Perspectives on Regionalism”. Japan Focus.
  2. ^ The Cambridge History of China: Volume 10, Part 1, by John K. Fairbank, p37
Càn Long

Thanh Cao Tông (chữ Hán: 清高宗, 25 tháng 9 năm 1711 – 7 tháng 2 năm 1799), Mãn hiệu Abkai Wehiyehe Huwangdi, Hãn hiệu Mông Cổ Tengerig Tetgech Khan (腾格里特古格奇汗; Đằng Cách Lý Đặc Cổ Cách Kỳ hãn), Tây Tạng tôn vị Văn Thù Hoàng đế (文殊皇帝), là Hoàng đế thứ sáu của Nhà Thanh, và là Hoàng đế Mãn Thanh thứ tư sau khi nhập quan. Trong thời gian trị vì của mình, ông chỉ dùng niên hiệu Càn Long (乾隆), nên còn gọi là Càn Long Đế (乾隆帝).

Là vị Hoàng đế có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ trị vì của Càn Long Hoàng đế kéo dài hơn 60 năm; từ 11 tháng 10 năm 1736 đến 1 tháng 9 năm 1795; và là thời cực thịnh về kinh tế cũng như quân sự của Đại Thanh. Vào thời này, lãnh thổ nhà Thanh kéo dài đến Châu thổ sông Y Lê và Tân Cương, lãnh thổ Trung Quốc mở rộng đến tối đa: khoảng 14.000.000 km², so với 9.600.000 km² hiện tại.

Ông học theo cách thức cai trị của ông nội mình là Thanh Thánh Tổ Khang Hi, người mà ông rất ngưỡng mộ. Khi còn trẻ, Càn Long đã khiến Khang Hi ngạc nhiên về rất nhiều lĩnh vực, nhất là về văn học nghệ thuật. Khang Hi đã cho rằng Càn Long có thể sẽ xứng đáng trở thành hoàng đế kế vị sau Ung Chính. Lúc lên ngôi, Càn Long có mở một số cuộc viễn chinh với kết quả lẫn lộn, ông cũng thu nạp nhiều phi tần, tuần du các nơi, kết nạp lộng thần tham nhũng là Hòa Thân.

Năm 1796, ông nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diễm, lên làm Thái Thượng hoàng, vẫn giữ quyền chính trong cung, sử gọi là Huấn chính (训政), vẫn là vị quân chủ tối cao của Đại Thanh không thay đổi. Đến năm Gia Khánh thứ 4 (1799) thì ông mới qua đời, hưởng thọ 88 tuổi. Ông là một trong 4 vị Đế vương thọ nhất của Trung Hoa, trên 80 tuổi, ông (88 tuổi), ba người kia là Lương Vũ Đế (86 tuổi), Võ Tắc Thiên (82 tuổi) và Tống Cao Tông (81 tuổi).

Cờ vây

Cờ vây là một trò chơi dạng chiến lược trừu tượng cho hai người chơi, trong đó mục tiêu là bao vây nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Trò chơi được phát minh ở Trung Hoa thời cổ đại vào hơn 2.500 năm trước, và được coi là trò chơi bảng lâu đời nhất còn được tiếp tục chơi cho đến ngày hôm nay. Tính đến giữa năm 2008, có khoảng trên 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới, một phần rất lớn người chơi sống tại khu vực Đông Á. Tính đến tháng 12 năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế đã có tổng cộng 75 quốc gia thành viên và bốn tổ chức hiệp hội thành viên ở các quốc gia khác nhau.Mặc dù các quy tắc chơi tương đối đơn giản, nhưng về mặt chiến thuật, cờ vây lại thiên biến vạn hóa vô cùng phức tạp, thậm chí độ phức tạp còn cao hơn cả cờ vua. Trò chơi này sở hữu số lượng các khả năng cho mỗi nước đi, nhiều hơn tổng số nguyên tử trong vũ trụ có thể nhìn thấy được. So với cờ vua, cờ vây có cả một bàn cờ lớn hơn với nhiều phạm vi để chơi hơn và các ván đấu kéo dài hơn, và, tính trung bình, có rất nhiều lựa chọn thay thế để xem xét trong mỗi nước đi. Giới hạn dưới về số lượng vị trí nước đi hợp lệ trên bàn cờ trong cờ vây được ước tính là 2 x 10170.Cờ vây được coi là một trong tứ nghệ - bốn loại hình nghệ thuật thiết yếu của giai cấp quý tộc tri thức Trung Hoa được nuôi dạy trong thời cổ đại. Tài liệu ghi chép sớm nhất có nhắc đến trò chơi được công nhận nói chung là biên niên sử Tả truyện (khoảng thế kỷ IV TCN).

