Benelux

Benelux là tên một vùng trong châu Âu gồm 3 nước lân cận nhau là Bỉ, Hà LanLuxembourg. Tên gọi Benelux được ghép chữ đầu trong tên gọi của 3 quốc gia Belgium (Bỉ), Netherlands (Hà Lan) và Luxembourg. Tên này được dùng để chỉ Liên minh Thuế quan Benelux từ năm 1958. Công dân của 3 nước này được tự do đi lại không cần visa bao gồm cả các công dân của các nước khác (khi đến đã nhập cảnh một trong ba nước này).

Benelux

Quốc kỳ Benelux
Quốc kỳ
Benelux Logo
Logo
Tổng quan
Vị trí Benelux (xanh) trên thế giới
Vị trí Benelux (xanh) trên thế giới
Vị trí của Benelux (xanh) ở châu Âu (xám đậm)
Vị trí của Benelux (xanh)

ở châu Âu (xám đậm)

Các ngôn ngữ chính thứcHà LanPháp, không chính thức: Frisian, Đứctiếng Luxembourg.
Tôn giáo chính
Đạo Công giáo và Tin Lành
Thành viên
Thông tin khác

Lịch sử

Liên minh Kinh tế Bỉ-Luxembourg ký ngày 25 tháng 7 năm 1921 có thể được coi là bước đầu của Liên minh Thuế quan Benelux sau này.

Trong thời kỳ thế chiến thứ hai, các chính phủ lưu vong của 3 nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đã ký một hiệp ước thành lập Liên minh thuế quan Benelux tại London ngày 5 tháng 9 năm 1944, nhằm bãi bỏ thuế quan ở biên giới chung giữa 3 nước và ấn định một mức thuế chung cho hàng hóa từ các nước ngoài nhập vào Liên minh. Chính sách tự do mậu dịch này xuất phát từ thất bại của các chính sách bảo hộ mậu dịch trong thập niên 1930, tiếp theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 1929. Tuy nhiên hiệp ước này chỉ được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 1948.

Ba nước thành viên của Liên minh này cũng là các nước sáng lập ra Liên minh Tây Âu ngày 17 tháng 3 năm 1948, Tổ chức hợp tác kinh tế châu Âu (OEEC) ngày 16 tháng 4 năm 1948, Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 1949, Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) ngày 18 tháng 4 năm 1951, Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC, tức Cộng đồng châu Âu (EC) sau này) ngày 25 tháng 3 năm 1957.

Hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Benelux được ký ngày 3 tháng 2 năm 1958 tại La Hay (Hà Lan), thúc đẩy việc di chuyển tự do các người lao động, vốn liếng, dịch vụ, hàng hóa trong Liên minh.

Dân số và ngôn ngữ

Tổng dân số của Liên minh hiện nay là 27.562.217 người trên một diện tích 74.640 km², mật độ dân số là 369 người/km².

Tiếng Hà Lan, Flemish, tiếng Pháp và tiếng Đức là 4 ngôn ngữ chính. Trong khoảng 27,5 triệu dân thì 83% nói tiếng Hà Lan và Flemish, tức khoảng 22,5 triệu dân (tiếng Hà Lan khoảng 16,5 triệu, tiếng Flemish 6 triệu), 17% nói tiếng Pháp, tức khoảng 4,7 triệu, trong đó ở Bỉ 4,2 triệu và 0,5 triệu ở Luxembourg. Trên thực tế chỉ có một nhóm nhỏ nói tiếng Đức ở thành phố Eupen (Bỉ).

