Đầm phá

Đầm phá ven bờ biển (tiếng Anh: coastal lagoon) là một loại hình thủy vực ven bờ, nước lợ, mặn hoặc siêu mặn, thường có hình dáng kéo dài, được ngăn cách với biển bởi hệ thống đê cát dạng cồn đụn và có cửa (inlet) thông với biển[1]. Đầm phá ven bờ (coastal lagoons) khác với các vụng biển (lagoon) nằm giữa các rạn san hô vòng ngoài khơi.

BalosLagoonCreta
Đầm phá bờ biển Balos ở Tây bắc Crete. Vùng đầm phá nông bị tách ra khỏi biển Địa Trung Hải bởi bãi cát ngầm hẹp kết nối với dãy núi nhỏ.
Kara-Bogaz Gol from space, September 1995
Đầm phá Garabogaz-Göl ở Turkmenistan
Venice Lagoon December 9 2001
Đầm phá Venezia

Phân loại

Đầm phá có thể có một hoặc nhiều cửa biển, đóng mở thường xuyên hoặc định kỳ về mùa mưa lũ, có khi trên mặt đất thì đóng kín nhưng nước đầm vẫn luân lưu với nước biển phía ngoài nhờ thẩm thấu qua thân đê cát chắn. Đầm phá ven bờ có mặt ở nhiều nơi, chiếm khoảng 13% chiều dài đường bờ đại dương thế giới. Theo hình thái - động lực, đầm phá ven bờ được phân thành 4 kiểu - đầm phá dạng cửa sông (estuarine lagoon), dạng mở (open lagoon), dạng kín từng phần (partly closed lagoon) và dạng kín (closed lagoon).[2]

Việt Nam

Việt Nam, các đầm phá tập trung ở miền Trung, nơi giàu nguồn bồi tích cát ven bờ, động lực sóng mạnh và thuỷ triều không lớn. Từ Thừa Thiên - Huế tới Ninh Thuận, có 12 đầm phá tiêu biểu với tổng diện tích khoảng 458 km vuông, phân bố trên khoảng 21% chiều dài bờ biển Việt Nam. Hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai ở Thừa Thiên-Huế dài 70 km, rộng 216 km2 thuộc loại lớn nhất Đông Á và loại lớn trên thế giới [3]. Hầu hết các tên gọi đầm, phá ở Miền Trung ứng với thuật ngữ lagoon trong tiếng Anh, nhưng có trường hợp không phải. Ví dụ, đầm Nha PhuKhánh Hoà không phải là một lagoon, mà là một vịnh biển nhỏ (small bay) có đáy bị bồi cạn đáng kể[4].

Đầm phá ven bờ ven bờ Miền Trung Việt Nam là hệ sinh thái có năng suất sinh học cao, là nơi lưu giữ nguồn giống sinh vật thủy sinh, đa dạng kiểu sinh cư, như vùng cửa sông, đầm lầy, thảm cỏ nước, bãi lầy có thực vật ngập mặn, đáy bùn lòng chảo, lạch triều, bãi triều cát, vùng triều đá, nên đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, các cửa sông, đầm lầy và thảm cỏ nước trong đầm phá là nơi rất giàu dinh dưỡng, nguồn giống, nguồn lợi thuỷ sản và là nơi tập trung chim di trú tạo thành các sân chim lớn như ở cửa sông Ô Lâu trong phá Tam Giang trước đây.

Đầm phá rạn san hô vòng

Đầm phá rạn san hô vòng hình thành khi rặn san hô mọc lên trên trong khi quần đảo bị bao quanh bởi rặn san hô chìm xuống, cho đến khi chỉ còn lại rạn san hô trên mực nước biển. Đầm phá rạn san hô vòng có những nơi có độ sâu lớn hơn 20 m.