Giải bóng đá A1 toàn quốc lần thứ IV

Giải bóng đá A1 toàn quốc lần thứ IV là giải vô địch bóng đá Việt Nam lần thứ 4 diễn ra từ 19 tháng 2 đến 1 tháng 5 năm 1984. Giải gồm 18 đội bóng được chia làm 3 bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt chọn 4 đội dẫn đầu mỗi bảng vào giai đoạn 2 và 3 đội xếp cuối 3 bảng vào vòng chung kết ngược (2 đội xuống hạng). Ở giai đoạn 2, 12 đội tiếp tục được chia làm 2 bảng thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết. 2 đội thắng ở bán kết sẽ vào chung kết. Hai đội thua tranh hạng ba.

Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2013

Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia - Eximbank 2013, tên viết tắt là HNQG - Eximbank 2013(Tên tiếng Anh: Eximbank First Division - 2013, viết tắt là V.League 2 vì theo tên nhà tài trợ) là mùa giải thứ 13 cấp câu lạc bộ cao thứ 2 trong hệ thống các giải bóng đá Việt Nam (sau giải V.League 1), đã diễn ra từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 6 tháng 7 năm 2013.

Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2015

Giải bóng đá hạng nhất quốc gia - KienlongBank 2015 (Tên tiếng Anh: KienlongBank first division - 2015 viết tắt là: V.League 2-2015) là mùa giải thứ 19 của Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam do Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành và quản lý.

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 1998

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 1998 là mùa giải đầu tiên của Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia do VFF tổ chức mà không có nhà tài trợ. Vòng chung kết của giải diễn ra từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 10 tháng 10 năm 1998 tại Hà Nội và Hà Tây.

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 1999

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 1999 là mùa giải thứ hai của Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia do VFF tổ chức mà không có nhà tài trợ. Năm 1999, Giải vô địch Bóng đá Nữ Quốc gia lần thứ II chỉ còn quy tụ được 4 đội tham dự thi đấu vòng tròn 1 lượt từ 13 đến 20-6-1999. Bốn đội bóng bao gồm: Đội Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Than Việt Nam và Hà Tây.

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2000

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2000 là mùa giải thứ 3 do VFF tổ chức mà không có nhà tài trợ. Năm 2000, Giải vô địch Bóng đá Nữ Quốc gia lần thứ III chỉ có 6 đội tham dự chia làm 2 lượt thi đấu vòng tròn 1, chọn 2 đội nhất nhì mối bảng đá chéo vào bán kết chọn 2 đội vào chung kết, khởi tranh từ 13-6 đến ngày 1 tháng 7 năm 2000 tại TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là giải đấu cuối cùng của Thế kỷ XX.

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2003

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2003 với tên gọi chính thức (Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia - Cúp Kotex 2003) là mùa giải thứ 6 do VFF tổ chức và Công ty Kimberly Clark Việt Nam là nhà tài trợ của giải. Năm 2003, Giải vô địch Bóng đá Nữ Quốc gia lần thứ VI sẽ có 8 đội tham dự bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam, Than Cửa Ông, Lâm Đồng, Long An và Thái Nguyên, tất cả các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt cả lượt đi và lượt về, đội có số điểm cao nhất là đội vô địch, Giải Vô địch bóng đá nữ quốc gia 2003 sẽ khai mạc tại TPHCM (thi đấu trên hai sân Trung tâm Thể thao Thành Long và quận 8) vào ngày 8/7/2003 và kết thúc vào ngày 29/7/2003.

Giải bóng đá vô địch quốc gia 2010

Giải bóng đá vô địch quốc gia 2010, có tên chính thức của nhà tài trợ là Giải bóng đá vô địch quốc gia Petrovietnam Gas 2010 hay Petro Vietnam Gas V-League 2010, là Giải bóng đá vô địch quốc gia lần thứ 18, diễn ra từ ngày 30 tháng 1 đến 22 tháng 8 năm 2010. Giải bao gồm 14 câu lạc bộ tham dự.

Giải bóng đá vô địch quốc gia 2013

Giải bóng đá vô địch quốc gia 2013, có tên gọi chính thức là Giải bóng đá vô địch quốc gia - Eximbank 2013 hay Eximbank V.League - 2013, được diễn ra từ ngày 2 tháng 3 năm 2013 đến ngày 25 tháng 8 năm 2013. Mùa giải 2013 sẽ chỉ còn 12 đội tham gia do câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và Navibank Sài Gòn không tham dự. Giải nằm dưới sự chỉ đạo của VPF.