Cơ cấu tổ chức

  • Cơ quan tổng thư ký tại Bruxelles, điều hành các công việc chung. Hiện nay do người Hà Lan J.P.R.M. var Laarhoven đảm nhiệm từ 1 tháng 1 năm 2007
  • Ủy ban các bộ trưởng - cơ quan hành pháp - chủ yếu gồm các bộ trưởng ngoại giao, nhưng tùy trường hợp, cũng có các bộ trưởng khác tham gia
  • Hội đồng Liên minh, tập hợp các Ban Giám đốc của các Ban chủ yếu khác nhau của Liên minh
  • Hội đồng nghị sĩ tư vấn, gọi là Nghị viện Benelux, gồm có 21 nghị sĩ Hà Lan, 21 Bỉ và 7 Luxembourg. Nghị viện này có vai trò thảo luận và khuyến nghị, nhưng không có quyền lập pháp.
  • Tòa án Benelux, có chức năng tương tự như Tòa án cộng đồng châu Âu, gồm các thẩm phán của 3 tòa án tối cao 3 nước
  • Văn phòng quản lý các thương hiệu Benelux từ năm 1962 và Văn phòng quản lý các mẫu thiết kế Benelux từ năm 1966
  • Tổ chức Sở hữu trí tuệ Benelux theo Công ước về Sở hữu Trí Tuệ Benelux ký kết ngày 25 tháng 2 năm 2005, thay thế 2 văn phòng nói trên và có hiệu lực từ 1 tháng 8 năm 2005

Hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Benelux sẽ hết thời hạn vào năm 2010.

Liên kết ngoài

18 tháng 4

Ngày 18 tháng 4 là ngày thứ 108 trong mỗi năm dương lịch thường (ngày thứ 109 trong mỗi năm nhuận). Còn 257 ngày nữa trong năm.

23 tháng 7

Ngày 23 tháng 7 là ngày thứ 204 (205 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Còn 161 ngày trong năm.

5 tháng 9

Ngày 5 tháng 9 là ngày thứ 248 (249 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Còn 117 ngày trong năm.

Benelux' Next Top Model

Benelux' Next Top Model là một chương trình truyền hình thực tế của Hà Lan được phát sóng trên 2BE và RTL5. Chương trình được tổ chức bởi nhà văn và cựu người mẫu hàng đầu của Hà Lan, Daphne Deckers. Đó là một sự hợp nhất giữa Holland's Next Top Model, và bộ phim truyền hình của Topmodel của Bỉ. Mùa đầu tiên được trình chiếu vào tháng 9 năm 2009 và dựa trên chương trình truyền hình America's Next Top Model của Tyra Banks. Mặc dù Benelux tham chiếu trong tiêu đề, chương trình đã không được phát sóng tại Luxembourg hoặc Wallonia.

Vào ngày 9 tháng 5 năm 2011, đã có thông báo rằng sẽ không có mùa thứ ba của Benelux' Next Top Model nhưng đội sản xuất của Hà Lan sẽ tiếp tục với một mùa thứ năm tại Hà Lan, một lần nữa dưới danh hiệu Holland's Next Top Model. Topmodel sẽ không trở lại với một mùa cá nhân thứ ba sau khi hợp nhất tiếp tục.

Benelux' Next Top Model, Mùa thi 1

Benelux' Next Top Model, Mùa 1 là mùa đầu tiên của Benelux' Next Top Model và mùa đầu tiên bao gồm người Bỉ và Hà Lan là những thí sinh. Nó được phát sóng vào ngày 14 tháng 9 năm 2009 và kéo dài đến ngày 16 tháng 11 trong cùng năm đó.

Với chương trình này là sự kết hợp giữa Holland's Next Top Model và Topmodel mà cả hai đều làm theo cùng một định dạng, ban giám khảo, cũng như các thí sinh, đã đại diện cho hai quốc gia.

Điểm đến quốc tế của mùa này là Miami cho top 5.

Người chiến thắng mùa này là Rosalinde Kikstra, 22 tuổi từ Rotterdam, Hà Lan. Giải thường của cô trong mùa này là: 1 hợp dồng người mẫu với Modelmasters The Agency trị giá €75,000, lên ảnh bìa tạp chí cùng 8 trang biên tập cho Beau Monde và chiến dịch quảng cáo cho Max Factor & Gillette Venus Embrace.

