Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương

Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương (tiếng Anh: Mid-Atlantic States hay Middle Atlantic States hoặc đơn giản hơn là Mid Atlantic) hình thành một vùng của Hoa Kỳ nằm giữa vùng Tân Anh Cát LợiNam Hoa Kỳ. Định nghĩa đúng về vùng này thì khác nhau theo nhiều nguồn khác nhau, nhưng vùng này thường bao gồm Delaware, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania, Washington D.C., và đôi khi Virginia, Tây Virginia, hoặc những tiểu bang khác nữa.

Vùng Trung-Đại Tây Dương
Các tiểu bang màu đỏ hợp thành phân vùng điều tra dân số chính thức trong lúc các tiểu bang khác màu đỏ sọc thường được liệt kê như các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương hay các tiểu bang miền Nam.
Thống kê vùng
Bao gồm Delaware Delaware
Flag of Maryland.svgMaryland
Flag of New Jersey.svgNew Jersey
Flag of New York.svgNew York
Flag of Pennsylvania.svgPennsylvania
Flag of Virginia.svgVirginia
Flag of West Virginia.svgTây Virginia
Flag of the District of Columbia.svgĐặc khu Columbia
Diện tích
 - Tổng cộng

191.300 dặm vuông (495.464.7 km²)
(nhỏ hơn Tây Ban Nha một chút.)
Dân số
- Tổng cộng

- Mật độ

57.303.316 (ước tính năm 2008)[1]
(Pop. of CanadaAustralia combined.)
300/sq mi (116/km²)
Thành phố lớn nhất Flag of New York City.svgThành phố New York (dân số 8.246.310[2])
GDP $2.962 trillion (2007)[3]
Các vùng đô thị New York–New Jersey
Baltimore–Washington
Philadelphia–Wilmington
Pittsburgh

Tổng quan

Trung-Đại Tây Dương đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển văn hoá, thương mại, và công nghiệp Mỹ.[4] Nó từng được Frederick Jackson Turner gọi là vùng "đặc trưng Mỹ". Đa tôn giáo và đa chủng tộc là những nhân tố quan trọng trong xã hội Trung-Đại Tây Dương kể từ khi vùng này được định cư bởi người Hà Lan, Thuỵ Điển, Công giáo Anh và giáo phái Quakers qua thời kỳ cai trị của người Anh và trước đó. Sau Cách mạng Mỹ, Trung-Đại Tây Dương là nơi có những thủ đô lịch sử của Hoa Kỳ trong đó có thủ đô liên bang hiện thời là Washington D.C.

Trong đầu thế kỷ 19, tiểu bang New YorkPennsylvania vượt qua Virginia trở thành các tiểu bang đông dân nhất và vượt qua các tiểu bang vùng Tân Anh Cát Lợi thành những trung tâm công nghiệp và thương mại quan trọng nhất. Số đông di dân Đức, Ái Nhĩ Lan, Ý, Do Thái, Ba Lan và các di dân khác đã làm thay đổi bộ mặt của vùng, đặc biệt là các thành phố duyên hải như Thành phố New York, PhiladelphiaBaltimore cũng như các thành phố nội địa như PittsburghBuffalo.

Thành phố New York với các toà nhà chọc trời, hệ thống xe điện và tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc đã lộ diện trong thế kỷ 20 như một biểu tượng của hiện đại, quyền lực văn hoá và kinh tế của Mỹ. Thành phố bị thiệt hại trong vụ tấn công 11 tháng 9 cùng với hai thành phố khác của vùng là Arlington, VirginiaShanksville, Pennsylvania. Vào thế kỷ 20, các khu vực duyên hải của vùng gần như đã bị đô thị hoá hết. Hành lang Đông Bắc và Xa lộ Liên tiểu bang 95 nối gần như tất cả các khu ngoại ô, thành phố lớn nhỏ lại với nhau, hình thành phần Trung-Đại Tây Dương của vùng đại đô thị BosWash. Vùng đại đô thị này là một trong những nơi tập trung quan trọng nhất về tài chính, truyền thông, giáo dục, y tế và kỹ thuật. Những làn sóng di dân của người Hoa, Ấn Độ, Mexico, Nga, Dominica, Jamaica, Philippines, Pakistan, Salvadora và các di dân khác đã làm tăng thêm thay đổi nền văn hoá và kinh tế vùng Trung-Đại Tây Dương.

Trung-Đại Tây Dương là một vùng có ảnh hưởng lớn của Hoa Kỳ. Vùng có 43 trong số 100 quận có mức thu nhập cao nhất tại Hoa Kỳ dựa theo mức thu nhập của hộ gia đình trung bình. Chiếm 33 trong tổng số 100 quận hàng đầu dựa trên mức thu nhập theo đầu người. Đa số các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương được xếp trong số 15 tiểu bang có thu nhập cao nhất tại Hoa kỳ tính theo thu nhập hộ gia đình trung bình và thu nhập theo đầu người.