Hoa hậu Việt Nam

Hoa hậu Việt Nam (tên Tiếng Anh: Miss Vietnam), tên cũ: Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền phong là một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia tại Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 1988.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do Báo Tiền Phong khởi xướng, sáng lập và hiện vẫn là đơn vị giữ quyền tổ chức. Cuộc thi này được tổ chức vào các năm chẵn, dành cho tất cả các thiếu nữ trên toàn Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện ghi trong thể lệ dự thi. Trước đây, với tư cách là cuộc thi hoa hậu quốc gia, người giành danh hiệu Hoa hậu Việt Nam sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới, các Á hậu trong cuộc thi cũng là những ứng cử viên được chọn đi thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Tuy nhiên từ năm 2011, rất nhiều cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp khác có nội dung và hình thức tương tự cũng được cấp phép tổ chức ở Việt Nam (từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh/thành phố) với rất nhiều người đạt danh hiệu "hoa hậu, hoa khôi, người đẹp" khiến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bị giảm hẳn sức hút. Công chúng trở nên nhàm chán và ít quan tâm vì có quá nhiều cuộc thi người đẹp được tổ chức (Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu biển, Hoa hậu đại dương, Hoa hậu bản sắc Việt, Hoa hậu các dân tộc, Hoa hậu quý bà, Hoa khôi Thời trang, Hoa khôi Du lịch, Nữ hoàng trang sức...), đó là chưa kể các cuộc thi người đẹp cấp tỉnh/khu vực cũng ngày càng xuất hiện tràn lan. Riêng năm 2017 đã có tới 20 cuộc thi sắc đẹp được tổ chức với đủ các tên gọi Vì cấp phép tổ chức tràn lan nên dẫn tới tình trạng "loạn danh hiệu", quá nhiều người đạt danh hiệu "hoa hậu, hoa khôi" khiến danh hiệu này cũng bị "mất giá", ngày càng bị công chúng coi thường Việc tổ chức quá nhiều các cuộc thi Hoa hậu khiến công chúng chẳng nhớ được hoa hậu tên gì, đăng quang năm nào, ở cuộc thi nào Ngoài ra, việc một số thí sinh Á hậu, Hoa hậu bị phát hiện là gái bán dâm cao cấp đã khiến các cuộc thi hoa hậu chịu nhiều tai tiếng. Các cuộc thi hoa hậu giờ đây bị nhiều người coi là nơi trá hình cho việc “tuyển gái gọi cho đại gia”, khuyến khích phụ nữ ăn mặc hở hang để kiếm tìm danh lợi, gây tác hại cho việc giáo dục thanh niên chứ không có ích lợi gìTrên thế giới đầu thế kỷ 21, trừ một số nước chậm phát triển tại Đông Nam Á và Nam Mỹ, các cuộc thi Hoa hậu chẳng còn được khán giả thế giới chú ý nhiều, đặc biệt là tại các nước phát triển như châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản... Khi hiểu biết về quyền phụ nữ được nâng cao, người dân các nước này đã nhận ra rằng thi Hoa hậu thực chất là việc hạ thấp phẩm giá phụ nữ, các cuộc thi này đã biến người phụ nữ thành vật trưng bày di động, buộc phụ nữ phải mặc áo tắm trình diễn hở hang để mọi người bình phẩm, soi mói ngoại hình. Do vậy, những người đẹp ở các nước phát triển không còn muốn thi Hoa hậu nữa, danh hiệu Hoa hậu tại các nước này chỉ còn là "hữu danh vô thực", chẳng có mấy ai nhớ đến những người từng đoạt giảiVài năm gần đây, Hoa hậu Việt Nam cũng không còn là độc quyền đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới như Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ thế giới)... do các đơn vị nắm giữ bản quyền các cuộc thi này đã tự tổ chức các cuộc thi hoa hậu của riêng mình. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng vướng phải nhiều vụ bê bối về tư cách đạo đức hoặc trình độ học vấn của thí sinh; những tố cáo về sự lũng đoạn, dàn xếp kết quả... giữa các nhà tổ chức sau hậu trường để người của mình đoạt giải nhằm đánh bóng tên tuổi (xem chi tiết tại các vụ tai tiếng liên quan đến Hoa hậu Việt Nam).

Hoa hậu Việt Nam 2012

Hoa hậu Việt Nam 2012 là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần thứ 13. Cuộc thi diễn ra từ ngày 20 tháng 12 đến 31 tháng 12 năm 2012 tại thành phố Đà Nẵng. Cuộc thi hoa hậu Việt Nam 2012 có chủ đề: Vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa. Người đẹp Đặng Thu Thảo, sinh năm 1991, đến từ tỉnh Bạc Liêu đã đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2012 và được trao vương miện bởi Hoa hậu Việt Nam 2010 Nguyễn Thị Ngọc Hân.