Bỉ

Bỉ, tên chính thức là Vương quốc Bỉ, là một quốc gia có chủ quyền tại Tây Âu. Bỉ có biên giới với Pháp, Hà Lan, Đức, Luxembourg, và có bờ biển ven biển Bắc. Đây là một quốc gia có diện tích nhỏ, mật độ dân số cao, dân số khoảng 11 triệu người. Bỉ thuộc cả hai vùng văn hoá châu Âu German và châu Âu Latinh, với hai nhóm ngôn ngữ chính: Tiếng Hà Lan hầu hết được nói tại cộng đồng người Vlaanderen, đây là bản ngữ của 59% dân số; tiếng Pháp hầu hết được nói trong cư dân vùng Wallonie và là bản ngữ của khoảng 40% dân số; ngoài ra có khoảng 1% dân số là người nói tiếng Đức.

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden), lớn hơn một chút so với liên minh Benelux hiện nay. Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của La Mã (Roma). Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ XVII, khu vực Bỉ là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng và có tính chất thế giới. Từ thế kỷ XVI cho đến khi Bỉ độc lập từ Hà Lan bằng Cách mạng Bỉ vào năm 1830, khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu", danh tiếng này được củng cố trong hai thế chiến của thế kỷ XX.

Ngày nay, Bỉ theo chế độ quân chủ lập hiến liên bang, có một hệ thống nghị viện. Quốc gia này được chia thành ba vùng và ba cộng đồng tồn tại cạnh nhau. Hai vùng lớn nhất là Vlaanderen tại miền bắc có cư dân nói tiếng Hà Lan, và Wallonie tại miền nam có hầu hết dân chúng nói tiếng Pháp. Vùng Thủ đô Bruxelles có quy chế song ngữ chính thức, và được vùng Vlaanderen bao quanh. Cộng đồng nói tiếng Đức nằm tại miền đông Wallonie. Các xung đột về đa dạng ngôn ngữ và chính trị liên quan tại Bỉ được phản ánh trong lịch sử chính trị và hệ thống quản lý phức tạp tại đây, với sáu chính quyền khác nhau.Bỉ tham gia cách mạng công nghiệp, và trong thế kỷ XX từng sở hữu một số thuộc địa tại châu Phi. Nửa sau thế kỷ XX có dấu ấn là gia tăng căng thẳng giữa các công dân nói tiếng Hà Lan và nói tiếng Pháp, được thúc đẩy do khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá cũng như phát triển kinh tế không đồng đều của Vlaanderen và Wallonie. Sự đối lập liên tục này dẫn đến một vài cải cách sâu rộng, kết quả là chuyển đổi Bỉ từ một nhà nước đơn nhất sang nhà nước liên bang trong giai đoạn từ 1970 đến 1993. Bất chấp các cải cách này, căng thẳng giữa các nhóm vẫn tồn tại; chủ nghĩa ly khai có quy mô đáng kể tại Bỉ, đặc biệt là trong cộng đồng Vlaanderen; tồn tại pháp luật về ngôn ngữ gây tranh luận trong các khu tự quản đa ngôn ngữ.Bỉ là một trong sáu quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu, và là nơi đặt trụ sở của Ủy ban châu Âu, Hội đồng Liên minh châu Âu, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế lớn khác. Bỉ cũng là một thành viên sáng lập của Khu vực đồng euro, NATO, OECD và WTO, và là bộ phận của Liên minh Benelux và Khu vực Schengen. Bỉ là một quốc gia phát triển, có kinh tế thu nhập cao với trình độ tiên tiến, và được phân loại là "rất cao" trong chỉ số phát triển con người.

