Đông Duyên hải Hoa Kỳ

Đông Duyên hải Hoa Kỳ (tiếng Anh: East Coast of the United States cũng còn được biết là "Eastern Seaboard" hay "Atlantic Seaboard") là thuật ngữ dùng để chỉ các tiểu bang duyên hải ở bờ đông giáp với Đại Tây Dương, nằm ở khoảng giữa và phía bắc Hoa Kỳ và kéo dài lên đến biên giới với Canada. Theo nghĩa địa lý, thuật ngữ Eastern Seaboard thường được dùng rộng rãi hơn; theo cách phổ thông thì thuật ngữ "East Coast" thường được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là để chỉ phân nửa phía bắc của vùng này mà còn được biết là đông bắc Hoa Kỳ. Nửa phía nam của vùng này thường được xem là thuộc Nam Hoa Kỳ hay Đông Nam Hoa Kỳ hơn. Các thành phố lớn gồm có Washington, Thành phố New York, Newark, Philadelphia, Pittsburgh, Boston, Baltimore, Richmond, Raleigh, Charlotte, Atlanta, JacksonvilleMiami. Dân số của vùng kéo dài từ Florida đến Maine là khoảng 111.508.688 (khoảng 36% tổng dân số quốc gia).

US map-East Coast
Các định nghĩa về vùng này thì phức tạp theo từng nguồn. Các tiểu bang màu đỏ đậm thường được tính vào vùng này trong khi một phần hay toàn bộ các tiểu bang màu đỏ sọc có thể hoặc không có thể được xem là thuộc Đông Duyên hải Hoa Kỳ.

Các tiểu bang bao gồm

Thuật ngữ Đông Duyên hải thường có liên quan với đông bắc Hoa KỳCác tiểu bang Trung-Đại Tây Dương, đặc biệt là về khái niệm văn hoá như "Eastern college" (đại học miền đông) hay "East-coast liberal" (người theo chủ nghĩa tự do đông duyên hải). Các tiểu bang thường bao gồm là Maryland, Delaware, Pennsylvania, New Jersey, và New York, các tiểu bang thuộc vùng Tân Anh Cát Lợi, và Đặc khu Columbia. Phần Đông Nam của duyên hải này từ nam Virginia đến Florida thì đặc trưng có liên quan văn hoá với vùng Nam Hoa Kỳ lớn hơn. "Đông Duyên hải" cũng còn dùng để chỉ dải đô thị hoá cao nằm dọc theo duyên hải từ Boston đến Washington, D.C., được biết như là "Hàng lang đông bắc", một định nghĩa không bao gồm các khu vực ít người thuộc vùng nằm phía trên của tiểu bang New York, tây Pennsylvania và bắc Tân Anh Cát Lợi.

Xem them

Bão Irene (2011)

Bão Irene là một cơn bão nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương tại vùng biển phía đông Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2011, bão Irene đổ bộ vào vùng Đông Duyên hải Hoa Kỳ, khiến hàng triệu người phải di tản. Bão Irene đã tàn phá lớn các quốc gia Caribe trước khi đổ bộ vào Bắc Carolina ở bờ đông Hoa Kỳ. Là cơn bão được đặt tên thứ 9, là cơn bão nhiệt đợt đầu tiên và là cơ bão nhiệt đới lớn đầu tiên của mùa bão 2011, Irene đã được hình thành từ một làn sóng nhiệt đới Đại Tây Dương được xác định rõ cho thấy các dấu hiệu hình thành về phía đông Tiểu Antilles.

Cơn bão này đã phá hủy khắp nơi, ít nhất 44 người chết, tổn thất về tiền của ở Caribe có thể lên đến 3,1 tỷ USD theo ước tính sơ bộ. Các ước tính ban đầu của Hoa Kỳ cho thấy tổn thất ở Hoa Kỳ là 7 tỷ USD.

Connecticut

Connecticut (phát âm trong tiếng Anh bằng chữ IPA: /kəˈnɛtɪkət/ ) là tiểu bang Hoa Kỳ thuộc về miền đông bắc Hoa Kỳ.

