Mesía

Mesía là một đô thị của Tây Ban Nhatỉnh A Coruña trong cộng đồng tự trị của Galicia. Dân số là 3296 (Spanish 2001 Census), diện tích là 107 km².

Situacion Mesía
Vị trí của Mesía in Galicia.
Danh sách di sản văn hóa Tây Ban Nha được quan tâm ở tỉnh A Coruña

Danh sách di sản văn hóa Tây Ban Nha được quan tâm ở A Coruña (tỉnh).

Danh sách lâu đài Tây Ban Nha

Các lâu đài ở Tây Ban Nha được xây dựng với mục đích phòng thủ. Trong suốt thời kì Trung Cổ, các vương quốc Kitô phía bắc tranh chấp biên giới lãnh thổ với các vương quốc Hồi giáo phía nam, vì vậy buộc các vua Kitô và Hồi giáo phải cấp lãnh địa (fief) biên giới cho các quý tộc ưu tú để gìn giữ.

Ngày nay, có khoảng 2500 lâu đài ở Tây Ban Nha tương ứng duy nhất với kiểu pháo đài. Đây là danh sách các lâu đài,

Danh sách đô thị tại A Coruña

Đây là danh sách các đô thị tại tỉnh A Coruña, thuộc cộng đồng tự trị ở Galicia, Tây Ban Nha.

Danh sách đô thị tại Granada

Đây là danh sách các đô thị trong tỉnh Granada, thuộc cộng đồng tự trị Andalusia, Tây Ban Nha.

Lịch sử châu Mỹ

Lịch sử châu Mỹ (bao gồm Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribbean và Nam Mỹ) bắt đầu từ thời tiền sử của châu Mỹ hay chuyến thám hiểm châu Mỹ của Christopher Columbus vào năm 1492 và những cuộc di cư của người châu Âu, châu Á và châu Phi đến châu lục này.

Tổ tiên của người bản địa châu Mỹ ngày nay là người Indien cổ. Theo một giả thuyết, người Idien cổ đã đến Bắc Mỹ qua Beringia. Trong trong thời kỳ Lithic (trước năm 8000 TCN), họ săn bắn nhiều loài như tuần lộc, voi ma mút (đã tuyệt chủng) và bò rừng.

Sau chuyến thám hiểm châu Mỹ vào năm 1492 của Christopher Columbus, các quốc gia Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Hà Lan lần lượt tới châu Mỹ làm cho cảnh vật và văn hoá châu Mỹ có nhiều thay đổi lớn. Tây Ban Nha đóng nhiều chủ quyền tại châu Mỹ nhất khi đóng chủ quyền tại vùng Tây Nam Hoa Kỳ, Florida, vùng Caribean cho tới Nam Mỹ. Bồ Đào Nha đóng chủ quyền trên lãnh thổ Brazil ngày nay. Anh đóng chủ quyền chủ yếu tại bờ biển phía Đông Hoa Kỳ cũng như tại bờ biển Bắc Thái Bình Dương. Pháp đóng tại Québec và Đông Canada, Hà Lan là nước đóng chủ quyền ít nhất tại châu Mỹ khi chỉ đóng rải rác tại Bắc Nam Mỹ.

Sự gia tăng thực dân châu Âu làm cho nền văn hoá bản địa suy tàn, thay vào đó là sự mở đầu của các nền văn hoá mới. Điều này thể hiện qua kiến trúc, tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật và đặc biệt là ngôn ngữ. Các ngôn ngữ phổ biến gồm tiếng Tây Ban Nha (376 triệu người nói), tiếng Anh (348 triệu người nói) và tiếng Bồ Đào Nha (201 triệu người nói).

Thời kỳ thuộc địa chỉ kéo dài khoảng 3 thế kỷ, từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX. Hầu hết các nước châu Mỹ đều tuyên bố độc lập từ khoảng thế kỷ XVIII, như Hoa Kỳ (từ Anh) vào năm 1776;... Một số nước độc lập nhưng vẫn còn phụ thuộc nước mẹ, như Cuba và Puerto Rico khi độc lập vẫn còn phụ thuộc Tây Ban Nha cho đến đầu thế kỷ XX.

Villanueva Mesía

Villanueva Mesía là một đô thị ở tỉnh Granada, cộng đồng tự trị Andalusia, Tây Ban Nha. Theo điều tra dân số 2004 của Viện thống kê Tây Ban Nha (INE), đô thị này có dân số là 2158 người. Diện tích đô thị này là 11,18 ki-lô-mét vuông. Đô thị này nằm ở độ cao 489 m trên mực nước biển.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.