Atafutrim
Ảnh vệ tinh của rạn san hô vòng Atafu ở Tokelau trên Thái Bình Dương

Hình ảnh

Boraboraluft gerade

Ảnh từ phía trên Bora BoraPolynésie thuộc Pháp

Kivalina Alaska aerial view

Ảnh nhìn từ phía trên tây bắc Kivalina, Alaska

Kiritimati-EO

Gần nửa khu vực Kiritimati là đầm phá, một số chỗ là nước ngọt và một số chỗ là nước mặn

Tham khảo

  1. ^ Phleger F.B, 1981. A rewiew of some features of coastal lagoon. In: Coastal lagoon research, present and future. UNESCO Technical paper in marine science. No. 33. p.1- 6.
  2. ^ Nichols M., Allen G., 1981. Sedimentary process in coastal lagoons. In: Coastal lagoon research, present and future. UNESCO Technical paper in marine science. No.33. p.27-80
  3. ^ http://i1.rgstatic.net/publication/258724154_Tin_ho_v_ng_lc_h_m_ph_Tam_Giang__Cu_Hai_(Evolution_and_dynamics_of_Tam_Giang_-_Cau_Hai_lagoon)/links/0c960528df18ab0ab5000000/smallpreview.png. “Tiến hoá và động lực hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai (Evolution and dynamics of Tam Giang - Cau Hai lagoon)”. ResearchGate. Truy cập 25 tháng 9 năm 2015.
  4. ^ http://i1.rgstatic.net/publication/258627850_Cc_thu_vc_ven_b_bin_Vit_Nam_-_Coastal_bodies_of_water_in_Vietnam/links/00463528b8260bf99d000000/smallpreview.png (1 tháng 3 năm 2007). “Các thuỷ vực ven bờ biển Việt Nam - Coastal bodies of water in Vietnam”. ResearchGate. Truy cập 25 tháng 9 năm 2015.
Aquileia

Aquileia ( /ˌækwɪˈliːə/; tiếng Ý: [akwiˈlɛːja]; Bản mẫu:Lang-fur, Venetian: Aquiłeja/Aquiłegia, Bản mẫu:Lang-ger, tiếng Slovenia: Oglej là một thành phố La Mã cổ tại Ý. Nó nằm tại phần đầu của biển Adriatic, rìa các đầm phá, cách bờ biển khoảng 10 km (6 dặm), trên bờ sông Natiso (ngày nay là sông Natisone). Aquileia là một thành phố nhỏ (với khoảng 3.500 dân) nhưng nó từng là thành phố lớn và nổi bật trong thời cổ, với tư cách là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với 100.000 dân vào thế kỷ thứ 2. Trường đua tại đây đã thay đổi phần nào kể từ thời kỳ La Mã và ngày nay, Aquileia là một trong những khu vực khảo cổ chính ở miền Bắc Ý.

Bassas da India

Bassas da India (cũng gọi là Basse de Judie) là một phần của Vùng đất phía Nam và châu Nam Cực thuộc Pháp. Đây là một đảo không người ở, một đảo san hô vòng hình tròn có đường kính 10 km (6 mi), và tổng diện tích (bao gồm đầm phá) là 80 km2 (31 sq mi). Đảo nằm ở phía nam của eo biển Mozambique, khoảng nửa đường giữa Madagascar (cách 385 km (239 mi) về phía đông) và Mozambique, và cách 110 km (68 mi) về phía tây bắc của đảo Europa. Đảo nổi lên từ một dốc sâu 3000 m dưới đáy biển. Vành đá ngầm trung bình khoảng 100 m băng qua và hoàn toàn rào xung quanh một đầm phá nông có độ sâu tối đa là 15 m. Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đảo là 123.700 km2 (47.761 sq mi) và giáp với EEZ của đảo Europa.

Đảo san hô vòng gồm có 10 đảo đá cằn cỗi, không có thực vật với tổng diện tích 0,2 km². Các đảo nằm ở phía bắc và đông của đảo san hô vòng cao từ 2,1 to 3 m, còn các đảo phía tây và nam cao 1,2 m. Đá ngầm hoàn toàn bị ngập từ 3 trước và 3 giờ sau thủy triều đạt cao nhất. Vùng bờ biển của đá ngầm dài 35,2 km (22 mi). Khu vực thường bị lốc xoáy. Đảo san hô vòng là một mối nguy hiểm cho hoạt động hàng hải và là địa điểm đã xảy ra nhiều vụ đắm tàu.