Connecticut có khí hậu ôn hòa với đường bờ biển dài quanh vịnh Long Island. Điều này đã giúp bang có truyền thống phát triển ngành hàng hải từ lâu đời. Bang Connecticut hiện nay được biết đến với sự giàu có bậc nhất Hoa Kỳ. Từ thế kỉ 18, tiểu bang đã bắt đầu phát triển công nghiệp chế tạo và các tập đoàn tài chính: những công ty bảo hiểm đầu tiên ở Hartford và quỹ tự bảo hiểm rủi ro đầu tiên ở quận Fairfield. Nhờ đó, Connecticut có thu nhập bình quân đầu người, chỉ số phát triển con người và thu nhập bình quân hộ gia đình cao nhất Hoa Kỳ.

Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương

Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương (tiếng Anh: Mid-Atlantic States hay Middle Atlantic States hoặc đơn giản hơn là Mid Atlantic) hình thành một vùng của Hoa Kỳ nằm giữa vùng Tân Anh Cát Lợi và Nam Hoa Kỳ. Định nghĩa đúng về vùng này thì khác nhau theo nhiều nguồn khác nhau, nhưng vùng này thường bao gồm Delaware, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania, Washington D.C., và đôi khi Virginia, Tây Virginia, hoặc những tiểu bang khác nữa.

Cảng New York và New Jersey

Cảng New York và New Jersey bao gồm các tuyến đường thủy ở cửa sông trong vùng đô thị New York với một khu cảng bao quanh một khu vực bán kính khoảng 40 km (25 dặm) từ tượng đài Nữ thần Tự do. Hệ thống các vùng biển dọc theo 1.050 km (650 dặm) bờ biển trong vùng lân cận của Thành phố New York và New Jersey miền Đông Bắc được coi là một trong những hải cảng tự nhiên đẹp nhất thế giới. Cảng New York và New Jersey có lượng hàng hóa theo tải trọng đứng thứ ba ở Hoa Kỳ và mức độ tấp nập vào hàng bậc nhất ở Đông Duyên hải Hoa Kỳ.

Delaware

Delaware (có thể phát âm như "Đe-la-qua" hay "Đê-la-qua") là tiểu bang thuộc miền Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Nó là một trong 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ và được gọi là "Tiểu bang Thứ nhất" vì nó là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ.

Georgia

Georgia là một tiểu bang tại Đông Nam Hoa Kỳ.

Ðây là nơi sinh của Tổng thống Jimmy Carter (tại Plains).

Intracoastal Waterway

Intracoastal Waterway tức "Thủy lộ duyên hải nội thủy" là hệ thống kênh rạch nhân tạo và đầm phá thiên nhiên dọc bờ biển miền Đông Hoa Kỳ trải dài từ Boston, Massachusetts xuống bờ biển Texas tới tận biên giới México. Thủy lộ 4.800 km (3.000 dặm) này được tàu bè dùng để vận chuyển dọc bờ biển song tránh được hiểm nguy sóng gió nếu phải ra biển rộng.

Hệ thống thủy lộ duyên hải nội thủy được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức thông qua vào năm 1919 và giao cho đoàn Công binh Lục quân Hoa Kỳ đảm nhiệm duy trì nạo vét khai thông.Hệ thống này gồm hai đoạn thủy lộ nhân tạo dài mang tên Thủy lộ duyên hải nội thủy Đại Tây Dương (tiếng Anh: Atlantic Intracoastal Waterway, viết tắt là AIWW) dài khoảng 1.200 dặm và Thủy lộ duyên hải nội thủy Vịnh Mexico (Gulf Intracoastal Waterway, GIWW) dài 1.100 dặm từ St. Marks, Florida, đến Brownsville, Texas. Số liệu của tiểu bang Texas cho biết hơn 90% hàng hóa vận trên thủy lộ vịnh Mexico là dầu lửa và các phó sản chế biến.

