Columbia Pictures

Công ty công nghiệp điện ảnh Columbia (Columbia Pictures Industries, Inc.) là một công ty sản xuất và phân phối phim ảnh của Mỹ. Columbia Pictures hiện là một phần của Columbia TriStar Motion Picture Group, được sở hữu bởi Sony Pictures Entertainment, một công ty con của tập đoàn Sony. Columbia Pictures là một trong những công ty phim ảnh hàng đầu thế giới, một thành viên của một nhóm gọi là Big Six.[1]

Xưởng phim được thành lập năm 1919 bởi anh em Jack Cohn và Harry Cohn cùng với Joe Brandt, khi đó nó có tên là Cohn-Brandt-Cohn Film Sales, bộ phim đầu tiên ra mắt vào tháng 8 năm 1922. Nó đổi tên thành Columbia Pictures vào năm 2004. Columbia bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1920, với sự hợp tác đầy thành công với đạo diễn Frank Capra.

Năm 1982, xưởng phim được mua lại bởi Coca-Cola. Vào cùng năm đó Columbia tiến hành khai trương TriStar Pictures để tham gia đầu cơ cùng với HBOCBS. 5 năm sau, Coca-Cola hợp nhất Columbia Pictures và Tri-Star để trở thành Columbia Pictures Entertainment. Sau một thời gian, xưởng làm phim bị Sony mua lại vào năm 1989.

Công ty công nghiệp điện ảnh Columbia
Columbia Pictures Industries, Inc.
Loại hình
Công ty con của Sony Pictures Entertainment
Ngành nghềĐiện ảnh
Thành lập, 1918 (as CBC Film Sales Corporation)
10 tháng 1, 1924 (as Columbia Pictures)
Los Angeles, California, Hoa Kỳ
Trụ sở chínhCulver City, California, Hoa Kỳ
Nhân viên chủ chốt
Doug Belgrad và Matt Tolmach (Đồng Chủ tịch)
Sản phẩmĐiện ảnh
Chủ sở hữuĐộc lập (tư nhân) (1919–1926)
Độc lập (đại chúng) (1926–1982)
Công ty Coca Cola (1982–1987)
Columbia Pictures Entertainment, Inc. (đại chúng) (1987–1989)
Sony (1989–nay)
Công ty mẹSony Pictures Entertainment
Websitesonypictures.com

Lịch sử

Những năm đầu

Kiểu trước đây của Columbia Pictures, CBC Film Sales Corporation, được thành lập năm 1919 bởi Harry Cohn, Jack Cohn, và Joe Brandt.[2]

Cải tổ và tên mới

Brandt rời công ty vì sự mệt mỏi khi làm việc với anh em Cohn. Ngày 10 tháng 1 năm 1924, hai anh em Harry Cohn và Jack Cohn đổi tên xưởng phim thành Columbia Pictures Corporation[3] nhằm cố gắng cải thiện hình ảnh của xưởng phim. Henry Cohn giữ chức chủ tịch và đứng đầu việc sản xuất nên quyền lực tập trung chủ yếu vào tay ông. Ông vận hành Columbia trong 34 năm, là nhiệm kỳ dài thứ hai của một giám đốc xưởng phim, chỉ sau Jack Warner của Warner Bros.

Những sản phẩm thời đó của Columbia Pictures bao gồm kịch, phim thể thao, tạp chí và phim hoạt hình. Columbia sau đó dần chuyển sang sản xuất những sản phẩm chất cao cấp hơn.

Hỗ trợ cho sự phát triển của Columbia Pictures là một đạo diễn nhiều hoài bão, Frank Capra. Từ năm 1927 đến năm 1939, Copra đã cùng Cohn liên tục thúc đẩy chất lượng. Đặc biệt, phim ''It Happens One Night'', bộ phim đã giành gần hết tất cả các giải của Oscar năm 1934, đã đưa thương hiệu Columbia trở nên nổi tiếng. Cho đến nay, sự thành bại của Columbia phụ thuộc rất nhiều vào các rạm chiếu phim, mặc dù họ không sở hữu rạp nào.