Bassas da India lần đầu tiên được ghi lại bởi các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha vào đầu thế kỷ 16. Các tên ban đầu của đảo là Baixo da Judia, tức "Bãi cạn Judia". Judia là tên của một tàu Bồ Đào Nha bị mắc cạn tại đá ngầm này. Tàu này mang tên "Judia" (có nghĩa "người đàn bà Do Thái" trong tiếng Bồ Đào Nha), do nó thuộc quyền sở hữu của một thương gia Do Thái đến từ Bồ Đào Nha. Tên gọi trở thành Bassas da India do các nhà vẽ bản đồ sao chép lỗi. Năm 1897, đảo bị Pháp chiếm hữu và sau đó đặt dưới quyền quản lý từ Réunion năm 1968. Madagascar tiếp tục tuyên bố chủ quyền với đảo.

Bão Cecil (1985)

Bão Cecil, được biết đến tại Philippines với tên gọi Áp thấp nhiệt đới Rubing, ở Việt Nam là Cơn bão số 8 năm 1985 là một xoáy thuận nhiệt đới rất mạnh đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ của Việt Nam vào đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16 tháng 10 năm 1985. Cecil được xem là cơn bão lớn nhất trong 100 năm qua từng tàn phá khu vực này, và nó đã gây ra thiệt hại hết sức nặng nề. Không chỉ ở Việt Nam, cơn bão cũng đã có những tác động nhỏ đến Philippines, Lào và Thái Lan; tuy nhiên với quy mô và mức độ nhỏ hơn.

Hình thành từ một vùng xoáy thấp ở khu vực đảo Caroline, hệ thống nhanh chóng di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên thành bão Cecil, rồi trở thành một cơn bão mạnh cấp 3 (theo thang bão Saffir-Simpson) vào ngày 15 tháng 10 trên vùng biển Bình Trị Thiên - Nghĩa Bình. Đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16 tháng 10, cơn bão đổ bộ và tàn phá dữ dội tỉnh Bình Trị Thiên, tâm bão quét qua thành phố Huế, làm 703 người thiệt mạng, hàng loạt công trình bị phá hủy, hàng nghìn héc ta hoa màu bị hư hại và thiệt hại ước tính khoảng ít nhất 65 triệu USD.

Cơn bão đã đi vào ký ức không thể phai nhòa của hàng triệu người dân sống và đã từng sống trên mảnh đất cố đô Huế. Sau cơn bão, Tổ chức Hội thảo và Phát triển Pháp đã thành lập một dự án phòng chống thiên tai và xây dựng nhà ở kiên cố cho người dân miền Trung Việt Nam và dự án này đã nhận được giải thưởng quốc tế về nhà ở của Liên Hiệp Quốc vào năm 2008. 28 năm sau ngày bão Cecil đổ bộ, lần lượt ngày 30 tháng 9 năm 2013 và 15 tháng 10 năm 2013, hai cơn bão Wutip và Nari cũng đã tàn phá dữ dội khu vực này.

Châu thổ

Châu thổ là một địa mạo cấu tạo khi một dòng sông chảy vào một vụng nước, nhỏ là hồ, đầm phá, lớn là vịnh, biển hay đại dương khiến dòng nước bị cản chậm lại. Chất phù sa cuốn theo dòng nước khi tốc độ nước không đủ mạnh sẽ phải lắng đọng xuống, bồi lên lòng sông và hai bên bờ. Lượng trầm tích lan tỏa theo bề rộng làm lòng sông chuyển từ hẹp và sâu sang càng nông và rộng. Nhiều nhánh sông phân lưu nhỏ xuất hiện, giúp trải rộng cửa biển. Địa hình đặc trưng này gọi là châu thổ sông.

Cá heo California

Cá heo California (danh pháp hai phần: Phocoena sinus) là một loài cá trong họ Cá heo chuột. Cá heo California có môi trường sống giới hạn khu vực phía bắc của vịnh California. Chúng sống ở các đầm phá nông, đục dọc theo các bờ biển và hiếm khi được nhìn thấy ở nhiều nước sâu hơn 30 mét, thật sự nó có thể tồn tại trong các ao hồ để nông nhô ra trở lại trên bề mặt. Loài cá vi này thường được nhìn thấy trong nước 11-50 mét sâu, 11–25 km từ bờ biển, trên đáy bùn và đất sét. Môi trường sống của nó được đặc trưng bởi nước đục với có nhiều con mồi với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai

Hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai là tổng thể đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế trong phạm vi từ 16°14′ đến 16°42′ vĩ bắc và 107°22′ đến 107°57′ kinh đông. Khu đầm này trải dài 68 km thuộc địa phận năm huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, và Phú Lộc.