Maine

Maine là một tiểu bang trong vùng New England của Hoa Kỳ. Về phía nam và phía đông là Đại Tây Dương, phía đông bắc là New Brunswick, một tỉnh của Canada. Tỉnh Québec của Canada về phía tây bắc. Maine là bang lớn nhất và nằm xa nhất về phía bắc của vùng New England, phía tây giáp New Hampshire. Maine là bang duy nhất chỉ giáp với một tiểu bang khác. Thành phố xa nhất về phía đông là Eastport, và thị trấn xa nhất về phía đông là Lubec.

Đây là tiểu bang có rất nhiều thành phố, thị trấn được đặt theo tên các thành phố lớn như Rome, Moscow, Madrid, Paris, Vienna, Stockholm...

Maryland

Maryland (IPA: [ˈmæɹ.ɪ.lənd]), là một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ, nằm trên bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Maryland phía bắc giáp Pennsylvania; phía tây giáp Tây Virginia; phía bắc và phía đông là Delaware và Đại Tây Dương; và về phía nam, bên kia sông Potomac, là Virginia và Tây Virginia. Phần giữa của đường biên giới này bị cắt ở phía Maryland bởi Washington, D.C., nằm trên vùng nguyên là của Maryland. Vịnh Chesapeake gần như cắt đôi bang này, và những quận phía đông của vịnh được biết đến với cái tên chung là Eastern Shore.

Đại học Maryland là đại học nổi tiếng nhất ở tiểu bang này.

Biệt danh của tiểu bang Maryland là The Old Line State và The Free State

Massachusetts

Massachusetts, tên chính thức: Thịnh vượng chung Massachusetts, là tiểu bang đông dân nhất của khu vực New England thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Phía đông Massachusetts giáp với Đại Tây Dương, phía nam giáp với các tiểu bang Connecticut và Rhode Island, phía bác giáp với New Hampshire và Vermont, và phía tây giáp với tiểu bang New York. Thủ đô của Massachusetts và thành phố lớn nhất của New England là Boston. Hơn 80% dân số của bang Massachusetts sống ở vùng đô thị Boston, khu vực có nhiều ảnh hưởng đến lịch sử và kinh tế Hoa Kỳ. Cảng Hàng không Quốc tế Boston-Logan là cảng hàng không tấp nập nhất của khu vực New England. Từ một vùng đất mậu dịch và nông nghiệp-thủy sản, trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, tiểu bang Massachusetts đã trở thành một trung tâm sản xuất. Trong thế kỉ thứ 20, nền kinh tế của Massachusetts chuyển từ sản xuất sang dịch vụ. Hiện nay, Massachusetts là khu vực tiên phong trên thế giới trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tài chính, giáo dục bậc cao và giao thương hàng hải.

Toàn bộ vùng Thịnh vượng chung Massachusetts đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thương mại và văn hóa Hoa Kỳ. Plymouth là địa điểm thuộc địa đầu tiên của New England, thành lập năm 1620 bởi những người hành hương, hành khách của tàu Mayflower. Viện Đại học Harvard ở Cambridge là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất của Hoa Kỳ. có tổng số tiền hiến tặng lớn hơn bất kì cơ sở học thuật nào trên thế giới, và có Trường Luật đào tạo ra đa số các Thẩm phán đương đại của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Năm 1692, thị trấn Salem và các khu vực phụ cận đã trải qua một trong những trường hợp rối loạn phân ly tập thể nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ: các phiên tòa phù thủy Salem. Vào thế kỉ thứ 18, Đại Tỉnh thức của tông phái Kháng Cách càn quét thế giới Atlantic khởi đầu từ thuyết giáo của nhà thuyết giáo vùng Northampton Jonathan Edwards. Vào cuối thế kỉ thứ 18, Boston được biết đến như "Cái nôi của Tự do" vì những xung động góp phần dẫn tới Cách mạng Mỹ. Năm 1777, Đại tướng Henry Knox thành lập kho vũ khí Springfield, nơi đã kiến thiết nhiều tiến bộ kĩ thuật quan trọng trong Cách mạng Công nghiệp, bao gồm các bộ phận hoán đổi. Năm 1786, cuộc nổi dậy của Shay, cuộc nổi dậy theo phái dân kiểm của các cựu chiến binh không bị ảnh hưởng bởi Cách mạng Mỹ, đã gây ảnh hưởng đến Hội nghị Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trước Nội chiến Hoa Kỳ, Massachusetts là trung tâm của các phong trào chủ nghĩa bãi nô, phong trào vận động hạn chế rựơu mạnh, và phong trào thuyết tiên nghiệm.Vào thế kỉ thứ 19, các môn thể thao bóng rổ và bóng chuyền đã được phát minh lần lượt tại các thành phố phía tây Massachusetts Springfield và Holyoke. Năm 2004, bang Massachusetts đã trở thành tiểu bang Hoa Kỳ đầu tiên công nhận sự hợp pháp của hôn nhân đồng giới do kết quả của phiên tòa Tòa án Tối cao của bang. Nhiều gia tộc chính trị nổi bật của Hoa Kỳ như gia tộc Adams hay gia tộc Kennedy đều khởi nguồn từ tiểu bang Massachusetts.