Định nghĩa về Trung-Đại Tây Dương

Có nhiều cách diễn giải khác nhau trong việc định nghĩa thành phần thật sự của vùng Trung-Đại Tây Dương. Đôi khi, những hạt nhân của vùng được xem là bao gồm Maryland, Delaware, và Virginia. Ngoài ra còn có một số tiểu bang khác có thể được tính bao gồm.[5] Những nguồn khác xemtiểu bang New York, Pennsylvania, và New Jersey là các tiểu bang chính của Trung-Đại Tây Dương và đôi khi các tiểu bang khác được tính vào.[6] Thí dụ, từ điều tra dân số năm 1910, Phân vùng Điều tra Dân số Trung-Đại Tây Dương gồm có New Jersey, New York và Pennsylvania cùng kết hợp với Phân vùng Tân Anh Cát Lợi hình thành Vùng Điều tra Dân số Đông Bắc.[7]

Thành phố và vùng đô thị

Các vùng thống kê kết hợp

Các vùng thống kê kết hợp có trên 1.000.000 người:

Thành phố lớn

Các thành phố có trên 200.000 người:

Các thủ phủ tiểu bang

Xem thêm

Tham khảo

  1. ^ “State & County QuickFacts”. Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2009.
  2. ^ “2005–2007 American Community Survey 3-Year Estimates”. US Census Bureau. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2009.
  3. ^ “News Release: GDP by State” (PDF). Bureau of Economic Analysis. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2009.
  4. ^ "United States. (2009). In Encyclopædia Britannica.". Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2009.
  5. ^ "Word Net Definition". Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2009.
  6. ^ "The American Heritage Dictionary of the English Language: Fourth Edition. 2000. "Middle Atlantic States" entry". Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2009.
  7. ^ "Census Regions and Divisions of the United States" (PDF). Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2007.
Bão Michael (2018)

Bão Michael là cơn xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào Hoa Kỳ kể từ Bão Andrew vào năm 1992 và là bão mạnh nhất đổ bộ vào vùng cán xoong Florida. Đây là cơn bão mạnh thứ ba đổ bộ vào Hoa Kỳ theo áp suất, đứng sau cơn bão Ngày Lao động 1935 và Bão Camille năm 1969, đồng thời là cơn bão mạnh thứ tư đổ bộ vào Hoa Kỳ theo vận tốc gió.

Là cơn bão thứ 13 được đặt tên, cơn bão đạt cấp cuồng phong thứ bảy và cơn bão cuồng phong lớn thứ hai của Mùa bão Bắc Đại Tây Dương 2018, Michael phát triển từ một vùng áp thấp rộng ở phía tây Biển Caribe. Vùng nhiễu động này trở thành một áp thấp nhiệt đới vào ngày 7 tháng 10, sau gần một tuần phát triển chậm. Tới ngày hôm sau, Michael đã tăng cường độ thành một cơn bão cuồng phong gần đầu phía tây của Cuba trong khi di chuyển theo hướng bắc. Bão tiếp tục mạnh lên trên Vịnh Mexico, đầu tiên thành một cơn bão cuồng phong lớn vào ngày 9 tháng 10, và tiếp tục đạt bão cấp 4 trên thang bão Saffir–Simpson. Tiến tới vùng cán xoong Florida, Michael đạt vận tốc gió cao nhất ở mức 155 mph (250 km/h) khi đổ bộ đất liền gần Mexico Beach, Florida, vào ngày 10 tháng 10, trở thành cơn bão cấp 4 đầu tiên đổ bộ vào khu vực này, cũng là cơn bão mạnh nhất mùa. Sau khi vào đất liền, bão yếu đi và bắt đầu đi theo hướng đông bắc về phía Vịnh Chesapeake, giảm cường độ xuống còn một cơn bão nhiệt đới trên đất liền Georgia và chuyển thành một xoáy thuận ngoài nhiệt đới trên khu vực các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương vào ngày 12 tháng 10.

