Ký túc xá sinh viên

Ký túc xá sinh viên đôi khi còn gọi là cư xá là những công trình, tòa nhà được xây dựng để dành cho việc giải quyết nhu cầu về chỗ ở, tá túc cho các sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Những sinh viên ở ký túc xá thường là sinh viên xa nhà, xa quê hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn và có nguyện vọng được ở tại ký túc xá, một số ký túc xá dành cho các sinh viên nội trú.

Broadgate Park MMB 06 Married Quarters 7 and Mulberries
Một ký túc xá
Fotothek df n-15 0000381 Wohnheim
Cuộc sống của các bạn sinh viên trong ký túc xá

Đặc điểm

Ký túc xá thường được xây dựng trong một khuôn viên tương đối độc lập và thiết kế theo dạng nhà ở tập thể với nhiều phòng và nhiều giường trong một phòng hoặc giường tầng, cùng với hệ thống nhà vệ sinh công cộng, nhà tắm công cộng hoặc các công trình tập thể khác. Ở Hoa Kỳ, ký túc xá là một nơi cư trú bao gồm các khu phòng ngủ hoặc toàn bộ các tòa nhà chủ yếu cung cấp nhu cầu về chỗ ngủ cho số lượng lớn sinh viên thường học nội trú, trường cao đẳng hoặc đại học. Tại Anh, thuật ngữ ký túc xá đề cập cụ thể tới một phòng cá nhân, trong đó nhiều người ngủ, thường tại một trường nội trú.

Hầu hết các trường cao đẳng và các trường đại học cung cấp các phòng phòng đơn hoặc phòng đại trà cho sinh viên của họ, thường là với chi phí nhất định. Những công trình này bao gồm nhiều phòng như vậy, giống như một tòa nhà hay căn hộ. Hầu hết các ký túc xá rất gần với khuôn viên của nhà trường hơn so với nhà ở tư nhân. Sự thuận tiện này là một nhân tố chính trong sự lựa chọn của nơi ở, đặc biệt là đối với sinh viên năm đầu.

Một số ký túc xá

Việt Nam, ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hiện là ký túc xá lớn nhất Việt Nam với 3 khu. Khu A với hơn 20 block nhà 5 tầng, khu A mở rộng và khu B đang trong quá trình xây dựng, khi hoàn thành sẽ có 30 block nhà cao từ 12–16 tầng. Dự kiến năm 2015, tổng chỗ ở của ký túc xá này sẽ lên đến 60.000 chỗ, trở thành ký túc xá lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay mức phí với 120.000 đồng/tháng/sinh viên.

Ký túc xá của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh được xem là ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam. Được thiết kế như chung cư cao cấp 12 tầng, trang bị đầy đủ tiện nghi với mức phí 250.000 đồng/tháng. Tổng diện tích xây dựng khoảng 38.000 m² với kinh phí đầu tư hơn 120 tỷ đồng.

Toàn bộ tòa nhà được thiết kế theo hình chữ U, ở giữa có khuôn viên và ghế đá kết hợp với cây xanh. Bãi giữ xe tự động là một tầng hầm có diện tích 5.000 m² sử dụng thẻ cảm ứng để quản lý. Có 307 phòng dành cho sinh viên Việt Nam, tổng sức chứa là 2.456 người, được trang bị giường tầng, tủ sách, bàn học, ghế ngồi bàn vi tính riêng cho từng sinh viên. Hệ thống nhà vệ sinh, phòng tắm, sân phơi quần áo khép kín trong phòng ở.

Ngoài ra, ký túc xá còn có 20 phòng ở tầng 11 dành cho sinh viên nước ngoài với sức chứa là 80 người, đầy đủ tiện nghi. Ở tầng trên, cũng với số phòng đó của là nơi dành cho khách và các giáo sư đến giảng dạy, được trang bị và phục vụ giống như một khách sạn 3 sao. Mỗi tầng của sinh viên đều có phòng sinh hoạt chung để sinh viên có thể họp nhóm, hội họp, xem truyền hình cáp.