Jökulsárlón

Jökulsárlón là các đầm phá, hồ sông băng lớn nhất ở Iceland. Nằm ở phía đông nam Iceland, ở đầu của nhánh sông băng Breiðamerkurjökull từ Vatnajökull, giữa vườn quốc gia Skaftafell và Höfn, nó phát triển thành vùng đầm phá sau khi các sông băng đã bắt đầu rút xuống từ rìa của Đại Tây Dương. Hồ này đã phát triển kể từ đó ở mức độ khác nhau do sự tan chảy của các sông băng Iceland. Đầm phá hiện nay có có cự ly là 1,5 km (0,93 dặm) từ bờ đại dương và có diện tích khoảng 18 km2 (6,9 sq mi). Đây là hồ sâu thứ hai ở Iceland với độ sâu đạt hơn 200 mét (660 ft). Kích thước của đầm phá đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 1970. Đây được coi là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Iceland.

Khu bảo tồn cá voi ở El Vizcaino

Khu bảo tồn cá voi ở El Vizcaino hay Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaino là một khu bảo tồn có được thành lập năm 1988 nằm ở đô thị Mulegé, phía bắc Baja California Sur, giữa Thái Bình Dương và vịnh California, Mexico. Khu vực có diện tích 9.625 dặm vuông (24.930 km vuông), là nơi trú ẩn động vật hoang dã lớn nhất Mexico. Khu bảo tồn nằm trên ranh giới phía bắc với Khu bảo tồn động vật hoang dã Valle de los Cirios bao gồm các đầm phá ven biển Ojo de Liebre và San Ignacio có hệ sinh thái đặc biệt. Đây là nơi cư trú và sinh sản của rất nhiều loài động vật có vú quan trọng trong đó có bốn loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng.

Kwajalein

Đảo san hô Kwajalein là một trong những đảo san hô vòng lớn nhất thế giới san hô được đo theo diện tích của nước mà nó bao quanh. Đảo này bao gồm 97 đảo và đảo nhỏ, nó có một diện tích 16,4 km ² (6,33 mi ²) và bao quanh một trong những đầm phá lớn nhất trên thế giới, với diện tích 2.174 km ² (839 mi ²).Đảo Kwajalein là đảo cực nam và lớn nhất trong các hòn đảo ở đảo Kwajalein. Đảo cực bắc và lớn thứ nhì là Roi-Namur .

Dân số của đảo Kwajalein hiện đang dưới 1.000 cá nhân, chủ yếu là người Mỹ và một số lượng nhỏ người dân đảo Marshall và công dân khác, tất cả đều có sự cho phép từ quân đội Mỹ để sống ở đó Khoảng 13.500 công dân Marshallese sống trên đảo, phần lớn là trên đảo Ebeye.Phương tiện giao thông cá nhân chủ yếu là xe đạp và nhà ở được miễn phí cho hầu hết các nhân viên, tùy thuộc vào hợp đồng hoặc tour nhiệm vụ.

Majuro

Majuro (phát âm là / mædʒəroʊ /), dân số 25.400 người (thời điểm cập nhật 2004), là thủ đô và thành phố lớn nhất của Cộng hòa Quần đảo Marshall. Được xây dựng trên một đảo san hô vòng trong quần đảo gồm 64 hòn đảo, đảo san hô Majuro, Majuro có một cảng, khu mua sắm, khách sạn và sân bay quốc tế. Các trung tâm dân cư chính là các cộng đồng D-U-D: các đảo của Delap-Uliga-Djarrit (liệt kê từ nam đến bắc, trên bờ phía đông của đảo). Uliga là khu kinh doanh chính, và ngân hàng và du lịch đang ngày càng quan trọng. Uliga là nơi có Trường Cao đẳng Quần đảo Marshall, Assumption High School, và Trường tiểu học Uliga nơi tiếng Anh được dạy cho tất cả học sinh. Các văn phòng chính phủ được đặt tại Delap, và nằm ở điểm phía đông của đảo san hô Majuro là xây dựng thủ đô cho quần đảo Marshall. Delap cũng có một số cửa hàng lớn. Về phía cuối phía tây của đảo, khoảng 30 dặm từ D-U-D bằng đường bộ, là cộng đồng đảo Laura, một khu dân cư đang tăng trưởng với một bãi biển nổi tiếng. Laura có điểm cao nhất trên đảo, ước tính ít hơn 10 feet trên mực nước biển. Laura có đất tốt nhất cho trồng trọt và có một số trang trại.