Tới ngày 10 tháng 10, ít nhất 19 người đã thiệt mạng trước và trong bão Michael, bao gồm 13 người ở Trung Mỹ và 6 ở Hoa Kỳ. Thiệt hại ước tính vào khoảng ít nhất 8 triệu USD. Michael trước khi mạnh lên thành bão đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trung Mỹ khi kết hợp với một vùng nhiễu loạn khác ở đông Thái Bình Dương. Tại Cuba, sức gió của bão khiến hơn 200.000 người bị mất điện khi đi qua vùng phía tây hòn đảo. Dọc vùng cán xoong Florida, các thành phố Mexico Beach và Panama City chịu thiệt hại nặng nề nhất do sức gió cực mạnh và sóng bão. Nhiều ngôi nhà bị san phẳng và cây cối đổ khắp vùng. Căn cứ Không quân Tyndall đã ghi nhận mức gió tối đa 129 mph (208 km/h) gần thời điểm bão vào đất liền. Khi đi qua Đông Nam Hoa Kỳ, sức gió mạnh của Michael đã gây mất điện diện rộng trên khắp vùng.

Bão Sandy (2012)

Bão Sandylà một cơn bão nhiệt đới lớn cuối mùa đã ảnh hưởng đến Jamaica, Cuba, Bahamas, Haiti và Florida, và hiện đang đe dọa bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Đông Canada.

Cytauxzoonosis

Cytauxzoon felis là một động vật nguyên sinh truyền bệnh cytauxzoonosis sang mèo nhà khi bị ve cán, vật chủ là linh miêu đuôi cộc. C. felis được tìm thấy ở các loài họ Mèo hoang dã như hổ trắng. Mèo nhà khi nhiễm bệnh có thể sống sót khi được điều trị. Phương pháp điều trị mới cung cấp tỷ lệ sống tới 60%.

Danh sách các vùng của Hoa Kỳ

Đây là Danh sách các vùng của Hoa Kỳ bao gồm các khu vực chính thức (chính phủ) và không chính thức trong phạm vi biên giới của Hoa Kỳ, không tính từng tiểu bang Hoa Kỳ, Đặc khu Columbia hay từng khu vực chuẩn nhỏ như thành phố hoặc quận. Các vùng không còn nữa hay các vùng cổ xưa đã được trình bày trong Các vùng lịch sử của Hoa Kỳ.

Nơi ấn định cho điều tra dân số

Nơi ấn định cho điều tra dân số (tiếng Anh: census-designated place hay CDP) là một nơi hoặc khu vực được Cục điều tra dân số Hoa Kỳ nhận dạng nhằm dành cho mục đích thống kê. CDP được đặt ra nhằm mục đích thống kê mỗi 10 năm một lần như phần đối trọng với các nơi hợp nhất như thành phố, thị trấn và làng. CDP là các cộng đồng thiếu chính quyền tự quản riêng của mình nhưng về hình thể thì giống như các nơi hợp nhất. Nơi ấn định cho điều tra dân số được đặt ra để cung cấp dữ liệu về các khu vực định cư tập trung dân số có tên nhưng chưa chính thức hợp nhất theo luật tiểu bang mà nó nằm trong đó. Ranh giới của CDP không có tình trạng pháp lý chính thức.

Pomoxis

Cá Crappie (phát âm như là hay ) (Danh pháp khoa học: Pomoxis) là một chi cá trong họ cá Thái dương (Centrarchidae) thuộc bộ cá vược, chúng là các loài cá nước ngọt bản địa của vùng Bắc Mỹ. Chi này có hai loài và cả hai loài này là loài cá câu thể thao ưa thích và được xếp vào thể loại cá áp chảo (pan fish).

Scaphiopus holbrookii

Scaphiopus holbrookii, thường được gọi là cóc chân xẻng phía Đông, là một loài cóc chân xẻng loài đặc hữu của khu vực Bắc Mỹ. Loài cóc này được tìm thấy ở miền đông nam Hoa Kỳ, ngoại trừ khu vực miền núi, và cũng được tìm thấy dọc theo bờ biển phía bắc Đại Tây Dương, thông qua các tiểu bang Trung Đại Tây Dương, phía nam New England, bao gồm cả phía đông tiểu bang Massachusetts. Loài cóc này được tìm thấy ở các tiểu bang nội địa như Pennsylvania và New York, nhưng chỉ như xa về phía tây đến núi appalacia, và Thung lũng sông Hudson ở New York.

Tour DuPont

Tour DuPont là một giải đua xe đạp tại Mỹ được tổ chức trong các năm từ 1991 đến 1996. Giải được dự kiến sẽ trở thành sự kiện đua xe đạp của Bắc Mỹ tương đương với Tour de France về hình thức và danh tiếng. Tên giải được đặt theo tên nhà tài trợ DuPont. Giải được tổ chức ở các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương, bao gồm các khu vực gần trụ sở chính của DuPont tại Wilmington, Delaware.

Sự kiện đã thu hút nhiều vận động viên đỉnh cao, bao gồm Lance Armstrong và Greg LeMond và có sự góp mặt của các đội đua tầm cỡ đến từ châu Âu. Tuy nhiên sau lần tổ chức thứ sáu vào năm 1996, DuPont cắt hợp đồng tài trợ và từ đó tới nay giải không được tổ chức thêm lần nào.