Tuy vậy tại Hà Nội, ký túc xá là nơi ở mơ ước của nhiều sinh viên nhưng những sinh viên được ở trong ký túc xá đôi khi cũng không sung sướng khi phải sống chung với chuột. Tại Huế, có ký túc xá với hơn 70 phòng với trên 800 sinh viên cư trú đang xuống cấp trầm trọng. Có phòng 25 m² nhưng có tới 12 sinh viên cùng ở. Nhiều giường gỗ mục ruỗng, cửa hoen gỉ, tường vôi cũ kỹ. Phòng ở quá chật chội, bức bí, thiếu ánh sáng, mùa hè thì oi bức, ngột ngạt, mùa mưa thì ẩm thấp. Phòng vệ sinh dùng chung lẫn đồ nấu ăn và áo quần trông rất nhếch nhác. Điện, nước, phòng vệ sinh đều xập xệ xuống cấp.

Trong văn hóa

Ký túc xá được đề cập đến trong bài hát có tự đề Ký túc xá chiều mưa, do ca sĩ Lâm Hùng trình bày trong đó có đoạn: Mình tôi nơi đây ký túc xá buồn tênh/Chiều nơi quê xa những cánh cò bay la để nỗi nhớ... hớ.

Tham khảo

Xem thêm

Cao đẳng Sư phạm Bielsko-Biala

Trường Cao đẳng Sư phạm Bielsko-Biala là một tổ chức giáo dục ở Ba Lan. Được thành lập vào năm 1991, Trường Cao đẳng Sư phạm ở Bielsko-Biała tiếp tục truyền thống đào tạo giáo viên lâu đời hơn thế kỷ ở thành phố và khu vực. Đây là trường cao đẳng đào tạo giáo viên lớn nhất trong cả nước. Hiện tại nó đào tạo và giáo dục sinh viên trong năm chuyên ngành:

Ngôn ngữ Ba Lan, thông tin khoa học và thư viện,

giáo dục sớm,

toán học với tin học,

giáo dục đặc biệt - sư phạm phục hồi chức năng với các yếu tố phòng ngừa,

giáo dục đặc biệt - oligophrenopedagogy.Tất cả các hoạt động giáo dục được thực hiện dưới sự giám sát học tập của các trường đại học nổi tiếng:

Đại học Jagiellonian ở Kraków (tiếng Ba Lan: Uniwersytet Jagielloński)

Học viện sư phạm ở Krakow (tiếng Ba Lan: Akademia Pedagogiczna w Krakowie)

Đại học Silesia in Katowice (tiếng Ba Lan: Uniwersytet Śląski)

Học viên Jan Dlugosz ở Czestochowa (tiếng Ba Lan: Akademia im. Jana Długosza w CzęstochowieJana Długosza w Częstochowie containing Polish-language text)

Sinh viên tốt nghiệp nhận được một lần bằng tốt nghiệp Cao đẳng và bằng BA (Licencjat) được trao bởi một trong hai trường đại học giám sát. Điều này cho phép họ tiếp tục nghiên cứu MA của họ ở đó.

Carlton, Victoria

Carlton là một vùng (suburb) nằm ở nội ô thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc, cách trung tâm thành phố 2 km về hướng bắc. Khu vực này nằm trên địa bàn khu vực chính quyền địa phương Thành phố Melbourne. Tại cuộc điều tra dân số năm 2011, Carlton có 13.509 cư dân sinh sống.

Vùng Carlton giáp Đại học Melbourne về phía tây, đường Princes Street về phía bắc, đường Victoria Parade về phía nam và Nicholson Street về phía đông.

Vùng này nổi tiếng với khu "Tiểu Ý" trên đường Lygon Street, với nhiều tòa nhà cổ kính thời Victoria và những khuôn viên cây xanh tuyệt đẹp như Vườn Carlton. Cung triển lãm Hoàng gia, tòa nhà nằm trong công viên này là một trong số ít những Di sản Thế giới của Úc.

Tên gọi Carlton bắt nguồn tên Dinh Carlton, một dinh thự hoàng gia tồn tại từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 tại Luân Đôn.

Dell

Dell Inc là một công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ về phát triển và thương mại hóa công nghệ máy tính có trụ sở tại Round Rock, Texas, Hoa Kỳ. Dell được thành lập năm 1984 do chủ quản gia Michael Dell đồng sáng lập. Đây là công ty có thu nhập lớn thứ 28 tại Hoa Kỳ.