Hoa hậu Việt Nam 2016

Hoa hậu Việt Nam 2016 là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần thứ 15 do báo Tiền Phong phối hợp cùng công ty Sen Vàng tổ chức. Đêm chung kết diễn ra vào ngày 28 tháng 8 năm 2016 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh với sự đăng quang của Đỗ Mỹ Linh đến từ Hà Nội.

Hốt Tất Liệt

Hốt Tất Liệt (tiếng Mông Cổ: ᠬᠤᠪᠢᠯᠠᠢ

ᠬᠠᠭᠠᠨ (Xubilaĭ Khaan), chữ Hán: 忽必烈; bính âm: Hūbìliè; 23 tháng 9, 1215 - 18 tháng 2, 1294), Hãn hiệu Tiết Thiện Hãn (ᠰᠡᠴᠡᠨ ᠬᠠᠭᠠᠨ, Сэцэн хаан), là Đại khả hãn thứ năm của Đế quốc Mông Cổ, đồng thời là người sáng lập ra triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc.

Năm 1260, Hốt Tất Liệt đã trở thành Đại hãn của đế quốc Mông Cổ sau khi anh trai ông là Đại hãn Mông Kha chết năm trước đó, mặc dù em trai ông là A Lý Bất Ca (Ariq Böke) cũng tự xưng là đại hãn tại kinh đô của đế quốc Mông Cổ vào thời điểm đó là Karakorum. Cuối cùng ông đã giành thắng lợi trước A Lý Bất Ca vào năm 1264, và mặc dù cuộc tranh giành quyền kế vị đã đánh dấu sự kết thúc của sự thống nhất chính trị trong nội bộ đế quốc Mông Cổ, nhưng đế quốc này về tổng thể vẫn là thống nhất và hùng mạnh. Ảnh hưởng của Hốt Tất Liệt vẫn còn mạnh tại hãn quốc Y Nhi và Kim Trướng hãn quốc, các phần phía tây của đế quốc Mông Cổ.Năm 1271, Hốt Tất Liệt thành lập nhà Nguyên, vào thời gian đó kiểm soát các khu vực ngày nay thuộc Mông Cổ, Hoa Bắc, phần lớn miền tây Trung Quốc và các khu vực cận kề, và ông có địa vị của một Hoàng đế Trung Hoa. Năm 1279, quân đội nhà Nguyên cuối cùng đã đánh bại Nam Tống và như thế Hốt Tất Liệt đã trở thành hoàng đế Trung Hoa một cách đầy đủ. Miếu hiệu của ông là Nguyên Thế Tổ (元世祖).

Dưới sự lãnh đạo của ông, đế quốc Mông Cổ đã đạt đỉnh điểm của sự cực thịnh. Ông đã dời đô từ Hoa Lâm về Đại Đô tức Bắc Kinh ngày nay. Vào năm 1271 ông đã lập triều đại của người Mông Cổ mang tên nhà Nguyên. Năm 1279 quân đội của ông tiêu diệt nhà Nam Tống (1127-1279), thống nhất Trung Quốc.

Tất cả các vương quốc nằm cận kề với đế quốc Mông Cổ đều trở thành các nước chư hầu lệ thuộc. Hốt Tất Liệt còn có ước mộng thôn tính cả Nhật Bản, Đại Việt, Bagan và Java nhưng không thành. Mặc dù rằng Hốt Tất Liệt theo đạo Phật nhưng ông lại cũng để ý đến sự phát triển của đạo Kitô trên thế giới và đã mời các sứ giả truyền đạo này vào Trung Quốc. Ông cũng chú trọng đến việc phát triển các nghề thủ công, khoa học và nghệ thuật. Một trong những người ngoại quốc đã đến thăm triều đình này là Marco Polo.

Bức chân dung hoàng gia của Hốt Tất Liệt là một phần của một album về chân dung của các hoàng đế và hoàng hậu nhà Nguyên, hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc. Màu trắng, màu trang phục hoàng gia của ông, là màu đế quốc của triều đại nhà Nguyên

Nguyễn Quang Hải (sinh 1997)

Nguyễn Quang Hải (sinh ngày 12 tháng 4 năm 1997) là một cầu thủ bóng đá người Việt Nam hiện đang chơi cho Câu lạc bộ Hà Nội và Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Anh là Đương kim Quả Bóng Vàng Việt Nam 2018 và cũng là cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2019.