Mua lại bởi Sony

Columbia Pictures được bán lại vào ngày 28 tháng 9 năm 1989 cho gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện tử, Sony, với giá 3,4 tỷ đô-la Mỹ, khiến cho Sony trở thành một trong sô ít các công ty Nhật mua lại các tài sản từ Hoa Kỳ. Việc mua bán đã đem lại lợi nhuận cho Sony.[4]

Sony sau đó thuê hai nhà sản xuất Peter Guber và Jon Peters để cùng nhau lãnh đạo Columbia trong khi Sony tiến hành mua lại Guber-Peters Entertainment với giá 200 triệu đô-la Mỹ.[5] Bởi vì Guber và Peters vẫn còn hạn hợp đồng với Warner Bros. nên Warner Bros đã tiến hành kiện Sony.

Biểu trưng của Columbia

Biểu trưng của Columbia, một người phụ nữ cầm một ngọn đuốc và nền đằng sau là quốc kỳ Hoa Kỳ, đã đi qua 5 lần sửa đổi.

Biểu trưng hiện nay được tạo ra vào năm 1992, khi nó được tô màu lại bởi Michael Deas.[6] Phần hoạt hình, được tạo ra bởi Synthespian Studios, với ánh sáng sáng chói, được đẩy ra xa để lộ ra ngọn đuốc. Deas đã dùng Jenny Joseph – một bà mẹ của hai đứa con, để làm mẫu,[7] nhưng đã có chút sửa đổi trên khuôn mặt.

Không ai biết và không có tài liệu nào cho biết người mẫu của biểu trưng đầu tiên của Columbia. Người người được cho là đã từng làm mẫu cho Người phụ nữ cầm đuốc trong biểu trưng bao gồm:

 • Claudia Dell.[8]
 • Rose Edna Turiello, mất năm 1979, đã từng làm việc cho Columbia Pictures vào những năm 1930.
 • Amelia Bachelor, một nữ diễn viên và người mẫu sinh tại bang Texas, Hoa Kỳ.[9][10][11]
 • Jane Bartholomew.[12][13]
 • Evelyn Venable[14].
 • Jenny Joseph.[7]

Tham khảo

 1. ^ Grady, Frank. "THE STUDIO ERA". umsl.edu. Truy cập 2011-07-12.
 2. ^ Rozen, Leah (ngày 14 tháng 11 năm 1999). "It Happened With One Movie: A Studio Transformed". The New York Times. Truy cập 2011-07-12.
 3. ^ Sony Pictures Releasing GmbH
 4. ^ CNN.com
 5. ^ Sony Buys Guber-Peters
 6. ^ Michael Deas, Columbia Pictures Logo, oil on panel, 18 x 32.
 7. ^ a ă Ebert, Roger (ngày 31 tháng 10 năm 2004). "Hail, Columbia! Mystery solved". Chicago Sun-Times. Truy cập 2011-07-12.
 8. ^ The Lonely Life: An Autobiography – Page 127
 9. ^ “For 51 Years She's Carried the Torch for Columbia”. People magazine 27 (6). Ngày 9 tháng 2 năm 1987.
 10. ^ Amelia Bachelor at the BFI Film and TV database
 11. ^ Obituaries Ba–Bd
 12. ^ “Columbia's mystery model may have landed in Chicago”. Chicago Sun-Times. Ngày 26 tháng 2 năm 2001.
 13. ^ Jane Bartholomew Possible Model for Columbia Pictures' Miss Liberty Logo, Photo by Tim Boyle/Newsmakers
 14. ^ “Biography for Evelyn Venable”. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2011.at the Internet Movie Database

Liên kết ngoài

All the King's Men (phim 1949)

All the King's Men là một phim chính kịch của hãng Columbia Pictures sản xuất năm 1949 dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Robert Penn Warren. Phim do Robert Rossen đạo diễn, với ngôi sao Broderick Crawford trong vai Willie Stark.

Cơn mưa thịt viên (phim)

Cơn mưa thịt viên (tiếng Anh: Cloudy with a Chance of Meatballs) là phim hoạt hình máy tính Mỹ 2009 dựa trên quyển sách cùng tên dành cho thiếu nhi của Judi và Ron Barrett. Phim được sản xuất bởi Sony Pictures Animation và Columbia Pictures phát hành vào 18 tháng 9 năm 2009. Tham gia lồng tiếng phim gồm Bill Hader, Anna Faris, Bruce Campbell, James Caan, Bobb'e J. Thompson, Andy Samberg, Mr. T, Benjamin Bratt, Neil Patrick Harris, Al Roker, Lauren Graham, và Will Forte. Đạo diễn phim là Phil Lord and Christopher Miller. Phim giành được thành công thương mại khi kiếm về $243 triệu với kinh phí sản xuất là $100 triệu. Phần kế tiếp Cơn mưa thịt viên 2 được phát hành vào ngày 27 tháng 9 năm 2013.

