Đảo Wight

Đảo Wight (tiếng Anh: Isle of Wight) là một hạt và là đảo lớn nhất của Anh, nằm trên eo biển Manche, cách trung bình khoảng 3–7 km (2–5 mi) ngoài khơi bờ biển phía nam của hạt Hampshire, tách biệt với đảo Anh qua một eo biển gọi là Solent. Hòn đảo có một số khu nghỉ dưỡng, chúng đã là các điểm đến trong các kì nghỉ kể từ thời đại Victoria.

Hòn đảo giàu truyền thống lịch sử, đảo đã từng là một vương quốc độc lập trong một thời gian ngắn vào thế kỷ 15. Cho đến năm 1995, giống như Jersey và Guernsey, đảo Wight có Thống đốc riêng của mình, —đáng chú ý nhất là Lord Mountbatten có nhiệm kỳ từ năm 1969 đến 1974, sau đó ông trở thành "Lord Lieutenant" cho đến khi bị ám sát vào năm 1979.

Cho đến năm 1890, đảo Wight là một phần của Hampshire. Từ năm đó trở đi, đảo là một quận hành chính độc lập, song đến năm 1974 đảo tiếp tục có cùng một "Lord Lieutenant" với Hampshire. Năm 1974, đảo được tái tổ chức như là một vùng phi đô thị và hạt nghi lễ, có "Lord Lieutenant" của mình, và được công nhận là một hạt bưu chính. Với chỉ một thành viên nghị viện và 132.731 cư dân thường xuyên vào năm 2001, đây cũng là khu tuyển cử nghị viện đông dân nhất tại Anh Quốc. Năm 1832 một đạo luật quần chúng được gọi là "đạo luật cải cách vĩ đại" hay đạo luật cải cách 1832 đã lập nên nguyên tắc chỉ có một thành viên nghị viện đại diện cho đảo Wight. Bắc đầu vào năm 2010,[2] có thảo luận tại nghị viện để xem xét thay đổi việc này.[3]

Có thể dễ dàng đến đảo Wight từ Southsea bằng thủy phi cơ. Một số dịch vụ phà cũng hoạt động qua Solent: tuyến từ Southampton đến Cowes dài 10 mi (16 km), Portsmouth đến Ryde dài 3 mi (7 km), Portsmouth đến Fishbourne dài 7 mi (11 km), và Lymington đến Yarmouth dài 4 mi (6 km).

Isle of Wight
(Đảo Wight)
Flag of the Isle of Wight

Cờ của đảo Wight
Isle of Wight Council Flag

Cờ của Hội đồng đảo Wight
Khẩu hiệu của Hội đồng hạt: All this beauty is of God
Đảo Wight tại Anh
Địa lý
Tình trạng quận danh dự, phi đô thị và đơn nhất
Vùng Đông Nam Anh
Diện tích
- Tổng
- Diện tích hành chính
Hạng 46
384 km2 (148 sq mi)
384 km2 (148 sq mi)
Trụ sở hành chínhNewport
ISO 3166-2GB-IOW
mã ONS 00MW
NUTS 3 UKJ34
Nhân khẩu
Dân số
- Tổng (ước tính giữa 2017)
- Mật độ
Hạng 46
140.200
369 /km2 (960 /sq mi)
Dân tộc
Chính trị
Hội đồng đảo Wight
www.iwight.com
Hành pháp 
Thành viên Nghị viện
  • Andrew Turner (C)
Các hạt

Tham khảo

  1. ^ Neighbourhood Statistics. “Resident Population Estimates by Ethnic Group (Percentages)”. Neighbourhood.statistics.gov.uk. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2010.
  2. ^ “Turner Will Fight On For 'Unique' Island Status”. Isle of Wight Chronicle. Ngày 6 tháng 7 năm 2010. The Isle of Wight currently has 110,000 voters and, in order to fit in with the new rules, there would be one MP representing the majority of the Island but with over 34,000 voters taken from the current Island constituency and added on to the mainland.
  3. ^ “Isle of Wight Set To Have Two MPs in 2015”. Isle of Wight Chronicle. Ngày 15 tháng 2 năm 2011. Andrew Turner is delighted to announce that the Isle of Wight is now set to have two MPs after the next election (due in 2015), following discussions last night with the Government about how the Parliamentary Voting System and Constituencies Bill would affect the Isle of Wight.