Chính phủ liên hiệp

Chính phủ liên hiệp là nội các của một chính phủ thể chế đại nghị trong đó một số chính đảng hợp tác, làm giảm sự thống trị của bất kỳ một đảng trong liên minh đó. Lý do thông thường được đưa ra cho sự sắp xếp này là không có đảng nào có thể đạt được một đa số ghế cần thiết theo quy định của hiến pháp trong quốc hội đó. Chính phủ liên hiệp cũng có thể được tạo ra trong một thời gian khó khăn của quốc gia hay khủng hoảng, ví dụ như trong thời kỳ chiến tranh, hoặc khủng hoảng kinh tế, để cung cấp cho một chính phủ các mức độ cao của tính hợp pháp chính trị lĩnh hội được, hay nhận dạng tập thể mà liên hiệp mong muốn trong khi đóng một vai trò trong việc làm giảm bớt xung đột chính trị nội bộ. Trong những lúc như vậy, các đảng phái hình thành nên các liên minh toàn bộ các đảng phái (chính phủ đoàn kết dân tộc, các liên minh lớn). Nếu một liên minh sụp đổ, người ta tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hoặc tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Các nước thường xuyên hoạt động với chính phủ liên hiệp bao gồm: các nước Bắc Âu, các nước Benelux, Australia, Áo, Síp, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Kenya, Kosovo, Latvia, Liban, Nepal, New Zealand, Pakistan, Thái Lan, Trinidad và Tobago, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina. Thụy Sĩ đã có chính phủ liên hiệp bốn đảng mạnh nhất trong quốc hội 1959-2008, được gọi là "Magic Formula" (công thức kỳ diệu). Giữa năm 2010 và năm 2015, Vương quốc Anh cũng có một liên minh chính thức giữa đảng bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do, nhưng điều này là không bình thường: Anh thường có một chính phủ đa số độc đảng.

Epinotia mercuriana

Epinotia mercuriana là một loài bướm đêm thuộc họ Tortricidae. Nó được tìm thấy ở hầu hết châu Âu (except Iceland, the Benelux, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Hungary, bán đảo Iberia, Ukraina, vùng Baltic và the Balkan Peninsula), phía đông đến phần phía đông của the Palearctic ecozone.

Sải cánh dài khoảng 11–14 mm. Con trưởng thành bay từ tháng 7 đến tháng 9.

Ấu trùng ăn various low-growing moorland plants, bao gồm Calluna và Vaccinium myrtillus.

Fox Networks Group Benelux

Fox Networks Group Benelux (FNGB) là một chi nhánh của Fox Networks Group, đó là một phần của tập đoàn truyền thông 21st Century Fox. Nó sản xuất và phân phối giải trí, tài liệu với thực tế nội dung liên quan đến thiên nhiên, khoa học, văn hóa và lịch sử, và truyền hình thông qua các kênh truyền hình ở Hà Lan, Bỉ và Luxembourg sử dụng nhiều thương hiệu như National Geographic,, 24Kitchen và 51% của Eredivisie Media & Marketing CV (Fox và Fox Sports).

Hiệp định Paris (1951)

Hiệp ước Paris, ký kết ngày 18.4.1951 giữa Pháp, Tây Đức, Ý và 3 nước trong khối Benelux (Bỉ, Luxembourg và Hà Lan), lập ra Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC). Cộng đồng này sau đó trở nên một thành phần của Liên minh châu Âu.

Hiệp ước Paris có hiệu lực từ ngày 23.7.1952 và hết hạn ngày 23.7.2002, đúng 50 năm sau khi có hiệu lực.

Hiệp ước này được coi như nền tảng trong việc đem các nước châu Âu xích lại với nhau trong hòa bình, sau Thế chiến thứ hai. Một số kẻ thù chính trong chiến tranh nay đã chia sẻ với nhau việc sản xuất than và thép, các tài nguyên then chốt, trước đây là trung tâm điểm cho các nỗ lực chiến tranh.

Hiệp ước Schengen

Bài này nói về một hiệp ước ký tại Schengen. Về thị trấn mang tên này của Luxembourg, xin xem Schengen.