Cầu sông Kwai (phim)

Cầu sông Kwai (tiếng Anh: The Bridge on the River Kwai) là một bộ phim về Chiến tranh thế giới thứ hai chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên (tiếng Pháp: Le Pont de la Rivière Kwai) của nhà văn Pháp Pierre Boulle. Phim này đoạt giải Oscar năm 1957. Phim nói về cảnh tù binh Đồng Minh bị quân đội Đế quốc Nhật Bản buộc phải xây tuyến đường sắt Miến Điện 1942-1943. Phim do David Lean đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của Alec Guinness, Sessue Hayakawa, Jack Hawkins và William Holden.

Năm 1997, do những ý nghĩa to lớn của phim, Cầu sông Kwai đã được chọn để bảo quản tại Viện lưu trữ phim quốc gia Mỹ của Thư viện Quốc hội Mỹ.

Hoàng đế cuối cùng (phim)

Hoàng đế cuối cùng (tiếng Anh: The Last Emperor) là bộ phim tiểu sử về cuộc đời của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc, đạo diễn bởi Bernardo Bertolucci và phát hành bởi Columbia Pictures năm 1987. Kịch bản được viết bởi Mark Peploe và Bertolucci, dựa chủ yếu vào cuốn tự truyện của Phổ Nghi. Bộ phim miêu tả toàn bộ cuộc đời Phổ Nghi, từ lúc lên ngôi khi còn rất nhỏ cho tới lúc bị giam giữ và phóng thích bởi chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sau đó sống những năm cuối đời tại đây.

Phim được đánh giá là một trong 3 bộ phim kinh điển nhất trong lịch sử điện ảnh châu Á

It Happened One Night

It Happened One Night là một bộ phim hài Mỹ năm 1934, đạo diễn Frank Capra. Bộ phim xoay quanh một phụ nữ nổi tiếng (Claudette Colbert) cố gắng thoát khỏi cái bóng của cha mình, và yêu một chàng phóng viên tinh quái (Clark Gable). Phim được chuyển thể từ truyện Night Bus của Samuel Hopkins Adams.

Đây là bộ phim đầu tiên dành cả năm giải Oscar lớn (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam chính xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất. Cho đến nay, chỉ có Bay trên tổ chim cúc cu (1975) và sau đó là Sự im lặng của bầy cừu (1991) là giành được vinh dự này. Năm 1993, It Happened One Night được chọn để bảo tồn trong Viện lưu trữ phim Quốc gia Mỹ vì tính "văn hoá, lịch sử và tín hiệu thẩm mĩ". Bộ phim được làm lại năm 1956, bộ phim hài âm nhạc với tên You Can't Run Away from It, vai chính Jack Lemmon và June Allyson.

Ma tốc độ

Ma tốc độ (tựa tiếng Anh: Ghost Rider) là một bộ phim hành động - kinh dị của Mỹ phát hành năm 2007, dựa trên nhân vật văn học trong tác phẩm hoạt hình ăn khách Ghost Rider của hãng Marvel Comics. Ma tốc độ được dựng phim tại Melbourne Central City Studios (Victoria, Úc) và tại các nơi quanh thành phố Melbourne trong 5 tháng vào năm 2005.Phần tiếp theo có tựa đề Ma tốc độ: Linh hồn báo thù được phát hành 5 năm sau đó, vào ngày 17 tháng 2 năm 2012, Nicolas Cage vẫn thủ vai Johnny Blaze / Ma tốc độ.

Người Nhện (phim 2002)

Người Nhện là một bộ phim siêu anh hùng năm 2002 của Mỹ, là phim đầu tiên trong loạt phim Người Nhện dựa trên các nhân vật hư cấu Người Nhện của Marvel Comics. Phim được đạo diễn bởi Sam Raimi và kịch bản viết bởi David Koepp. Nhân vật chính Người Nhện là Peter Parker do Tobey Maguire thủ vai, Peter Parker là một học sinh trung học đã chuyển thành người chống lại tội phạm sau khi phát triển các khả năng như nhện, cùng với Willem Dafoe trong vai Norman Osborn (Goblin Xanh), Kirsten Dunst trong vai người yêu của Peter Mary-Jane Watson, và James Franco trong vai người bạn tốt nhất của ông Harry Osborn.

