Các tiểu bang miền Núi

Các tiểu bang miền Núi (tiếng Anh: Mountain States hay còn được biết là Mountain West) hình thành một trong chín phân vùng điều tra dân số của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Phân vùng này bao gồm tám tiểu bang: Arizona, Colorado, Idaho, Montana, Nevada, New Mexico, Utah, và Wyoming. Cùng với Các tiểu bang Thái Bình Dương Alaska, California, Hawaii, OregonWashington, phân vùng này hợp thành một vùng lớn hơn gọi là Tây Hoa Kỳ, một trong bốn vùng được Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ chính thức công nhận (ba vùng còn lại là Đông Bắc Hoa Kỳ, Nam Hoa KỳTrung Tây Hoa Kỳ). Thuật từ "Núi" ám chỉ Rặng Thạch Sơn chạy dài từ bắc chí nam xuyên qua phân vùng này.

Múi giờ miền núi được sử dụng gần như trong toàn bộ phân vùng này, trừ Nevada (tất cả trừ thành phố ranh giới tiểu bang West Wendover), vùng cán chảo Idaho, và phần lớn Arizona. Những vùng đất nằm trong Xứ Navajo (góc đông bắc của Arizona) sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày vì xứ này vượt qua các ranh giới của tiểu bang. Arizona có thời gian đi sau giờ chuẩn miền Núi bắt đầu từ chủ nhật lần thứ hai trong tháng ba cho đến chủ nhật đầu tiên trong tháng 11 vì giờ tiết kiệm ánh sáng ngày không được sử dụng tại Arizona.[1]

Phoenix là thành phố lớn nhất trong phân vùng này, theo sau là Denver.

Trong sách địa chính trị của mình có tựa đề The Day America Told The Truth, James Patterson và Peter Kim đặt phần lớn lãnh thổ tìm thấy trong phân vùng Các tiểu bang miền Núi thành một "vùng tinh thần" mà họ gọi là Xứ Marlboro.

US map-Mountain states
Các định nghĩa về vùng này thì phức tạp theo từng nguồn. Các tiểu bang màu đỏ đậm thường được tính vào vùng này trong khi một phần hay toàn bộ các tiểu bang màu đỏ sọc có thể hoặc không có thể được xem là thuộc Các tiểu bang miền Núi.

Tham khảo

  1. ^ “Daylight Saving Time”. Truy cập 7 tháng 10 năm 2015.
Các tiểu bang Thái Bình Dương

Các tiểu bang Thái Bình Dương (tiếng Anh: Pacific States) hình thành một trong chín phân vùng điều tra dân số của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Có năm tiểu bang trong phân vùng này là: Alaska, California, Hawaii, Oregon, Washington — và như cái tên của chúng, tất cả các tiểu bang này đều có bờ biển nằm trên Thái Bình Dương (và là các tiểu bang duy nhất có ranh giới với đại dương). Ngoài ra, Nevada và Arizona đôi khi được tính vào vùng này mặc dù sự thật là cả hai tiểu bang này đều không có ranh giới với Thái Bình Dương. Điều đơn giản là vì mối liên hệ chặt chẽ của hai tiểu bang này cũng như các vùng đô thị của chúng với California lân cận. Phân vùng này là một trong hai phân vùng nằm bên trong vùng điều tra dân số lớn hơn của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ là vùng Tây Hoa Kỳ. Phân vùng kia là Các tiểu bang miền Núi.

Mặc dù được Cục Điều tra Dân số xếp vào chung một vùng, phân vùng Thái Bình Dương và phân vùng miền Núi rất khác nhau xa theo nhiều khía cạnh quan trọng, đặc biệt nhất là trong lãnh vực chính trị. Trong khi gần như tất cả các tiểu bang miền Núi được xem là "các tiểu bang đỏ" bảo thủ thì tất cả các tiểu bang Thái Bình Dương, trừ Alaska, rõ ràng được xem là nằm trong số "các tiểu bang xanh" cấp tiến. Thật vậy, một phân vùng khác nữa mà người dân của các tiểu bang Thái Bình Dương được xem là có quan hệ gần gũi nhất về chính trị là phân vùng Tân Anh Cát Lợi.

Danh sách các vùng của Hoa Kỳ

Đây là Danh sách các vùng của Hoa Kỳ bao gồm các khu vực chính thức (chính phủ) và không chính thức trong phạm vi biên giới của Hoa Kỳ, không tính từng tiểu bang Hoa Kỳ, Đặc khu Columbia hay từng khu vực chuẩn nhỏ như thành phố hoặc quận. Các vùng không còn nữa hay các vùng cổ xưa đã được trình bày trong Các vùng lịch sử của Hoa Kỳ.

Tây Hoa Kỳ

Tây Hoa Kỳ (tiếng Anh: Western United States, thường được gọi là American West hay đơn giản là "the West"), theo truyền thống là vùng bao gồm các tiểu bang cận tây nhất của Hoa Kỳ. Vì Hoa Kỳ bành trướng về phía tây sau khi thành lập nên ý nghĩa về Miền Tây hay Miền Viễn Tây cứ thay đổi theo thời gian. Trước năm 1800, sống lưng của Dãy núi Appalachian được xem là biên cương phía tây của Hoa Kỳ. Kể từ đó, biên cương di chuyển xa hơn về hướng tây và rồi sau đó Sông Mississippi được dùng làm mốc biên cương cận đông nhất của miền Tây.

Trong thế kỷ 21, các tiểu bang nằm trong Rặng Thạch Sơn và vùng cao nguyên thuộc Đại Bình nguyên cho đến Tây Duyên hải thường được xem là tạo nên American West. Denver, Colorado đôi khi được xem là phần đất trải rộng thuộc phía đông của miền Tây như trong phim Dumb and Dumber bắt đầu với miền Trung Tây ngay phía đông của Aurora, Colorado nơi mà Đại Bình nguyên Hoa Kỳ bắt đầu.

Ngoài việc được định hình theo vị trí địa lý, "miền Tây" cũng có ý nghĩa theo nhân chủng học. Trong lúc miền này có sự đa dạng riêng bên trong của chính nó nhưng tổng quan vùng này có cùng một lịch sử, văn hoá (âm nhạc, ẩm thực), quan điểm về thế giới, lối suy nghĩ và giọng Anh gần như tương đồng. Tuy nhiên, một vài tiểu vùng và tiểu bang như Utah và miền nam California có một số điều khác biệt với phần còn lại của miền Tây.

"Miền Tây" đã và đang đóng một vai trò quan trọng trọng trong lịch sử Hoa Kỳ; Cựu miền Tây hay Old West được lồng vào trong các chuyện đời xưa của người Mỹ.

4 Vùng
Đông Bắc
Trung Tây
Nam
Tây
Vùng khác

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.