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Hiệp ước Schengen được thoả thuận xong ngày 19 tháng 6 năm 1990. Đến ngày 27 tháng 11 năm 1990, 6 nước Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý chính thức ký Hiệp ước Schengen. Hai nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ký ngày 25 tháng 6 năm 1991. Ngày 26 tháng 3 năm 1995, hiệp ước này mới có hiệu lực tại 7 nước thành viên. Hiệp ước quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên. Đối với công dân nước ngoài chỉ cần có visa của một trong 9 nước trên là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Tính đến 19/12 năm 2011, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước, được gọi là các quốc gia Schengen: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh châu Âu).

Holland's Next Top Model

Holland's Next Top Model (thường được viết tắt là HNTM) là một chương trình truyền hình thực tế của Hà Lan dựa trên America's Next Top Model.

Kế hoạch Marshall

Kế hoạch Marshall (Marshall Plan) là một kế hoạch trọng yếu của Hoa Kỳ nhằm tái thiết và thiết lập một nền móng vững chắc hơn cho các quốc gia Tây Âu, đẩy lùi chủ nghĩa cộng sản sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Mang tên chính thức "Kế hoạch phục hưng châu Âu" (European Recovery Program - ERP), nhưng Kế hoạch Marshall thường được gọi theo tên của Ngoại trưởng Mỹ George Marshall, người đã khởi xướng và ban hành kế hoạch. Kế hoạch Marshall là thành quả lao động của các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó ghi nhận sự đóng góp đặc biệt của William L. Clayton và George F. Kennan.

Kế hoạch tái thiết được phát triển tại cuộc họp mặt của các quốc gia Châu Âu ngày 12 tháng 7 năm 1947. Kế hoạch Marshall đề ra việc viện trợ tương đương cho Liên Xô và đồng minh của họ, nhưng không được chấp nhận. Kế hoạch được thực thi trong vòng 4 năm, kể từ tháng 7 năm 1947. Trong thời gian đó, có khoảng 17 tỷ đô la Mỹ viện trợ kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật để giúp khôi phục các quốc gia châu Âu tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - OECD. Nhiều quốc gia châu Âu đã nhận được viện trợ trước khi có Kế hoạch Marshall, kể từ năm 1945, cùng với các điều kiện chính trị kèm theo.

Kế hoạch Marshall cũng là một phần trong kế hoạch chính trị của Mỹ nhằm tăng cường ảnh hưởng đối với các nước Đồng minh Tây Âu và chống lại Liên Xô, cũng như để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh của các Tập đoàn xuyên quốc gia Mỹ tại Tây Âu. Để phục vụ mục đích này, Mỹ đã viện trợ kinh tế cho cả chính quyền phát xít Tây Ban Nha, cũng như viện trợ chiến phí cho thực dân Pháp, thực dân Hà Lan quay trở lại xâm chiếm Đông Nam Á. Cho tới khi kết thúc dự án, nền kinh tế của các quốc gia nằm trong Kế hoạch, ngoại trừ Tây Đức, đã phát triển vượt mức trước chiến tranh.

Trong vòng hai thập kỷ tiếp đó, nhiều vùng ở Tây Âu tiếp tục đạt được mức tăng trưởng chưa từng có trước đó. Kế hoạch Marshall cũng được xem là một trong các thành tố của quá trình hội nhập châu Âu, vì nó xóa bỏ hàng rào thuế quan và thiết lập các cơ quan điều phối kinh tế tầm cỡ lục địa.

Trong những năm gần đây, các sử gia đặt câu hỏi về cả động cơ bên trong cũng như tính hiệu quả chung của Kế hoạch Marshall. Một số sử gia cho rằng hiệu quả của Kế hoạch Marshall thực tế là từ chính sách laissez-faire (tạm dịch: thả nổi) cho phép thị trường tự bình ổn qua sự phát triển kinh tế. Người ta cho rằng Tổ chức Cứu trợ và Phục hồi của Liên Hiệp Quốc, vốn giúp hàng triệu người tị nạn từ năm 1944 tới 1947, cũng giúp đặt nền móng cho sự phục hồi châu Âu thời hậu chiến.