Sinh ra tại huyện Đông Anh, Hà Nội, Quang Hải tham gia đội trẻ của Hà Nội. từ năm 9 tuổi. Ở tuổi 16, anh đã giành chức vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia 2013. Năm 2014, Quang Hải cùng đội trẻ của Hà Nội. giành quán quân Giải bóng đá U19 quốc gia. Kể từ năm 2014, anh cùng Câu lạc bộ Hà Nội. vô địch liên tiếp Giải bóng đá U19 quốc gia các năm 2014, 2015, và 2016. Cùng năm 2016, anh cũng vô địch Giải bóng đá U21 quốc gia.

Được đăng ký tham dự V-League từ năm 2014, song Quang Hải có trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 2015 trong màu áo Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn ở giải hạng nhất. Năm 2016, anh trở lại CLB Hà Nội, chơi ở vị trí tiền vệ và tiền đạo, giúp đội bóng vô địch V-League 2016, 2018, 2019 và về thứ 3 V-League 2017.

Ở cấp độ trẻ, Quang Hải là thành viên đội tuyển Việt Nam giành ngôi á quân Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2014 và 2015. Thành tích cùng đội tuyển lọt tới bán kết Giải vô địch bóng đá U-19 châu Á 2016 cũng giúp anh sau đó trở thành đội trưởng của đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới 2017. Sau đó, anh đóng góp 5 bàn thắng trong hành trình giành ngôi á quân Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á của đội tuyển U-23 Việt Nam vào tháng 1 năm 2018. Anh cũng chơi cho đội tuyển Olympic Việt Nam lọt vào tới bán kết ASIAD 2018 và có mặt trong đội hình tiêu biểu của giải đấu.

Quang Hải lần đầu được ra sân trong màu áo Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vào tháng 6 năm 2017. Cuối năm 2018, anh là "Cầu thủ xuất sắc nhất" và cùng đội tuyển quốc gia giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018. Tại Cúp bóng đá châu Á 2019,anh cùng Nhật Tân và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam lọt vào tới trận tứ kết.

Tháng 12 năm 2018, Quang Hải giành danh hiệu "Quả bóng vàng Việt Nam". Trước đó, anh cũng từng là chủ nhân của "Quả bóng đồng Việt Nam" năm 2017. Những thành tích ấn tượng giúp Quang Hải được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì của Nhà nước.

Trung Á

Trung Á là một vùng của châu Á không tiếp giáp với đại dương. Có nhiều định nghĩa về Trung Á, nhưng không có định nghĩa nào được chấp nhận rộng rãi. Các tính chất chung của vùng đất này có thể kể ra như: vùng này trong lịch sử có Con đường Tơ lụa và có những người dân du mục, từng là điểm trung chuyển hàng hóa giữa Đông Á, Nam Á, Trung Đông và châu Âu. Đôi khi người ta còn gọi nó là vùng Nội Á.

Tây Nam Á

Tây Á hay Tây Nam Á là tiểu vùng cực tây của châu Á. Khái niệm này được sử dụng hạn chế do nó trùng lặp đáng kể với Trung Đông (hay Cận Đông), khác biệt chủ yếu là Tây Á không bao gồm phần lớn Ai Cập song bao gồm Ngoại Kavkaz. Thuật ngữ Tây Á đôi khi được sử dụng cho mục đích nhóm các quốc gia trong thống kê. Tổng dân số của Tây Á ước tính là khoảng 300 triệu người vào năm 2015.

Địa lý châu Á

Địa lý châu Á có thể coi là phức tạp và đa dạng nhất trong số 5 châu lục trên mặt đất. Châu Á được phân biệt với các châu khác không chỉ bởi các biển và đại dương, mà còn bởi nhiều đặc điểm tự nhiên độc đáo khác: một châu lục có kích thước vĩ đại nhất, trên 44,4 triệu km², có lịch sử phát triển và cấu tạo địa chất phức tạp nhất, có địa hình bề mặt bị chia cắt mạnh nhất và có sự phân hóa cảnh quan, khí hậu vô cùng phong phú, đa dạng: từ băng giá vĩnh cửu, rừng lá kim cho tới hoang mạc nóng bỏng, rừng rậm nhiệt đới xanh um. Với sự phối hợp của các điều kiện tự nhiên nói trên, châu Á đã hình thành các khu vực địa lý tự nhiên có đặc điểm hoàn toàn khác nhau như Bắc Á, Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á và Tây Nam Á.

Về mặt địa lý xã hội, châu Á cũng là châu lục đông dân cư nhất với hơn 4,4 tỉ người, có đủ các thành phần chủng tộc như Mongoloid, Europeoid, Negroid. Tôn giáo cũng rất đa dạng và đã có từ lâu đời như Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo...

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.