Các đảo chính nó có một diện tích chỉ 3,75 sq mi (9,7 km²), nhưng bao quanh một đầm phá của 113,92 dặm Anh vuông (295 km²). Cơm dừa khô (dầu dừa) là một trong những hàng xuất khẩu chính trong quần đảo Marshall, và nhận được chuyến hàng chở cùi dừa từ hầu hết các đảo san hô vòng nhỏ dân cư xung quanh khu vực. Câu cá thể thao khá phổ biến ở đây, và các thợ lặn dưới nước thích tới khu vực này. Majuro và Kwajalein phục vụ như các trung tâm vận chuyển cho quần đảo Marshall, cho cả dịch vụ hàng không và vận chuyển tàu biển, mặc dù Majuro là được sử dụng nhiều hơn vì tình trạng quân sự hạn chế của Kwajalein.

Trong thế chiến 2, ngày 30/1/1944, quân đội Hoa Kỳ đã xâm chiếm Majuro do Nhật đang chiếm đóng.

Maloelap

Maloelap là một rạn san hô vòng trong 75 hòn đảo ở Thái Bình Dương. Nó là một huyện lập pháp của Quần đảo Marshall. Diện tích đất của nó là chỉ có 9,8 km² (3,79 dặm vuông), nhưng nó bao quanh một đầm phá rộng 972,7 km² (375,57 dặm vuông).

Hòn đảo lớn nhất trong quần đảo nằm trên vành san hô của rạn vòng là Taroa ở phía đông bắc, và Kaben ở phía tây bắc. Chỉ ba trong số các đảo khác trong đảo là có người sinh sống: Aerok, Ollet và Jang.

Đảo san hô Maloelap là nơi đầu tiên phê chuẩn hiến pháp Quần đảo Marshall.

Năm 1999, dân số của hòn đảo của đảo là 856 người.

Phá Tam Giang

Phá Tam Giang là một phá nằm trong hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Diện tích phá Tam Giang khoảng 52 km², trải dài khoảng 24 km theo hướng tây tây bắc-đông đông nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, thuộc địa phận của bốn huyện, thị Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tọa độ trung tâm phá khoảng 16°37′55″B 107°28′19″Đ. Phá Tam Giang là một phá lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 11% diện tích đầm phá ven bờ của cả nước.

Độ sâu của phá này từ 2–4 m, có nơi sâu tới 7 m. Hàng năm khai thác trên vùng đầm phá hàng nghìn tấn hải sản, cá, tôm các loại. Hiện nay có kế hoạch nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu qua Phá Tam Giang để có điều kiện phát triển kinh tế và du lịch tại vùng này.

Phù Long

Phù Long là một xã của huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Xã nằm ở cực tây của hòn đảo Cát Bà, hòn đảo lớn thứ ba Việt Nam và có ba mặt bắc, tây, nam giáp với biển, phía đông giáp hai xã Gia Luân và Hiền Hào.

Do thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh tranh chấp dãy đảo phía bắc và đông bắc đảo Cát Bà nên một số hòn đảo ở phía bắc và tây bắc của xã hiện do tỉnh Quảng Ninh quản lý mặc dù chúng được thành phố Hải Phòng xem là thuộc về xã Phù Long. Một số đảo lớn trong số đó là đảo Quả Muỗm, đảo Quả Xoài, đảo Đá Chông….

Xã Phù Long có diện tích 48,15 km², dân số là khoảng 1954 người, mật độ dân số đạt 41 người/km². Xã được chia thành xóm Nam, xóm Bắc, xóm Ngoài, xóm Ao Cối. Một diện tích rất lớn của xã Phù Long là các đầm phá và bị ngập khi thủy triều lên cao, các đầm lớn là đầm Cái Viềng 1, đầm Cái Viềng 2, "sông" Phù Long. Có một số hòn đảo ven bờ ở phía bên trong các đầm phá như hòn Con Chó, hòn Con Rùa, hòn Áp Đá.