Liên kết ngoài

Tọa độ: 50°40′B 1°16′T / 50,667°B 1,267°T

America Wood

Bản mẫu:Infobox SSSI

America Wood (Lưới tọa độ SZ567820) là một địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt rộng 21,4 ha trên đảo Wight, được chỉ định vào năm 1986. Truyền thuyết kể rằng cái tên này bắt nguồn từ việc sử dụng cây sồi được trồng ở đây để tận dụng đóng tàu cho Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cái tên Americas Wood xuất hiện trên Bản đồ Andrew của đảo vào năm 1769, sáu năm trước khi cuộc chiến này bùng nổ.

Arreton Down

Bản mẫu:Infobox SSSI

Arreton Down hay Hạ Arreton (Lưới tọa độ SZ540872) là một địa điểm được quan tâm sinh học đặc biệt có diện tích 29,77 ha trên đảo Wight, ban đầu được chỉ định vào năm 1979 vì lợi ích địa chất và sau đó được đổi tên vào năm 1987, chỉ vì lợi ích sinh học.

Bob Dylan

Robert Allen Zimmerman (sinh ngày 24 tháng 5 năm 1941, tiếng Hebrew רוברט אלן צימרמאן‎, tên Hebrew שבתאי זיסל בן אברהם [Shabtai Zisl ben Avraham), được biết đến với nghệ danh Bob Dylan, là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, họa sĩ, nhà văn và nhà biên kịch người Mỹ. Ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong suốt năm thập kỷ trở lại đây. Những thành tựu lớn nhất của ông chủ yếu có được trong thập niên 1960 khi ông trực tiếp là người khởi xướng và đi đầu trong những phong trào xã hội. Rất nhiều ca khúc những ngày đầu của Dylan, tiêu biểu là "Blowin' in the Wind" và "The Times They Are a-Changin'", đã trở thành thánh ca của các hoạt động nhân quyền và phản đối chiến tranh. Bỏ lại sau lưng sự phục hưng của dòng nhạc folk vốn là bệ phóng ban đầu của ông, đĩa đơn "Like a Rolling Stone" (1965) đã trực tiếp thay đổi bộ mặt nền âm nhạc đại chúng lúc bấy giờ. Những sản phẩm của ông kể từ giữa thập niên 1960, hợp tác với nhiều nghệ sĩ rock đương thời, đều có được vị trí cao tại các bảng xếp hạng của Mỹ, đồng thời nhận được nhiều thái độ chê bai và gièm pha từ làn sóng nhạc folk.

Ca từ của Dylan là sự kết hợp phức tạp giữa tính chính trị, xã hội, triết học và cả văn học. Nội dung của chúng trái hoàn toàn với thứ nhạc pop thông thường và là tiền đề cho phong trào phản văn hóa. Vốn ngưỡng mộ phong thái của Little Richard và cách viết nhạc của những Woody Guthrie, Robert Johnson và Hank Williams, Dylan đã cộng hưởng và tạo nên phong cách của riêng mình. Sự nghiệp thu âm kéo dài tới hơn 50 năm của ông là sự trải nghiệm của rất nhiều phong cách truyền thống đa dạng của nước Mỹ, từ folk, blues và nhạc đồng quê cho tới nhạc phúc âm, rock 'n' roll và rockabilly cũng như nhạc folk từ Anh, Scotland và Ireland, đôi lúc pha trộn với jazz và swing. Thương hiệu trình diễn của Dylan là sử dụng harmonica, guitar và keyboard. Cho dù thay đổi rất nhiều nhạc sĩ cộng tác, ông vẫn đi lưu diễn đều đặn kể từ cuối thập niên 1980 mà sau này ông đặt tên Never Ending Tour. Sự dung hòa giữa hình ảnh nghệ sĩ trình diễn và nghệ sĩ thu âm chính là điểm nhấn trong sự nghiệp của Dylan, song những đóng góp lớn nhất của ông vẫn là dưới vai trò người viết nhạc.