Bộ phim đã được cấp phép cho một bản phát hành trên toàn thế giới bởi Sony Pictures Entertainment vào năm 1999 sau khi mua lại theo hợp đồng tùy chọn từ MGM trên tất cả các kịch bản trước đây được phát triển bởi Cannon Phim, Carolco và Cannon mới.

Đạo diễn: Sam Raimi

Năm phát hành: Đang cập nhật

Diễn viên: Tobey Maguire, Kirsten Dunst, JK Simmons, Alfred Molina, Rosemary Harris, James Franco,...

Nhà Sản Xuất: Columbia Pictures.

Người Nhện 3

Người Nhện 3 (tựa gốc: Spider-Man 3) là một phim siêu anh hùng năm 2007 của Mỹ do Sam Raimi đạo diễn và đồng viết kịch bản với Ivan Raimi và Alvin Sargent. Đây là bộ phim thứ ba trong bộ ba bộ 3 phim Người Nhện của Sam Raimi dựa trên các nhân vật hư cấu Marvel Comics Người Nhện. Các ngôi sao điện ảnh Tobey Maguire, Kirsten Dunst, James Franco, Thomas Haden Church, Topher Grace, Bryce Dallas Howard, Rosemary Harris, J.K. Simmons, James Cromwell và Cliff Robertson tham gia diễn xuất. Bộ phim bắt đầu với Peter Parker thành công trong vai trò Người Nhện, trong khi Mary Jane Watson tiếp tục sự nghiệp Broadway. Harry Osborn vẫn tìm cách trả thù cho cái chết của cha mình, và một tù nhân trốn thoát, Flint Marko, rơi vào một máy gia tốc hạt và được chuyển đổi thành một kẻ thao túng cát biến hình. Một symbiote rời vào Trái Đất và liên kết với Peter, ảnh hưởng đến hành vi vì tồi tệ của anh. Khi Peter từ bỏ symbiote, nó tìm thấy nơi trú ẩn trong Eddie Brock, một nhiếp ảnh gia đối thủ, gây Peter đối mặt với thách thức lớn nhất của ông.

Người Nhện 3 đã được phát hành thương mại ở nhiều quốc gia ngày 01 tháng năm 2007, và phát hành tại Hoa Kỳ trong cả hai nhà hát thông thường và IMAX vào ngày 4 Tháng Năm, 2007, Columbia Pictures. Mặc dù bộ phim nhận được đánh giá hỗn hợp từ các nhà phê bình, trái ngược với ý kiến hai bộ phim trước đây rất tích cực, nó là viết tắt là bộ phim thành công nhất trong loạt trên toàn thế giới, bộ phim thành công nhất của Marvel, và Sony Pictures Entertainment của bộ phim có doanh thu cao nhất cho đến nay.

Những cuộc phiêu lưu của Tintin (phim)

Những cuộc phiêu lưu của Tintin, hay còn biết với tựa đề Những cuộc phiêu lưu của Tintin: Bí mật tàu Kỳ Lân (tựa tiếng Anh: The Adventures of Tintin hay là The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn) là một bộ phim hoạt hình 3D năm 2011 của Mỹ do vị đạo diễn lừng danh Steven Spielberg thực hiện với phần sản xuất của Peter Jackson.

The Adventures of Tintin thuộc thể loại phiêu lưu và hài hước, nó cũng là phim hoạt hình đầu tiên do Steven Spielberg làm đạo diễn. Bộ phim dựa theo 3 album của nhà văn Hergé là: The Crab with the Golden Claws (Con cua với cái càng vàng), The Secret of the Unicorn (Bí mật tàu Kỳ Lân) và Red Rackham's Treasure (Kho báu của Red Rackham). Đặc biệt hơn là bộ phim đã từng đoạt Giải Quả cầu vàng cho phim hoạt hình hay nhất.

Sense and Sensibility (phim)

Sense and Sensibility (Lý trí và tình cảm) là một bộ phim Anh-Mỹ quay năm 1995, do Lý An đạo diễn. Phim dựa trên tiểu thuyết Lý trí và tình cảm của Jane Austen.