Liên minh Hộ chiếu Bắc Âu

Liên minh Hộ chiếu Bắc Âu là một liên minh giữa các nước Bắc Âu nhằm bãi bỏ việc kiểm tra hộ chiếu ở biên giới giữa các nước trong khu vực Bắc Âu, cho phép các công dân của các nước hội viên được tự do đi lại trong khu vực và được quyền cư trú tại bất cứ nước hội viên nào, không cần phải xin giấy phép cư trú (residence permit), do đó tạo cho khu vực Bắc Âu thành một thị trường lao động chung.

Liên minh được thiết lập ngày 1 tháng 7 năm 1954, thay thế cho nghị định thư (protocol) về việc miễn hộ chiếu (passport) ngày 14 tháng 7 năm 1952 của Hội đồng Bắc Âu.

Cùng với Liên minh thuế quan Benelux (Benelux Customs Union) năm 1948, Liên minh Hộ chiếu Bắc Âu là tiền lệ cho Công ước Schengen (Schengen Convention) sau này.

Ban đầu, Liên minh gồm 4 nước Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch (không có đảo Greenland, Quần đảo Faroe) và Na Uy (không có Quần đảo Svalbar, đảo Jan Mayen, đảo Bouvet và Queen Maud's Land ở Nam Cực).

Iceland tham gia ngày 1 tháng 12 năm 1955, Quần đảo Faroe tham gia từ 1 tháng 1 năm 1966.

Tuy nhiên mãi tới ngày 1 tháng 5 năm 1958, việc bãi bỏ kiểm soát hộ chiếu tại biên giới của 4 nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan mới có hiệu lực. Iceland kể từ ngày 24 tháng 9 năm 1965, và Quần đảo Faroe kể từ 1 tháng 1 năm 1966.

Tới ngày 19 tháng 12 năm 1966, các nước trong Liên minh Hộ chiếu Bắc Âu đã tham gia Công ước Schengen (ngoại trừ Quần đảo Faroe) và việc áp dụng Công ước tại 5 nước trên có hiệu lực từ ngày 25 tháng 3 năm 2001.

Cũng cần lưu ý là 2 nước Na Uy và Iceland không nằm trong Liên minh châu Âu.

Luxembourg

Luxembourg (phiên âm: Lúc-xăm-bua), tên đầy đủ là Đại công quốc Luxembourg (tiếng Luxembourg: Groussherzogtum Lëtzebuerg; tiếng Pháp: Grand-Duché de Luxembourg; tiếng Đức: Großherzogtum Luxemburg), là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp, và Đức.

Luxembourg là một nước theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, được cai trị bởi một đại công tước và là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đất nước có một nền kinh tế phát triển cao, với GDP bình quân đầu người cao nhất trên thế giới (107.206 USD/người/năm). Luxembourg là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, NATO, Liên hợp quốc, Benelux và Liên minh Tây Âu, phản ánh xu thế chính trị của việc hội nhập kinh tế, chính trị và quân sự. Thành phố Luxembourg, thủ đô và là thành phố lớn nhất, là nơi đóng của một vài cơ quan và đại diện của Liên minh châu Âu.

Luxembourg nằm giữa biên giới văn hóa của châu Âu gốc Rôman và châu Âu gốc German, vay mượn phong tục tập quán từ những truyền thống rất khác nhau. Luxembourg là một nước với ba thứ tiếng; tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Luxembourg là những ngôn ngữ chính thức. Mặc dù là một nước thế tục, phần đông người dân Luxembourg theo đạo Công giáo Rôma.

MegaCharts

MegaCharts chịu trách nhiệm cho việc sáng tác và hoạt động cho một số lượng bảng xếp hạng chính thức ở Hà Lan, trong đó Mega Top 50 và Mega Album Top 100 là nổi tiếng nhất. MegaCharts cũng cung cấp thông tin đến Stichting Nederlandse Top 40, bảng xếp hạng mà Dutch Top 40, Tip Parade và các bảng xếp hạng khác dựa trên. MegaCharts cũng là một thành phần của Dịch vụ Marketing GfK Benelux.