Gia Lộc

Gia Lộc là một huyện nằm phía phía tây nam tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền (tên tiếng Anh: Academy of Journalism and Communication) là trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh là trường nằm trên địa bàn Thành phố Hà Nội (trường chỉ có duy nhất một cơ sở tại Hà Nội).

Ieoh Ming Pei

Ieoh Ming Pei (tiếng Trung Quốc: 貝聿銘; bính âm: Bèi Yùmíng, Hán-Việt: Bối Duật Minh; sinh 26 tháng 4 năm 1917 – 15 tháng 5 năm 2019) là một kiến trúc sư nổi tiếng của Kiến trúc hiện đại. Công trình của ông có hình khối trừu tượng, sử dụng đá, bê tông, kính, thép. Pei là một trong những kiến trúc sư thành công nhất của thế kỉ 20.

Ông đã được tặng giải thưởng Pritzker năm 1983.

Miasteczko Studenckie AGH

Bản mẫu:Infobox residential college

Miasteczko Studenckie AGH là khu ký túc xá sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ AGH và là một osiedle ở Kraków. Nó nằm chủ yếu giữa các phố Reymonta, Tokarskiego, Nawojki và Miechowska.

Ở đây có khoảng 8500 chỗ ở, dành cho sinh viên AGH (5400 địa điểm), và cũng là sinh viên của Đại học Jagiellonia, Đại học Sư phạm Cracow, Đại học Kinh tế Cracow, Đại học Nông nghiệp Cracow và các trường khác.

Phòng có thể chứa được 2-3 người mỗi phòng.

Vào mùa hè, nó trở thành trung tâm khách sạn lớn nhất ở Ba Lan, cung cấp 4000 phòng.

Do tính chất bên ngoài của trường đại học, đó là nơi duy nhất ở Kraków nơi cho phép uống rượu ngoài trời.

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (tên tiếng Anh: Campus of the University of Da Nang in Kon Tum) là một trong 7 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng. Trường được thành lập vào ngày 14 tháng 02 năm 2007, có chức năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực cho các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh vùng Đông nam Lào, Đông bắc Campuchia. Phân hiệu sẽ từng bước xây dựng nguồn lực, các cơ sở thí nghiệm, thực hành để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả lao động xã hội của cộng đồng các dân tộc trên vùng đất Tây Nguyên. Sự ra đời của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum là một bước góp phần tích cực vào việc phát triển thương hiệu Đại học Đà Nẵng trên vùng đất Tây Nguyên.

Sinh viên

Sinh viên chủ yếu là những người đăng ký vào trường hoặc cơ sở giáo dục khác tham gia các lớp học trong khóa học để đạt được mức độ thành thạo môn học theo hướng dẫn của người hướng dẫn, và dành thời gian bên ngoài lớp để thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà giảng viên chỉ định là cần thiết cho việc chuẩn bị lớp học hoặc để gửi bằng chứng về sự tiến bộ đối với sự thành thạo đó. Theo nghĩa rộng hơn, sinh viên là bất kỳ ai đăng ký chính mình để được tham gia các khóa học trí tuệ chuyên sâu với một số chủ đề cần thiết để làm chủ nó như là một phần của một số vấn đề ngoài thực tế trong đó việc làm chủ các kiến thức như vậy đóng vai trò cơ bản hoặc quyết định.

Tại Vương quốc Anh và Ấn Độ, thuật ngữ "sinh viên" dành cho những người đăng ký vào các trường trung học trở lên (ví dụ: cao đẳng hoặc đại học ); những người ghi danh vào trường tiểu học/trung học được gọi là "học sinh."

Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ là một trong ba trường đại học đứng đầu về đào tạo đa ngành tại Việt Nam, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia, trường là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN, bằng cấp có giá trị sử dụng toàn Đông Nam Á. Ngoài đào tạo, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý lớn của Miền Nam Việt Nam.