Nữ diễn viên Emma Thompson đã viết kịch bản và các ngôi sao như Elinor Dashwood, trong khi Kate Winslet đóng vai em gái của Elinor Marianne. Câu chuyện về các chị em Dashwood - mặc dù họ là thành viên của một gia đình người Anh giàu có của tầng lớp quý tộc đặc quyền đất đai, hoàn cảnh dẫn đến nghèo túng bất ngờ của họ, buộc họ phải tìm kiếm an ninh tài chính thông qua hôn nhân. Diễn viên Hugh Grant và Alan Rickman chơi trò cầu hôn của mình. Phim được phát hành vào ngày 13 tháng 12 năm 1995 tại Hoa Kỳ và ngày 23 tháng 2 năm 1996 tại Vương quốc Anh.

Siêu nhân cái bang

Siêu nhân cái bang (tựa gốc: Hancock) là một phim siêu anh hùng hài của Mỹ năm 2008 do Peter Berg đạo diễn và có sự tham gia của Will Smith, Charlize Theron và Jason Bateman. Nội dung phim xoay quanh một siêu anh hùng vigilante John Hancock (Smith) từ Los Angeles thường xuyên có những hành động liều lĩnh gây thiệt hại cho thành phố hàng triệu USD. Cuối cùng, một nạn nhân mà anh cứu được là Ray Embrey (Bateman) đã thay đổi nhiệm vụ của Hancock để khiến hình ảnh của anh trước công chúng tốt hơn.

Sòng bạc hoàng gia

Sòng bạc hoàng gia (tựa gốc tiếng Anh: Casino Royale) là phim điện ảnh đề tài gián điệp của vương quốc Anh công chiếu năm 2006, phần thứ 21 trong loạt phim điện ảnh James Bond của Eon Productions và bản chuyển thể màn ảnh thứ ba từ cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1963 của nhà văn Ian Fleming. Phim do Martin Campbell đạo diễn với phần kịch bản do đội ngũ biên kịch gồm Neal Purvis và Robert Wade cùng Paul Haggis chắp bút. Đây là phim điện ảnh đầu tiên có sự tham gia của nam diễn viên Daniel Craig trong vai điệp viên MI6 hư cấu James Bond. Tác phẩm do Eon Productions chịu trách nhiệm sản xuất cho Metro-Goldwyn-Mayer và Columbia Pictures, đánh dấu phim Bond đầu tiên do Eon hợp tác sản xuất với một xưởng phim thứ hai. Sau Die Another Day, Eon Productions quyết định khởi động lại loạt phim, cho phép họ thể hiện một nhân vật Bond ít kinh nghiệm và dễ tổn thương hơn.Sòng bạc hoàng gia lấy bối cảnh vào những năm đầu sự nghiệp của Bond ở vị trí đặc vụ 007, khi anh vừa nhận quyền được giết của mình. Nội dung phim kể về Bond trong một nhiệm vụ làm phá sản nhà tài trợ khủng bố Le Chiffre tại một giải đấu poker đánh cược lớn; Bond cũng rơi vào mối tình với Vesper Lynd, một nhân viên ngân quỹ được giao công việc cung cấp số tiền mà Bond cần cho giải đấu. Bộ phim khởi động một tiểu phần sẽ tiếp diễn trong Định mức khuây khỏa (2008).

Quá trình tuyển vai liên quan đến chiến dịch tìm kiếm mở rộng một nam diễn viên mới để kế nhiệm vai James Bond của Pierce Brosnan; lựa chọn cuối cùng là Craig được công bố vào tháng 10 năm 2005, dấy lên nhiều tranh cãi đáng chú ý. Địa điểm quay phim diễn ra tại Cộng hòa Séc, Bahamas, Ý và Anh Quốc với những cảnh dựng nội thất tại Barrandov Studios và Pinewood Studios.

Sòng bạc hoàng gia ra mắt tại Odeon Leicester Square vào ngày 14 tháng 11 năm 2006, đồng thời khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 29 tháng 12 năm 2006. Bộ phim nhận được đa số phản hồi tích cực với những nhận xét nhấn mạnh sự cách tân nhân vật của Craig và sự khởi đầu của phim từ ngụ ý của những phim Bond trước. Tác phẩm đã thu về 600 triệu USD toàn cầu và trở thành phim điện ảnh James Bond có doanh thu cao nhất cho đến thời điểm trước khi Tử địa Skyfall ra rạp vào năm 2012.