Thất Cổ, Đài Nam

Thất Cổ (tiếng Trung: 七股區; bính âm: Qīgǔ Qū) là một khu (quận) của thành phố Đài Nam, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Thất Cổ là một quận ven biển, địa hình chủ yếu là đầm phá và rừng ngập mặn. Ngành kinh tế chính của huyện là nông ngư nghiệp. Diện tích của Thất Cổ là 110.1492 km², dân số vào tháng 8 năm 2011 là 24.743 người thuộc 8.046 hộ gia đình, mật độ cư trú đạt 224,6 người/km².

Tôm nước ngọt

Tôm nước ngọt hay còn gọi là tôm sông, tôm đồng là tên gọi chỉ về những loài tôm sống ở vùng nước ngọt, thông thường là trong môi trường sông, suối, ao, hồ, đầm phá.

Vườn quốc gia Laguna Blanca

Vườn quốc gia Laguna Blanca là một vườn quốc gia nằm ở phía tây của tỉnh Neuquén, Argentina, gần thị trấn Zapala.

Được thành lập vào năm 1940 với diện tích 112,5 km², nó bảo vệ khu vực tự nhiên của vùng đầm phá và xung quanh đầm phá Blanca, đặc biệt là số lượng lớn của những con Thiên nga cổ đen (Cygnus melancoryphus) cư trú tại đây. Các đầm phá nằm ở thảo nguyên Patagonia, bao quanh bởi đồi núi và hẻm núi.

Đây là khu vực quan trọng trong việc bảo tồn số lượng lớn của một số loài chim ở Argentina và đã được công nhận là khu Ramsar về vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Gần đầm phá là các hang động Salamanca, là một khu vực lịch sử, nơi sinh sống của con người tiền sử và người Mapuche, với nơi những bức tranh đá điển hình của miền bắc Patagonia.

Vườn quốc gia khu vực phá Tây Pomerania

Vườn quốc gia khu vực phá Tây Pomerania (Nationalpark Vorpommersche Boddenlandschaft) là vườn quốc gia lớn nhất Mecklenburg-Vorpommern, tọa lạc ở bờ Biển Baltic. Vườn quốc gia này bao gồm nhiều bán đảo, đảo và đầm phá ven biển Baltic, thuộc huyện Vorpommern-Rügen.

Vườn quốc gia này gồm bán đảo Darß, bờ biển phía tây của đảo Rügen, đảo Hiddensee, Ummanz cùng nhiều đảo nhỏ và đầm phá khác. Với diện tích 805 km², đây là nơi có hệ động vật biển độc đáo và là nhà của nhiều loài chim biển, bao gồm sếu và ngỗng.

Đầm Szczecin

Đầm Szczecin, Đầm Stettin, Vịnh Szczecin hoặc Vịnh Stettin (tiếng Ba Lan: Zalew Szczeciński, tiếng Đức: Stettiner Haff), cũng là đầm Oder (tiếng Đức: Oderhaff), là một đầm phá ở cửa sông Oder, được chia sẻ bởi Đức và Ba Lan. Nó được tách ra khỏi vịnh Pomeranian của biển Baltic bởi các đảo Usedom và Wolin. Đầm được chia thành Kleines Haff (tiếng Ba Lan: Mały Zalew, "đầm nhỏ") ở phía Tây và Wielki Zalew (tiếng Đức: Großes Haff, "đầm lớn") ở phía Đông. Một tên tiếng Đức lịch sử không rõ nguồn gốc là Frisches Haff, sau này được gọi riêng là đầm Vistula.

Đồng bằng lấn biển

Đồng bằng lấn biển là một đai cát rộng nằm dọc theo bờ biển, trên bề mặt là những gờ cát chạy song song hoặc bán song song ngăn cách nhau bởi các trũng lầy nông. Đồng bằng lấn biển khác với đảo chắn ở vài chỗ: (1) đồng bằng lấn biển không bị đầm phá hay bãi lầy triều ngăn cách với đường bờ biển và (2) nó không bị các lạch triều xuyên cắt qua. Nói chung, đồng bằng lấn biển được hình thành do quá trình tái phân phối trầm tích hạt thô ở cả hai phía của cửa sông do sóng biển và dòng chảy dọc bờ gây nên. Vì vậy đồng bằng lấn biển được xem là một loại châu thổ bị chi phối bởi sóng.

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.