Stigmella paradoxa

Stigmella paradoxa là một loài bướm đêm thuộc họ Nepticulidae. Nó được tìm thấy ở hầu hết châu Âu (ngoại trừ Benelux, Iceland, Đan Mạch, Na Uy, Na Uy, Phần Lan và hầu hết vùng Baltic), phía đông đến Cận Đông và miền nam part of the Palearctic ecozone.

Sải cánh dài 4–5 mm. Con trưởng thành bay từ tháng 6 đến tháng 7.

Ấu trùng ăn Crataegus laevigata, Crataegus monogyna và Crataegus pentagyna. Chúng ăn lá nơi chúng làm tổ.

Tilburg

Tilburg là một đô thị không giáp biển và là một thành phố ở Hà Lan, nằm ở phía nam của tỉnh Noord-Brabant. Đô thị Tilburg cũng bao gồm các làng Berkel-Enschot và Udenhout.

Đại học Tilburg nằm ở Tilburg, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys và Đại học Khoa học Ứng dụng Avans cũng nằm ở thành phố này. Tilburg có gần 30.000 sinh viên theo học một trong các trường đại học này.

Một lễ hội dài 10 ngày, lớn nhất ở Benelux, được tổ chức vào tháng Bảy mỗi năm. Các thứ hai trong tuần công bằng được gọi là "roze Maandag" (thứ hai hồng), có xu hướng đồng tính luyến ái, mặc dù cũng rất thích bởi nhiều người dị tính luyến ái.

Có ba nhà ga đường sắt trong đô thị này: Tilburg, Tilburg Tây và Tilburg Reeshof. Toà nhà cao nhất tại Tilburg là tháp Westpoint.

Topmodel

Topmodel là một chương trình truyền hình thực tế của Bỉ, đưa các thí sinh cạnh tranh với nhau trong nhiều cuộc thi để xác định ai sẽ giành được một hợp đồng người mẫu với Dominique Models. Siêu mẫu người Bỉ Ingrid Seynhaeve là host của chương trình, dựa trên America's Next Top Model của Tyra Banks.

Mùa giải đầu tiên diễn ra trên 2BE vào tháng 10 năm 2007. Trên đó, 10 thí sinh sẽ được ở trong một căn hộ. Mở rộng ra nhiều phụ nữ thuộc các chủng tộc, chiều cao và thân hình khác nhau, họ đã được rút xuống từ hàng ngàn người để cạnh tranh với nhau trong các cuộc thi khác nhau được thiết kế để thử thách những yêu cầu cực đoan của các người mẫu chuyên nghiệp. Mỗi tuần, một thí sinh đã bị một ban giám khảo: Ingrid Seynhaeve, chuyên gia thời trang Ghislaine Nuytten, người mẫu Elise Crombez và nhiếp ảnh gia Monique Vanendert. Các huấn luyện viên là nhà tạo mẫu Lieve Gerrits, huấn luyện viên diễn xuất Aza Declercq và nghệ sĩ Vasko Todorof.

Mùa thứ hai ra mắt một năm sau mùa 1 vào tháng 10 năm 2008 trên kênh mới là 2BE. An Lemmens thay thế Ingrid Seynhaeve làm host chương trình. Ban giám khảo bao gồm Marc Douchez từ Dominique Models, chuyên giatrang điểm Rudi Cremers, nhà báo thời trang Els De Pauw, Pascale Belden và Ghislaine Nuytten, nay là người đứng đầu ban giám khảo. Dàn thí sinh đã tăng từ 10 lên 12.

Mùa thứ ba và thứ tư của Topmodel cũng là 2 mùa duy nhất của Benelux' Next Top Model mà các thí sinh từ Bỉ & Hà Lan tranh tài với nhau.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.