Tiền thân của Trường Đại học Cần Thơ là Viện Đại học Cần Thơ. Bắt đầu từ năm 2012, trường mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Hoà An, chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tương đương cơ sở chính.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Trường Đại học Mỏ - Địa chất (tiếng Anh: Hanoi University of Mining and Geology) là một trường đại học đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, thuộc nhóm 95 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.Trường được thành lập năm 1966, là trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng, đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực: Dầu khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Tự động hóa, Khai thác tài nguyên khoáng sản, Bảo vệ môi trường, Đo đạc lãnh thổ lãnh hải, Quản lý đất đai, Kinh tế, Quản trị doanh nghiệp, Kế toán,...Hiện Nhà trường có 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Quảng Ninh và Vũng Tàu.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là trường đại học công lập được thành lập ngày 14 tháng 8 năm 1967 theo Quyết định số 128/CP của Hội đồng Chính phủ. Trường có trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trường đào tạo cử nhân khoa học và sau đại học các ngành: Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lý, Cử nhân Ngữ văn, Sư phạm Tiểu học, Giáo dục Mầm non,... cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước.Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một trong bảy trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước.

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Culture) có tiền thân là Trường Nghiệp vụ Văn hoá Thông tin (đào tạo bậc trung học) thành lập ngày 03/01/1976 theo quyết định của Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.

Walter Gropius

Walter Adolph Gropius (18 tháng 5 năm 1883 tại Berlin – 5 tháng 7 năm 1969 tại Boston) là một kiến trúc sư người Đức và là người sáng lập ra trường phái Bauhaus nổi tiếng trong lịch sử.

Zari Hassan

Zarinah Hassan (sinh ngày 23 tháng 9 năm 1980, thường được gọi là Zari Hassan, là một nhà xã hội, nhạc sĩ và nữ doanh nhân người Uganda, người cư trú ở Nam Phi, nơi cô đang điều hành một chuỗi các trường học và ký túc xá sinh viên và doanh nghiệp khác.

Đô thị đại học

Định nghĩa đô thị đại học:

- Đô thị đại học trước tiên là 1 đô thị.

- Có diện tích khoảng vài trăm hecta nằm sát đường quốc lộ, được quy hoạch tổng thể.

- Có đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật như: các công trình đường sá,cầu cống, các trạm cấp điện, trạm cấp nước, trạm xử lý nước thải,... cũng như các công trình hạ tầng xã hội như: Bệnh viện, bưu điện, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bến xe, bể bơi, công viên, nhà thi đấu, sân vận động thậm chí cả rạp hát...

- Có các công trình phục vụ mục đích nghiên cứu giáo dục như: Cụm giảng đường hiện đại. Khu nghiên cứu khoa học. Thư viện, ký túc xá sinh viên và khu nhà ở cho giảng viên.

- Tất cả đều xoay quanh hạt nhân chính là các trường đại học nhằm tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho sự phát triển giáo dục Đại học cả về quy mô lẫn chất lượng.

- Sức chứa của một đô thị đại học là vài trăm ngàn dân. Trong đó thành phần dân cư tạo thị chủ yếu là sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên,giáo viên...

- Mục tiêu lớn nhất của đô thị đại học là tạo điều kiện, môi trường cho các trường đại học theo đúng nghĩa, không chỉ có mục tiêu đào tạo, mà còn phải đẩy mạnh nghiên cứu.

Có thể hình dung, về mặt kiến trúc, "hạt nhân" của đô thị sẽ là cụm khu vực giảng dạy của các trường Đại học. Kế đến là khu vực chung phục vụ giảng dạy: Thư viện, các phòng thí nghiệm công nghệ cao. Ngoài ra là các khu vực thể dục thể thao, khu KTX và nhà ở cho cán bộ...

Khu vực vệ tinh sẽ gồm các dịch vụ: Bệnh viện, bưu điện, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bến xe, bể bơi, công viên, nhà thi đấu, sân vận động thậm chí cả rạp hát...

Những định nghĩa có khác có liên quan cần bổ sung: làng sinh viên, làng đại học, chuỗi đô thị đại học,...

Đại học Basrah

Đại học Basrah (tiếng Ả Rập: جامعة البصرة, Jaama'a Basrah) là trường đại học lớn nhất ở thủ đô Basrah, Iraq,

Vì những lý do lịch sử, cuối cùng -h được giữ lại trên Basrah dưới tên của trường đại học.