New Hampshire

New Hampshire (phát âm là Niu Ham-Sờ, S nặng) là một tiểu bang thuộc vùng New England ở phía đông-bắc của Hoa Kỳ. Tiểu bang này bảy vùng khác nhau: Seacoast, Dartmouth - Lake Sunapee, Lakes Region, Merrimack Valley, Monadnock Region, White Mountains và Great North Woods.

Ðây là nơi sinh của Tổng thống Franklin Pierce (tại Hillsboro).

New Jersey

New Jersey (phát âm như là Niu Giơ-gi, phát âm tiếng Anh là ) là một trong 4 tiểu bang nhỏ nhất của Hoa Kỳ.

Tiểu bang nằm ven bờ Đại Tây Dương, phía bắc giáp New York, nam giáp Delaware, và phía tây là Pennsylvania.

Ðây là nơi sinh của Tổng thống Grover Cleveland (tại Cadwell).

New York (tiểu bang)

New York (tiếng Anh: State of New York, thường được gọi là New York State, đọc là Tiểu bang Niu Dót) hay Nữu Ước là một tiểu bang của Hoa Kỳ. Tiểu bang New York giáp với các bang khác là của Hoa Kỳ là Vermont, Massachusetts, Connecticut về phía đông, giáp với hai bang New Jersey, Pennsylvania về phía nam, đồng thời giáp với hai tỉnh của Canada là Quebec và Ontario về phía bắc. Tiểu bang New York là tiểu bang có dân số đông thứ ba tại Hoa Kỳ.

Thành phố New York là thành phố lớn nhất tiểu bang đồng thời cũng là thành phố lớn nhất nước Mỹ. Thành phố này được biết đến như cửa ngõ cho dòng người nhập cư vào nước Mỹ trong lịch sử và ngày nay phát triển thành một trung tâm thương mại, tài chính, văn hóa lớn của thế giới. Tuy nhiên thủ phủ của tiểu bang New York lại nằm ở thành phố Albany.

Những cư dân đầu tiên sinh sống tại tiểu bang New York ngày nay là những bộ tộc thổ dân da đỏ như Algonquian, Iroquois và Lanape, trước khi người Pháp và Hà Lan khám phá ra vùng đất này vào đầu thế kỷ XVII. Năm 1609, Henry Hudson là người đầu tiên tuyên bố chủ quyền khu vực này thuộc về Công sự Cam (Fort Orange) của người Hà Lan. Tuy nhiên người Anh đã thôn tính vùng đất này vào năm 1664. Khi cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ nổ ra, tiểu bang New York trở thành một chiến trường ác liệt. Tiểu bang phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ vào năm 1788 và trở thành tiểu bang thứ 11 nằm trong Hợp chúng quốc Hoa Kỳ trong cùng năm đó. Hiến pháp riêng của tiểu bang được ban hành năm 1777. New York là một trong mười ba tiểu bang ban đầu của Hoa Kỳ.

Ðây là nơi sinh của các Tổng thống Theodore Roosevelt (tại thành phố New York), Franklin Delano Roosevelt (tại Hyde Park), Martin Van Buren (tại Kinderhook), Millard Fillmore (tại Cayuga County).