Kể từ năm 1994, Dylan đã cho phát hành 6 cuốn sách về những tác phẩm hội họa của mình và rất nhiều trong số chúng đã được trưng bày tại các triển lãm lớn nhỏ. Trong vai trò nhạc sĩ, ông đã bán được ít nhất 100 triệu đĩa nhạc, điều này giúp ông trở thành một trong số những nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại, ngoài ra ông cũng đạt được vô số danh hiệu và giải thưởng, trong đó có thể kể tới giải Grammy, giải Quả cầu vàng và giải Oscar; ông cũng được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll, Đại sảnh Danh vọng âm nhạc Minnesota, Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Nashville và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ. Dylan cũng được trao giải Pulitzer báo chí năm 2008 cho "những đóng góp đặc biệt của ông cho âm nhạc và văn hóa, chủ yếu với những ca từ phức tạp kết hợp với sức mạnh đặc biệt của thi ca". Năm 2004, ông được tạp chí danh tiếng Rolling Stone bình chọn là nghệ sĩ vĩ đại thứ 2 mọi thời đại, chỉ sau ban nhạc The Beatles. Tháng 5 năm 2012, ông được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do. Năm 2016, ông nhận giải Nobel Văn học vì "đã tạo ra những sự diễn đạt thi vị theo cách mới trong truyền thống ca khúc tuyệt vời của Mỹ".

Bộ Ngỗng

Bộ Ngỗng (danh pháp khoa học: Anseriformes) là một bộ chứa khoảng 150 loài chim còn sinh tồn trong ba họ là Anhimidae (an him), Anseranatidae (ngỗng bồ các) và lớn nhất là họ Anatidae chứa trên 140 loài thủy điểu, trong đó có những loài rất quen thuộc như vịt, ngỗng, ngan hay thiên nga.

Tất cả các loài trong bọ này đã thích nghi tốt với kiểu sống trên mặt nước. Tất cả đều có chân màng để bơi lội tốt hơn (mặc dù một vài loài sau này chủ yếu chỉ sống trên cạn).

Bụi rậm Briddlesford

Bụi rậm Briddlesford là một địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt (SSSI) rộng 167,2 ha và Khu bảo tồn đặc biệt (SAC) nằm ở phía nam cầu Wootton trên đảo Wight ở Anh. Địa điểm này đã được chỉ định là SAC vào năm 1995 để công nhận quần thể nhân giống quan trọng quốc tế của dơi Bechstein đang cư trú ở đó. Phần lớn các bụi rậm tạo thành một phần của Khu bảo tồn thiên nhiên Briddlesford, được sở hữu và quản lý bởi Ủy ban nhân dân về các loài có nguy cơ tuyệt chủng (PTES), một tổ chức từ thiện.

Compton Down

Compton Down hay Hạ Compton là một ngọn đồi trên đảo Wight nằm ở phía đông vịnh Freshwater. Nó là một phần của sườn núi đá tạo thành "xương sống" của đảo Wight. Nó chạy từ đông sang tây, khoảng 3 dặm dài và chủ yếu là đồng cỏ đất thấp. Địa điểm được sở hữu và quản lý bởi National Trust và nó cung cấp cơ sở cho Sân Gôn vịnh Freshwater ở đầu phía tây của nó.

Đây là một địa điểm rộng 196,3 ha được quan tâm đặc biệt về khoa học. Địa điểm đã được chỉ định vào năm 1951 cho cả hai đặc điểm sinh học và địa chất.