Trước khi Tour DuPont được thành lập, một giải đua xe đạp tương tự được tài trợ bởi Donald Trump và được biết đến với tên gọi Tour de Trump đã được tổ chức vào các năm 1989 và 1990.

Đông Bắc Hoa Kỳ

Đông Bắc Hoa Kỳ (tiếng Anh:Northeastern United States) là một vùng của Hoa Kỳ. Theo định nghĩa của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ thì vùng Đông Bắc gồm có 9 tiểu bang: các tiểu bang Tân Anh là Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Rhode Island và Connecticut; và các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương là New York, New Jersey và Pennsylvania. Các thành phố lớn trong vùng này gồm có Thành phố New York, Philadelphia, Boston, Pittsburgh, và Buffalo.

Các dãy hành lang duyên hải Delaware và Maryland (bao gồm Baltimore) được kể là thuộc đại vùng đô thị BosWash và về mặt kinh tế thì chúng rất tương tự như các tiểu bang được định nghĩa thuộc vùng đông bắc. Tuy nhiên Cục điều tra dân số Hoa Kỳ xếp các tiểu bang này thuộc vùng các tiểu bang Nam Đại Tây Dương, một phần của miền Nam Hoa Kỳ. Các tổ chức khác như Cục Điều tra Liên bang, Cục hoang dã và cá Hoa Kỳ và Nam Hướng đạo Mỹ, xem Delaware, Maryland, và đôi khi Washington, D.C. là một phần của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Đông bắc là vùng giàu có nhất của Hoa Kỳ; Maryland, New Jersey và Connecticut có thu nhập bình quân cao nhất ở Hoa Kỳ trong khi đó Massachusetts được xếp hạng năm. Vùng này cũng đóng góp khoảng 25% tổng sản phẩm nội địa Hoa Kỳ vào năm 2007. Tất cả tám trường trong Ivy League nằm tại vùng đông bắc. New York, Pennsylvania, New Jersey, và Massachusetts được xếp trong nhóm 15 tiểu bang hàng đầu tính về dân số.

Đông Duyên hải Hoa Kỳ

Đông Duyên hải Hoa Kỳ (tiếng Anh: East Coast of the United States cũng còn được biết là "Eastern Seaboard" hay "Atlantic Seaboard") là thuật ngữ dùng để chỉ các tiểu bang duyên hải ở bờ đông giáp với Đại Tây Dương, nằm ở khoảng giữa và phía bắc Hoa Kỳ và kéo dài lên đến biên giới với Canada. Theo nghĩa địa lý, thuật ngữ Eastern Seaboard thường được dùng rộng rãi hơn; theo cách phổ thông thì thuật ngữ "East Coast" thường được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là để chỉ phân nửa phía bắc của vùng này mà còn được biết là đông bắc Hoa Kỳ. Nửa phía nam của vùng này thường được xem là thuộc Nam Hoa Kỳ hay Đông Nam Hoa Kỳ hơn. Các thành phố lớn gồm có Washington, Thành phố New York, Newark, Philadelphia, Pittsburgh, Boston, Baltimore, Richmond, Raleigh, Charlotte, Atlanta, Jacksonville và Miami. Dân số của vùng kéo dài từ Florida đến Maine là khoảng 111.508.688 (khoảng 36% tổng dân số quốc gia).

Đảo Liberty

Đảo Liberty (tiếng Anh: Liberty Island có nghĩa Đảo Tự do) là một hòn đảo nhỏ không có cư dân nằm trong Bến cảng New York tại Hoa Kỳ, được biết đến nhiều nhất vì là vị trí của Tượng Nữ thần Tự do. Tuy được gọi tên là Đảo Tự do từ đầu thế kỷ 20 nhưng cái tên này vẫn không là tên chính thức mãi cho đến năm 1956. Năm 1937, qua tuyên bố 2250, Tổng thống Franklin D. Roosevelt mở rộng Tượng đài Quốc gia Tượng Nữ thần Tự do bao gồm toàn bộ Đảo Bedloe (tên trước kia của Đảo Liberty), và vào năm 1956, một đạo luật của Quốc hội Hoa Kỳ chính thức đặt tên lại cho nó. Nó trở thành một phần của khu vực được liệt kê trong Sổ bộ Địa danh Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ có tên là Tượng đài Quốc gia Tượng Nữ thần Tự do, Đảo Ellis và Đảo Liberty năm 1966.

4 Vùng
Đông Bắc
Trung Tây
Nam
Tây
Vùng khác

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.