North Carolina

North Carolina ( ()) hay Bắc Carolina là một tiểu bang phía nam của Hoa Kỳ. Là một trong những tiểu bang đầu tiên, đó là thuộc địa đầu tiên của Anh ở châu Mỹ. Đây cũng là nơi những chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright bằng máy bay — những khí cụ bay đầu tiên nặng hơn không khí.

Ðây là nơi sinh của các Tổng thống James Knox Polk (tại Mecklenburg County), Andrew Johnson (tại Raleigh).

Pennsylvania

Thịnh vượng chung Pennsylvania (tiếng Anh: Commonwealth of Pennsylvania; IPA: [pɛnsl̩veɪnjə] hoặc [pɛnsl̩veɪniə]) là một tiểu bang phía đông Hoa Kỳ. Là một trong Mười ba Thuộc địa thành lập nên nước Mỹ, nó được biết đến như là Keystone State, phù hợp với vị trí trung tâm giữa các thuộc địa nguyên thủy, hay là Quaker State. Với công nghiệp chế tạo Conestoga wagon và súng trường, và thuốc lá, đó là một khu vực chuyển tiếp xuyên quốc gia có nhiều đặc điểm của cả công nghiệp hóa triệt để của miền bắc và nông nghiệp của miền nam.

Do đó, ba thành phố của Keystone State —Philadelphia, Lancaster và York—đã phục vụ như là thủ đô của quốc gia mới, với Founding Fathers phác thảo và ký Tuyên ngôn Độc lập, Articles of Confederation và Hiến pháp ở Pennsylvania. Philadelphia được biết đến như là cái nôi của Quốc gia Mỹ (American Nation).

Pennsylvania có hai khu vực giáp nước: 100 km (63 dặm) đường biên dọc theo hồ Erie và 92 km (57 dặm) dọc theo Delaware Estuary. Philadelphia có một cảng biển lớn và nhiều nhà máy đóng tàu trên sông Delaware.

Bang này có 5 nhà máy điện hạt nhân, hơn hẳn các tiểu bang khác.

Đây là nơi sinh của Tổng thống James Buchanan (tại Cove Gap, gần Mercersburg).

Rhode Island

Rhode Island ( ()), là tiểu bang có diện tích nhỏ nhất Hoa Kỳ. Tên chính thức của tiểu bang này là State of Rhode Island and Providence Plantations (Tiểu bang Rhode Island và các Đồn điền Providence). Đảo Rhode thường được gọi là Đảo Aquidneck, còn Providence là thủ thủ của tiểu bang, đề cập đến sự Quan phòng của Thiên Chúa (thiên hựu). Tiểu bang này có nhiều toà nhà cổ xây theo kiểu Victoria. Rhode Island là khu thuộc địa Anh đầu tiên tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh, ký Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ ngày 4 tháng 5 năm 1776.

South Carolina

Nam Carolina (phiên âm là Nam Ca-rô-li-na; South Carolina) là một bang thuộc phía đông nam của Hoa Kỳ. Phía bắc giáp Bắc Carolina, phía đông nam giáp Đại Tây Dương và phía tây nam giáp Georgia dọc theo sông Savannah. Nam Carolina là một trong 13 thuộc địa nổi dậy chống lại sự thống trị của Anh trong Cách mạng Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 5 năm 1788. Nó là bang đầu tiên ly khai khỏi Liên bang để thành lập Liên minh miền Nam ngày 20 tháng 12 năm 1860. Bang này được đặt tên theo tên vua Charles I của Anh, bởi Carolus là tiếng Latin cho tên Charles. Vào năm 2004, dân số tiểu bang là 4.198.068. Sau Nội chiến Hoa Kỳ, nó được trả lại Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 6 năm 1868.

Nam Carolina là tiểu bang lớn thứ 40 và đông dân thứ 23 của Hoa Kỳ. GDP của nó vào năm 2013 là 183,6 tỷ đô la, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,13%. Nam Carolina bao gồm 46 quận. Thủ phủ là Columbia với dân số năm 2016 là 134.309; trong khi thành phố lớn nhất của nó là Charleston với dân số năm 2016 là 134.385. Khu vực đô thị Greenville-Anderson-Mauldin là khu vực đô thị lớn nhất trong tiểu bang, với ước tính dân số năm 2016 là 884.975.