Cranmore, đảo Wight

Cranmore là một ngôi làng trên đảo Wight. Nó nằm khoảng ba dặm về phía đông của Yarmouth phía tây bắc của hòn đảo. Nó thuộc giáo xứ Dòng Cạn.

Giao thông đến đây gồm tuyến xe buýt Nam Vectis số 7, phục vụ các địa điểm Freshwater, Yarmouth và Newport bao gồm các thị trấn trung gian.Ba khu vực đồng cỏ, cây bụi và rừng nằm quanh làng được chỉ định là Địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt. Ba khu vực cùng nhau trải rộng 12,4 ha (30,7 mẫu Anh) và đã được chỉ định vào năm 2002. Các địa điểm này là quê hương của giống chuột sóc (Muscardinus avellanarius), sóc đỏ (Sciurus vulgaris) và bướm Boloria selene và Meganola albula. Các loài khác bao gồm Vipera berus, Zootoca vivipara, và dạ oanh.

Danh sách các chế độ quân chủ trên quần đảo Anh

Liên kết trang nay là danh sách các vị vua đã trị vì các vương quốc khác nhau và các quốc gia khác đã tồn tại trong quần đảo Anh trong suốt lịch sử đã được ghi lại.

Nước Anh cổ đại

Người Anh cổ đại (huyền thoại)

Người Anh cổ đại (lịch sử)

Anh

Bernicia

Bretwaldas (overlords)

Deira

Đông Anglia

Essex

Hwicce

Đảo Wight

Kent

Lindsey

Magonsaete

Mercia

Northumbria

Sussex

Wessex

York

Quần đảo Eo biển

Great Britain and the United Kingdom

Ireland

High Kings (including legendary)

Ailech

Airgíalla

Breifne

Connacht

Dublin

Leinster

Mide

Moylurg

Munster

Osraige

Tara

Tir Eogain

Uisnech

Ulster

Mann

Mann & the Isles

Mann (lords)

Scotland

Dál Riata

Galloway

Orkney

Picts

Rhinns

Strathclyde

Wales

Dumnonia

Elmet

Gwynedd

Powys

Rheged

Danh sách địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt trên đảo Wight

Đây là danh sách các địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt (tiếng Anh là Sites of Special Scientific Interest; viết tắt là SSSIs) trên đảo Wight, Anh. Đảo Wight là một hòn đảo và hạt cách bờ biển phía nam của Anh khoảng 3 dặm, nằm trong eo biển Manche. Địa chất của đảo rất phức tạp, gồm một sườn núi đá phấn chạy từ đông sang tây qua trung tâm của nó và khu vực hóa thạch quan trọng từ Phấn Trắng sớm đến Kỷ Paleogen quanh bờ biển. Địa chất này tạo ra nhiều môi trường sống khác biệt cùng những ảnh hưởng mạnh mẽ của biển, bao gồm đồng cỏ đá vôi, đồng cỏ và rừng lá rộng và hỗn hợp ôn đới. Dân số trên đảo Wight chỉ có 140.000 người, khiến nó trở thành một trong những hạt có lượng dân số nhỏ.Ở Anh, cơ quan chịu trách nhiệm chọn lựa SSSIs là Natural England - cơ quan này lựa chọn một địa điểm dựa vào các đặc điểm về động vật, thực vật, địa chất hoặc sinh học của nó. Natural England đã tiếp quản vai trò lựa chọn và quản lý SSSI từ English Nature vào tháng 10 năm 2006, khi nó được hình thành từ sự hợp nhất của English Nature, các bộ phận của Cơ quan Nông thôn (Countryside Agency) và Dịch vụ Phát triển Nông thôn (Rural Development Service). Tính đến năm 2008, có 41 địa điểm có tên gọi trong Area of Search của Anh; trong số này, 26 nơi đã được lựa chọn nhờ tầm quan trọng về sinh học của chúng, 4 nơi nhờ tầm quan trọng về địa chất của chúng và 11 nơi nhờ cả hai.Dữ liệu trong bảng được lấy từ các tờ báo trích dẫn cho mỗi Danh sách địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt; chúng hiện sẵn có trên trang web của họ.