Được thành lập vào năm 1964 để đáp ứng nhu cầu của miền Nam Iraq, Đại học Basrah lần đầu tiên được liên kết với Đại học Baghdad, nhưng vào năm 1964, nó trở thành một cơ quan độc lập. Ngày nay, trường đại học bao gồm mười bốn trường cao đẳng nằm trên ba khu học xá quanh thành phố Basra với các cơ sở nghiên cứu và ký túc xá sinh viên (kí túc xá).

Đại học nhận bằng Cử nhân, Cử nhân, Bằng Cao đẳng, Thạc sĩ, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đại học Wollongong

Đại học Wollongong (Tiếng Anh: University of Wollongong, UOW), là một trường đại học nghiên cứu công lập ở thành phố biển Wollongong, New South Wales, Australia, khoảng 80 km về phía nam Sydney.

Thời điểm năm 2014, trường có số sinh viên hơn 37.000 người (bao gồm cả 11.600 sinh viên

quốc tế đến từ 134 quốc gia), một cơ sở cựu sinh viên với

hơn 112.000 người, và đội ngũ hơn 2.000 nhân viên liên quan đến học

thuật. Trường đã được xếp hạng 9 trong

bảng xuất sắc trong nghiên cứu cho Đại học Úc vào năm 2012 (Excellence

in Research for Australia (ERA) Australian University Rankings) xếp trường này nằm trong top 1% về chất lượng nghiên

cứu trên thế giới, và nằm trong top 2% các trường đại học trên thế

giới. Trường này nằm ở vị trí 276 trong Phân loại

Đại học Úc QS giai đoạn 2013-2014 và thứ

301-400 (thứ 352) trong năm 2013 Xếp hạng học thuật của trường Đại học

Thế giới (Academic Ranking of World Universities).

Vào năm 1951, một bộ phận của Đại học Công nghệ New South Wales (gọi

là Đại học New South Wales từ năm 1958) được thành lập tại Wollongong

cho việc tiến hành các khóa học bằng tốt nghiệp. Năm 1961,

Wollongong University College của Đại học New South Wales đã được

thành lập và Viện đại học này được chính thức khai trương vào năm

1962. Năm 1975, Đại học

Wollongong được thành lập như một tổ chức độc lập. Từ khi thành lập,

trường đã cấp 100.000 văn bằng, chứng chỉ. Sinh viên của trường, ban

đầu chủ yếu từ khu vực Illawarra địa phương, hiện nay đến từ hơn 140

quốc gia, với các sinh viên quốc tế chiếm hơn 30 phần trăm của tổng

số.

Đại học Wollongong đã cơ bản được phát triển thành một tổ chức có

nhiều khu trụ sở, ba trong số đó là ở Illawarra (Wollongong,

Shoalhaven và Innovation), một ở Sydney và hai trường ở nước ngoài tại

Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và thành phố Sejong, Hàn

Quốc. Khu trường sở Wollongong, khu trường sở chính của trường, là

trên các khu đất ban đầu năm cây số về phía tây bắc của trung tâm

thành phố, và có diện tích 82,4 ha với 94 tòa nhà cố định lâu dài bao

gồm sáu ký túc xá sinh viên. Ngoài ra, có các Trung tâm Đại học Giáo

dục ở Bega, Batemans Bay, Moss Vale

và Loftus cũng như Business School Sydney

ở thành phố Sydney. Trường cũng cung cấp các khóa học đều dựa trên khu

trường sở Wollongong phối hợp với các cơ quan đối tác trong một số địa

điểm ở nước ngoài bao gồm cả ở Singapore, Malaysia và Hong Kong..

Đại học Y Białystok

Đại học Y Białystok (UMB; Ba Lan: Uniwersytet Medyczny w Białymstoku) là một trường đại học y được thành lập năm 1950 trong một tòa nhà lịch sử từ thế kỷ 18, Branicki Palace- là tòa nhà quan trọng nhất trong lịch sử của thành phố Białystok.

Trường đại học có Khoa Y với Khoa Nha khoa và chương trình thạc sĩ sáu năm được giảng dạy bằng tiếng Anh (Khoa Tiếng Anh), Khoa Dược với Phòng Phân tích Y tế, Khoa Điều dưỡng và Bảo vệ Sức khỏe với các khoa trong Vật lý trị liệu, Cứu hộ Y tế, Sản khoa, Y tế công cộng và Điều dưỡng.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.