When Harry Met Sally...

When Harry Met Sally... (tạm dịch: Khi Harry gặp Sally...) là một bộ phim hài kịch lãng mạn của Hoa Kỳ năm 1989 do Nora Ephron viết kịch bản và Rob Reiner đạo diễn. Phim xoay quanh câu chuyện của hai nhân vật Harry (Billy Crystal) và Sally (Meg Ryan) từ lần gặp mặt đầu tiên của họ trong chuyến đi dọc đất nước cho đến mối quan hệ tình cảm giữa hai người 12 năm sau đó ở New York. Phim đặt nên câu hỏi "Liệu phụ nữ và đàn ông có thể chỉ là bạn bè?" và đề cập đến nhiều ý tưởng về mối quan hệ tình cảm quen thuộc trong đời sống.Phim bắt nguồn từ lúc Reiner trở lại cuộc sống độc thân sau khi ly hôn, tạo nên nền tảng cho nhân vật Harry, trong khi Sally dựa trên Ephron và một vài người bạn của bà ngoài đời thực. Crystal bắt tay vào dự án và có đóng góp vào phần kịch bản, mang tính hài hước cho nhân vật Harry. Ephron dựng nên cấu trúc cho bộ phim, với lời thoại dựa trên tình bạn ngoài đời giữa Reiner và Crystal. Nhạc phim chứa nhiều bản nhạc do Harry Connick, Jr. trình bày, với ban nhạc và dàn hòa tấu được Marc Shaiman điều khiển, giúp Connick giành giải Grammy cho "Trình diễn giọng nam jazz xuất sắc nhất".

Columbia Pictures phát hành bộ phim thông qua kỹ thuật "nền tảng"—hãng công bố phim tại nhiều thành phố chọn lọc, sau đó tạo nên sức hút bằng những lời truyền miệng và sau cùng ra mắt mở rộng trong nhiều tuần. When Harry Met Sally... đạt doanh thu 92.8 triệu đô-la Mỹ tại khu vực Bắc Mỹ. Ephron nhận một giải BAFTA, một đề cử giải Oscar và một giải Nghiệp đoàn tác giả Hoa Kỳ cho kịch bản của bà. Phim nằm trong danh sách 100 phim hài của Viện phim Mỹ và danh sách "100 phim hài hước nhất" của Bravo's. Entertainment Weekly liệt bộ phim này vào danh sách "10 bộ phim lãng mạn hay nhất mọi thời đại".

Bộ phim được cho là nguồn cảm hứng với nhiều bộ phim lãng mạn hài hước khác và cũng giúp truyền bá nhiều ý tưởng về mối quan hệ tình cảm quen thuộc trong đời sống.

You Can't Take It with You

You Can't Take It with You là một phim hài do Frank Capra đạo diễn, phỏng theo vở kịch cùng tên đã đoạt giải Pulitzer của George S. Kaufman và Moss Hart. Phim này do hãng Columbia Pictures sản xuất năm 1938. Các diễn viên chính James Stewart, Jean Arthur, Lionel Barrymore và Edward Arnold.

Phim được đề cử Oscar trong 7 hạng mục và đoạt được hai: giải Oscar cho phim hay nhất và giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất (Frank Capra). Đây là giải Oscar thứ ba mà Frank Capra đoạt được trong vòng 5 năm, sau It Happened One Night năm 1934 và Mr. Deeds Goes to Town năm 1936. Đây cũng là phim có đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu trong năm.

Định mức khuây khỏa

Định mức khuây khỏa (tựa gốc tiếng Anh: Quantum of Solace) là phần thứ 22 của loạt phim James Bond (hay còn gọi là Điệp viên 007). Phim do EON Productions chính thức phát hành tại Anh Quốc vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, tại Ấn Độ ngày 7 tháng 11 và ở Bắc Mỹ ngày 14 tháng 11. Đây là phần nối tiếp của Sòng bạc Hoàng gia sản xuất năm 2006 của đạo diễn Marc Forster, diễn viên Daniel Craig tiếp tục thủ vai James Bond. Hãng bia Heineken là một trong những nhà tài trợ chiếu phim tại Việt Nam.

Các hãng phim điện ảnh tại MỹCanada
Nổi tiếng
Hạng trung
Hãng phim độc lập
Độc lập tài chính
Hãng độc lập thuộc sở hữu

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.