Danny Hatcher

Daniel Ian Hatcher (sinh ngày 24 tháng 12 năm 1983) là một cầu thủ bóng đá người Anh thi đấu ở Football League, ở vị trí tiền đạo. Vào tháng 7 năm 2015 Hatcher ký hợp đồng với Brading Town ở Đảo Wight. Nguồn: Neilson N. Kaufman club historian: Leyton Orient FC.

HMS Acheron (H45)

HMS Acheron (H45) là một tàu khu trục lớp A của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc. Nó đã phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại vùng biển nhà và ngoài khơi bờ biển Na Uy cho đến khi bị mất sớm trong chiến tranh do chạm phải thủy lôi ngoài khơi đảo Wight vào ngày 17 tháng 12 năm 1940. Địa điểm xác tàu đắm là một di tích được bảo vệ theo Luật bảo vệ Di sản Hải quân 1986.

Hẻm núi ven biển Compton đến vịnh Steephill

Hẻm núi ven biển Compton đến vịnh Steephill là một địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt rộng 629,2 ha, kéo dài từ Hẻm núi ven biển Compton trên bờ biển phía tây nam của đảo Wight dọc theo bờ biển, quanh St. Catherine's Point đến vịnh Steephill, ngay phía tây của Ventnor trên bờ biển phía đông nam của đảo. Đây là khu vực được quan tâm khoa học đặc biệt (SSSI) lớn nhất trên đảo. Địa điểm đã được thông báo vào năm 2003 bởi các đặc điểm sinh học và địa chất.

Portsmouth

Portsmouth (England), thành phố và là đơn vị quản lý, miền Nam nước Anh, nằm trên Đảo Portsea và bên Solent, một con kênh chia hòn đảo Wight và bờ biển phía Nam của nước Anh. Portsmouth là một trong những căn cứ hải quân quan trọng của Anh. Thành phố cũng là nơi có bến cảng thương mại. Portsmouth có ngành công nghiệp không gian vũ trụ đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của thành phố. Khu vực biển phía Nam của thành phố là một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ven biển. Thành phố này có 189.000 dân. Tuy nhiên, vùng đô thị có 442.252 dân, khiến nó là khu vực đô thị lớn thứ 11 ở Anh.

Psammotis

Psammotis là một chi bướm đêm thuộc họ Crambidae. Nó chỉ có một loài, Psammotis pulveralis, có thể thấy ở Nam Âu, mặc dù cũng đôi khi chúng sống xa hơn về phía bắc và đôi khi được thấy một quần thể sống ngắn hạn vào năm 1869 gần Folkestone và đảo Wight.

Sải cánh dài 23–25 mm. Con trưởng thành bay từ tháng 6 đến tháng 9 tùy theo địa điểm.

Ấu trùng ăn Mentha aquatica và Lycopus europaeus.

Vách đá và Trường Bembridge

Địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt Vách đá và Trường Bembridge (tiếng Anh: Bembridge School And Cliffs SSSI)(Lưới tọa độ ST647869) là khu vực rộng 12,58 hec-ta gần Bembridge trên đảo Wight, được chỉ định năm 1999.

Nó được liệt kê trong Đánh giá bảo tồn địa chất (Geological Conservation Review). Địa điểm này bao gồm dải bờ biển ở phía bắc vịnh Whitecliff. Steyne Wood Clays chứa hóa thạch từ Kỷ Đệ Tứ đã được tìm thấy tại địa điểm này

Vịnh Colwell

Vịnh Colwell là một vịnh ở phía tây của đảo Wight. Nó nằm giữa thị trấn Totland và Yarmouth. Điểm cực bắc của vịnh là Điểm cuối của Cliff (pháo đài Albert), điểm gần nhất của Đảo với đất liền Anh, với Lâu đài Hurst nằm ở cuối bán đảo dài chỉ 1500 mét về phía tây bắc. Điểm cực nam là Warden Point.