Nam Carolina được đặt theo tên của Vua Charles I của Anh, người đầu tiên thành lập thuộc địa Anh, với Carolus là tiếng Latin của "Charles".

South Carolina được biết đến với 187 dặm của bờ biển, các di tích lịch sử và các đồn điền miền Nam, văn hóa thuộc địa, châu Phi và châu Âu và phát triển kinh tế ngày càng tăng của nó.

Nhiều chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ được đặt tên USS South Carolina để vinh danh tiểu bang này.

Ðây là nơi sinh của Tổng thống Andrew Jackson (tại Waxhaw).

Đông Nam Hoa Kỳ

Đông Nam Hoa Kỳ là phần phía đông của Nam Hoa Kỳ nhưng Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ không đưa ra định nghĩa chuẩn về vùng "Đông Nam" của Hoa Kỳ. Các tổ chức nào cần phân chia nhỏ vùng của Hoa Kỳ thì có thể tự do định nghĩa vùng "Đông Nam" hợp với nhu cầu của họ. Tuy nhiên, tiểu bang Gruzia gần như lúc nào cũng được tính vào vùng này và Texas thì gần như chưa bao giờ được tính. Việc định nghĩa vùng này bao gồm các tiểu bang khác thì khá phức tạp.

Vùng đô thị Atlanta là trung tâm dân số chính của vùng Đông Nam Hoa Kỳ.. Đông Nam trụ vào một vùng mà thành phố Atlanta gần như nằm ngay vị trí trung tâm với Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta đóng vai trò như một cảng hàng không chính của vùng. Atlanta có số lượng đại học và cao đẳng lớn hạng ba cũng như số sinh viên đại học với khoảng trên 30 cơ sở giáo dục cấp cao và trên 280.000 sinh viên. Phần lớn tiểu bang Virginia có liên quan với Vùng đô thị Washington, Richmond hay các vùng đô thị Virginia Beach-Norfolk-Newport News. Một phần của các vùng đô thị này mở rộng vào trong Bắc Carolina.

Công viên Research Triangle nằm trong khu đô thị Raleigh-Durham thuộc Bắc Carolina đã lộ diện (gần trên 50 năm tồn tại) như một trung tâm chính vễ kỹ thuật, phát triển và nghiên cứu kỹ thuật sinh học và chính quyền như ở Richmond. Công viên Nghiên cứu Cummings ở vùng Huntsville, Alabama là khu phức hợp nghiên cứu lớn hạng 2 của Hoa Kỳ. Đây là một trong những khu vực lớn nhất đặc trách kỹ thuật phòng vệ tên lửa và kỹ thuật không gian. Phòng thí nghiệm Từ trường cao Quốc gia (National High Magnetic Field Laboratory) ở Tallahassee, Florida là phòng thí nghiệm lớn nhất trên thế giới chuyên nghiên cứu về từ trường học. Đại học South Carolina hiện đang xây dựng một cơ sở nghiên cứu ở khu trung tâm thành phố Columbia.

Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương

Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương là một vùng địa văn học địa hình thấp nằm dọc Đông Duyên hải Hoa Kỳ. Đồng bằng trải rộng 2.500 km từ New York Bight hướng về phía nam đến phần dải đất lục địa miền Đông thuộc địa phận Georgia/Florida. Phía đông giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp tỉnh địa văn học Florida. Vùng hải đảo Outer Lands tạo nên phần hải đảo xa nhất về đông bắc của đồng bằng này.

Đồng bằng chủ yếu tạo thành từ đá trầm tích và trầm tích chưa liti hóa, chủ yếu được dân Mỹ dùng làm đất nông nghiệp.

4 Vùng
Đông Bắc
Trung Tây
Nam
Tây
Vùng khác

Ngôn ngữ khác

This page is based on a Wikipedia article written by authors (here).
Text is available under the CC BY-SA 3.0 license; additional terms may apply.
Images, videos and audio are available under their respective licenses.