Vịnh Colwell có một bãi biển nổi tiếng, dài hai dặm với cát và đá cuội, và các điểm tiện ích bao gồm quán cà phê, cửa hàng và các cửa hàng cho thuê thiết bị.

Một diện tích 13,56 ha đã được thông báo là Địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt, thông báo ban đầu diễn ra vào năm 1959. Địa điểm này rất có ý nghĩa đối với địa chất Eocene và môi trường sống vách đá mềm thực vật hàng hải.Đây là vị trí của ba hẻm núi dốc đứng: Colwell, Brambles và Linstone.

Vịnh Colwell nằm trên đường A3054 và gần điểm đầu phía tây của đường A3055. Giao thông công cộng đến khu vực được cung cấp bởi Nam Vectis tuyến số 7 và Needles Tour.

Wessex Football League

Wessex Football League là giải đấu bóng đá Anh thành lập năm 1986, với hạng đấu cao nhất nằm ở cấp độ 9 của hệ thống các giải bóng đá Anh. Các đội tham gia chủ yếu nằm ở Hampshire, nhưng cũng có sự tham gia của các đội bóng ở các hạt lân cận như Dorset, Wiltshire, Berkshire, và Đảo Wight. Giải đấu còn có tên gọi là Sydenhams League bởi lý do nhà tài trợ.

Năm 2004, giải đấu lấy gần như toàn bộ các CLB ở giải đấu hạng dưới của nó là Hampshire League, để thành lập Division Two và Division Three. Năm 2006, các hạng đấu được đổi tên lại thành Premier Division, Division One và Division Two. Cuối mùa giải 2006–07, Division Two bị hủy bỏ, và một số CLB tách ra thành lập giải đấu mới có tên Hampshire Premier League.

Nhà vô địch của Wessex League nếu đáp ứng đủ điều kiện về sân bãi và tài chính có thể thăng hạng lên chơi ở Southern Football League hoặc Isthmian League, tùy thuộc vào vị trí địa lý.

Đầm lầy Alverstone

Bản mẫu:Infobox SSSI

Đầm lầy Alverstone (Lưới tọa độ SZ572859) là một địa điểm được quan tâm sinh học đặc biệt rộng 83,8 ha nằm trên đảo Wight, được chỉ định vào năm 1951.

Alverstone Marshes là địa điểm của một dự án phục hồi đất ngập nước của Hiệp hội hoàng gia về bảo vệ các loài chim (Royal Society for the Protection of Birds) của Anh. Nó cũng chú ý đến loài Arvicola amphibius.

Đầm lầy Brading đến Đá ngầm của St. Helen

Đầm lầy Brading đến Đá ngầm của St. Helen là một địa điểm khoa học đặc biệt rộng 488,5 ha trải dài từ Brading dọc theo thung lũng Yar giữa Bembridge và St Helens, đảo Wight qua biển tại vịnh Priory trên bờ biển phía đông bắc của đảo Wight. Nó bao gồm khu bảo tồn Đầm lầy Brading, bến cảng Bembridge và cát liên triều, bãi bùn và các mỏm đá lộ thiên ngoài khơi ở vùng nước thấp, bao gồm cả vùng đất xung quanh Pháo đài St Helens không thuộc đất liền. Đây là địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt lớn thứ hai trên Đảo Wight. Địa điểm đã được chỉ định vào năm 1951 với cả hai đặc điểm sinh học và địa chất.

Hạt nghi lễ của Đảo Wight
Unitary authorities
Khu đông dân
Sông
Đề tài

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.